Thị trường toàn cầu điên đảo trước nguyện vọng chia tay châu Âu của Anh

24/06/2016 11:23 AM | Kinh tế vĩ mô

Thị trường toàn cầu đã có những biến động mạnh khi cuộc trưng cầu dân ý về việc Anh có nên rời Liên minh Châu Âu (EU) đang diễn ra gay cấn.

Hiện đồng Bảng Anh đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 1985 khi khảo sát sơ bộ cho thấy nhiều cử tri ủng hộ Brexit hơn. Trong phiên giao dịch đầy biến động sáng nay, đồng Bảng Anh đã giảm xuống dưới mốc 1,35 USD/Bảng và chạm mức 1,5 USD/Bảng.

Với hơn 50% khu vực đã được kiểm phiếu, tỷ lệ đang đứng ở mức 51,6% ủng hộ Brexit và 48,4% phản đối.

Thị trường tài chính Châu Á cũng bị ảnh hưởng mạnh khi chỉ số chứng khoán Nhật bản Nikkei đã giảm 3,1%, còn chỉ số hang Seng của Hồng Kông giảm 3,5%.

Hiện các nhà đầu tư đang tích cực tìm kiếm những kênh đầu tư an toàn, như đồng Yên Nhật Bản khiến đồng tiền này tăng giá mạnh so với đồng USD.

Ngoài ra, giá vàng, loại tài sản đảm bảo truyền thống cũng đã tăng giá hơn 3%.

Sàn chứng khoán phái sinh ở Luân Đôn đã giảm khoảng 7% còn sàn chúng khoán phái sinh tại Mỹ cũng đang trên đà giảm.

Chuyên gia kinh tế Vicky Pryce nhận định thị trường đã dự đoán Anh nhiều khả năng sẽ ở lại, nhưng những số liệu kiểm phiếu ban đầu cho thấy kết quả ngược lại đang khiến tình hình bị đảo chiều.

Trước đó, hầu hết các chuyên gia kinh tế đều kỳ vọng Anh sẽ ở lại EU và cho rằng brexit xảy ra sẽ khiến kinh tế Anh bị tổn thương và đồng Bảng Anh bị mất giá.

Trong phiên giao dịch một ngày trước đó, các nhà đầu tư đã tin rằng Anh nhiều khả năng sẽ ở lại EU và khiến đồng Bảng Anh tăng giá, thị trường chứng khoán Mỹ và Châu Âu cũng đồng loạt phủ sắc xanh.

Vài tuần trở lại đây, những bất ổn về khả năng Brexit đã khiến thị trường toàn cầu chao đảo. Chỉ số FTSE 100 của Anh đã biến động dữ dội còn đồng Bảng Anh cũng trồi sụt mạnh hơn cả thời kỳ khủng hoảng tài chính 2008.

Hiện có rất nhiều cử tri đã đi bỏ phiếu cho việc Anh có nên rời Eu hay không và cuộc vận động cạnh tranh giữa những người ủng hộ và phản đối Brexit đã khiến xã hội Anh có nhiều rạn nứt. Các cuộc thăm dò ý kiến đều cho kết quả quá sít sao và khiến các chuyên gia khó dự đoán.

Hoàng Nam

Cùng chuyên mục
XEM