10 điều cần biết trước khi bắt đầu ngày làm việc 22/11

22/11/2013 08:26 AM | Thị trường

Dự trữ ngoại hối sẽ tăng thêm 10 tỷ USD sau hai năm? Tín dụng hết tháng 11 tăng 9%, CPI tăng 5,54%. Vì sao dân Ấn Độ 'nghiện' vàng?

10 điều cần biết trước khi bắt đầu ngày làm việc 22/11
Môi trường đầu tư

[Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng] Tăng bội chi ngân sách một phần để trả nợ: Áp lực trả nợ rất lớn, cùng với việc bố trí ngân sách để trả nợ, cần phát hành mới để trả nợ đối với nợ gốc trái phiếu đến hạn, đảm bảo duy trì thanh khoản, đảm bảo các chỉ tiêu trả nợ trực tiếp của chính phủ ở mức 15,2%; năm 2015 khoảng 20,4%; 2016 khoảng 22,9% tổng thu ngân sách nhà nước, tất cả đều nằm trong giới hạn là không quá 25% tổng thu ngân sách theo kế hoạch đã được phê duyệt.

Năm 2014 sẽ khởi công xây dựng mới 5 bệnh viện Trung ương và tuyến dưới: Đồng thời việc chuyển giao kỹ thuật công nghệ cho tuyến dưới sẽ phải đẩy mạnh để nâng cao năng lực điều trị. Chính phủ sẽ chỉ đạo tăng cường thanh tra, xử lý nghiêm các trường hợp không đủ tư cách đứng trong hàng ngũ y đức, đẩy mạnh công tác giáo dục nâng cao đạo đức y đức.

[Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng] Tín dụng hết tháng 11 tăng 9%, CPI tăng 5,54%: Dư nợ tín dụng hết tháng 11 tăng 9%, có khả năng cả năm đạt 11 – 12%. Mặt bằng lãi suất ổn định, xuất khẩu 11 tháng đạt gần 120 tỷ USD, tăng 15,1%, nhập khẩu đạt khoảng 120,3 tỷ USD, tăng 15,9%. Vốn FDI đăng ký 11 tháng đạt trên 20 tỷ USD; vốn thực hiện đạt 10,55 tỷ USD, tăng 6%. 

Môi trường đầu tư

[HSBC] Dự trữ ngoại hối “nhảy” 10 tỷ USD sau hai năm?: Thống kê của chuyên gia HSBC cho thấy, tính từ đầu năm đến tháng 8/2013, Việt Nam là quốc gia có đồng tiền ổn định thứ ba trong khu vực châu Á (sau Trung Quốc và Hồng Kông). Điều này giúp dòng vốn đầu tư nước ngoài trở lại, đặc biệt tăng rất nhanh và mạnh từ tháng 4/2013 đến nay. Tỷ giá ổn định được xem là lợi thế thu hút của Việt Nam trong khu vực, dĩ nhiên là bao gồm nhiều yếu tố khác nữa.

[Ông Trần Thanh Hải- TGĐ VGB] NHNN mua vàng miếng liệu có hợp lý?: Nếu NHNN tiếp tục mua vào vàng miếng sẽ gây ra tâm lý đối với thị trường. Thứ nhất người dân, nhà đầu tư lẫn các tổ chức đoán NHNN đã hết vàng bán, trong khi đó tín dụng hiện nay không khơi thông được, NHNN thừa tiền nên mua vào. Thứ hai giá vàng trong nước đã cao hơn giá vàng thế giới, NHNN không đưa ra bán mà lại mua và chênh lệch sẽ lên nữa.

Hà Nội đổi gần 500 ha đất lấy dự án nghìn tỷ: UBND thành phố Hà Nội vừa phê duyệt dự án đầu tư xây dựng nút giao thông trung tâm quận Long Biên theo hình thức BT, nhà đầu tư được thành phố lựa chọn để thực hiện dự án là CTCP Him Lam, chi nhánh Hà Nội. Nhà đầu tư được khai thác quỹ đất đối ứng 20 ha tại xã Dương Xá, Gia Lâm, quỹ đất khoảng 320 ha tại các phường Long Biên, Cự Khối và khoảng 135 ha đất bổ sung thêm ngoài bãi sông Hồng.

Giá căn hộ rẻ hơn 1 triệu đồng/m2 khi giảm thuế: Theo quyết định của Chính phủ, để hỗ trợ cho người dân, từ ngày 1-7-2013, người mua nhà ở thương mại diện tích dưới 70m2, giá bán dưới 15 triệu đồng/m2, người mua nhà ở xã hội sẽ được hưởng chính sách miễn giảm 50% thuế GTGT. Giá bán căn hộ sẽ được giảm tương ứng 700-750 ngàn đồng/m2, giá bán căn hộ sẽ giảm từ mức 15 triệu đồng/m2 xuống chỉ còn 14,3 triệu đồng/m2.

Giá vàng lao dốc xuống thấp nhất 4 tháng: Giá vàng thế giới giảm 2,4% trong phiên 20/11, chạm mức thấp nhất trong vòng 4 tháng, sau khi Fed công bố biên bản cuộc họp tháng 10 cho thấy NHTW sẽ rút gói QE trong vài cuộc họp tới. Dừng gói kích thích kinh tế cũng đồng nghĩa với việc vàng mất đi sức hấp dẫn vốn có suốt từ năm 2008 tới nay.

Niên vụ mía đường 2013 - 2014: Nội xuất khó khăn, ngoại nhập dễ dàng: Hiện ngành đường đối mặt nhiều khó khăn do lượng tồn kho niên vụ trước khoảng 400.000 tấn, đường nhập lậu trốn thuế và gian lận thương mại do tạm nhập tái xuất chiếm khoảng 30% thị phần nội địa. Việc cấp hạn ngạch nhập đường cho HAGL sẽ vô tình “bịt” lối thoái duy nhất cho lượng đường của các nhà máy chế biến đường trong nước sản xuất.

Nhìn ra thế giới

Vì sao dân Ấn Độ 'nghiện' vàng?: Năm 2011, Ấn Độ nhập khẩu vàng nhiều hơn bất cứ nước nào trên thế giới – khoảng 1.000 tấn, tương đương 1/5 lượng cung toàn cầu. Người Ấn mua vàng vì không tin vào hệ thống tài chính chính thức. Chỉ 1/3 người dân có tài khoản ngân hàng. Mở một tài khoản ngân hàng ở Ấn Độ có thể coi như “địa ngục” với nhiều thủ tục rắc rối.

thuyntt

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đến năm 2030, cả nước phải có ít nhất 5.000 km đường cao tốc

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, hiện nay, trên cả 3 miền Bắc, Trung, Nam đều triển khai các dự án lớn của ngành giao thông vận tải. Những dự án đã được phân bổ vốn là "tiền tươi thóc thật", nhưng để giải ngân phải thực hiện theo đúng các quy trình, quy định, thủ tục.

Doanh nghiệp mang công viên thế chấp ngân hàng gây 'choáng' ở Khánh Hòa

Công ty TNHH Invest Park Nha Trang đã đem thế chấp các công trình xây dựng thuộc dự án Công viên Phù Đổng, bao gồm các hạng mục công viên, cây xanh, lối đi bộ… làm “tài sản đảm bảo” để vay vốn tại ngân hàng với số tiền hơn 40 tỷ đồng gây xôn xao.

Elon Musk bán gần 7 tỉ USD cổ phiếu tại Tesla

Tỉ phú Elon Musk lại vừa có cú “quay xe” bất ngờ khi bán đi lượng cổ phiếu của Công ty xe điện Tesla trị giá gần 7 tỉ USD, chỉ vài tháng sau tuyên bố sẽ không bán thêm các cổ phiếu này.

“Nghìn lẻ một” chiêu trò trốn thuế - Bài 2: Những màn “ảo thuật” với thuế nhập khẩu

Cùng sự phát triển nhanh của nền kinh tế thị trường, tình hình vi phạm pháp luật về thuế, đặc biệt là thuế nhập khẩu cũng gia tăng với diễn biến phức tạp cùng nhiều thủ đoạn hết sức tinh vi…

Đọc thêm