Đây là những gì sẽ xảy ra tiếp theo nếu Anh rời EU

24/06/2016 10:42 AM | Kinh tế vĩ mô

Nước Anh đang bắt đầu công bố kết quả kiểm phiếu và phe ủng hộ Brexit đã bất ngờ chiếm ưu thế. Khả năng Anh rời EU là hoàn toàn có thể xảy ra. Vậy thì điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?

Đây là những gì sẽ xảy ra tiếp theo nếu Anh rời EU

Trước tiên phải nói rằng từ trước đến nay chưa có nước nào bỏ phiếu rời EU như Anh và do đó chúng ta chưa thể biết rõ ràng chính xác mọi thứ sẽ được tiến hành ra sao.

Thủ tướng Anh David Cameron sẽ phải viện dẫn Điều 50 của Hiệp ước Lisbon (vốn là cơ chế rời khỏi EU) để nước Anh rời khỏi EU. Tuy nhiên ông có thể chọn cách khác là hủy bỏ đạo luật European Communities Act (được ban hành năm 1972) và đơn phương rút khỏi EU. Động thái này sẽ khiến các nước còn lại giận dữ.

Điều 50 hoạt động như thế nào?

Điều khoản này quy định cách mà nước Anh sẽ đàm phán để ra khỏi EU. Anh sẽ không đàm phán trực tiếp với các nước còn lại mà sẽ thảo luận với Hội đồng châu Âu (EC) để đưa ra một bộ khung trước khi bàn về những chi tiết cụ thể. Nghị viện châu Âu sẽ là nơi cuối cùng thông qua thỏa thuận này.

Bản thân các quy định nghe đã rất phức tạp và sẽ còn phức tạp hơn nữa bởi sự kiện một nước ra đi là chưa từng có tiền lệ. Không thể biết chính xác quá trình đàm phán mất bao lâu. Trong thời gian đàm phán Anh vẫn sẽ tuân theo những hiệp ước và luật lệ của EU nhưng không được tham gia vào quá trình lập pháp và đưa ra các quyết định chung của khối trừ khi các nước còn lại đồng ý.

Cần lưu ý rằng điều 50 không cho phép đảo ngược quá trình. Nếu Anh muốn quay lại, họ phải nộp đơn xin gia nhập lại từ đầu.

Sau đó thì sao?

Anh sẽ phải đưa ra ký kết những hiệp định thương mại hoàn toàn mới với châu Âu và sửa đổi lại hệ thống pháp luật. Việc này mất rất nhiều thời gian.

Nhiều người cho rằng EU sẽ trừng phạt Anh để răn đe các nước khác. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng các lãnh đạo châu Âu sẽ “nhẹ tay” vì không muốn thị trường náo loạn.

Ông Cameron phải từ chức?

Cuộc trưng cầu dân ý này chính là một canh bạc đối với Thủ tướng Anh. Nếu phe ở lại thất bại, ông cũng thua bạc và mất chức. Có thể ông Cameron sẽ không từ chức ngay mà chỉ đưa ra lộ trình. Ông có thể viện cớ rằng vì nền kinh tế bị ảnh hưởng quá mạnh vì Brexit, ông phải ở lại để giúp vực dậy xứ sở sương mù.

Boris Johnson, vị thị trưởng màu mè kiểu cách của London và có tiếng nói mạnh mẽ nhất trong phong trào đòi ra đi, là ứng cử viên sáng giá nhất cho vị trí người lãnh đạo mới của đảng Bảo thủ. Tuy nhiên, thời gian tại vị của ông chắc chắn không kéo dài lâu.

Điều gì sẽ xảy ra trên thị trường tài chính?

Bất ổn sẽ bao trùm thị trường trong một thời gian dài và nhà đầu tư không thích điều này chút nào. George Soros cảnh báo đồng bảng có thế giảm 15 – 20% và thực tế là đến thời điểm này nó đã giảm 5%. Đồng euro cũng sẽ giảm giá ít nhất là trong ngắn hạn.

Ông George Osborne từng đưa ra kịch bản thị trường chứng khoán London có thể phải đóng cửa nếu phe ủng hộ Brexit chiến thắng. Chắc chắn sẽ có “sóng thần” trên thị trường chứng khoán toàn cầu.

EU sẽ ra sao?

Tương lai vốn đã không mấy sáng sủa của Liên minh châu Âu trở nên mờ mịt hơn bao giờ hết. Phong trào chống EU có thể bùng nổ trên lục địa già. Các cuộc thăm dò ý kiến mới đây cho thấy các nước như Pháp và Ý cũng muốn trưng cầu. Bức tranh chính trị ở châu Âu sẽ thay đổi hoàn toàn.

EU sẽ có thêm một vấn đề nhức nhối để giải quyết bên cạnh hàng tá rắc rối khác như khủng hoảng di cư, tình trạng kinh tế trì trệ và quan hệ “cơm chẳng lành canh chẳng ngọt” với Nga.

Theo Thu Hương

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

PewPew lần đầu chia sẻ áp lực nợ nần của tuổi 29 và tay ngang mạo hiểm nuôi tôm: “Khi đã quyết định đặt cược, nhất định bạn phải giữ thái độ bình tâm trong suốt ván cược đó!”

Không ồn ào với cung giọng “the thé” như trên mạng, hot streamer PewPew ngoài đời điềm đạm, “dị”, già dặn và nói chuyện cực kỳ chừng mực. Một góc nhìn khác về PewPew, đời hơn, thật hơn, với nhiều ấp ủ và lo toan, áp lực và những từ bỏ không thể hiểu nổi!

Câu chuyện kinh doanh

Hoa hậu Mai Phương Thúy: Chuyện lập gia đình hay đầu tư là công việc cả đời, chẳng có gì phải vội!

Trong thời gian tới Mai Phương Thúy cho biết cô sẽ chủ yếu quan sát, chuẩn bị, học thêm những cái mới có lợi cho tương lai. 5 năm tới, cô sẽ không đầu tư thêm gì nữa và cũng vẫn đang hờ hững chuyện chồng con!

Câu chuyện kinh doanh

Doanh nhân tuổi Canh Tý Dương Công Minh: Buôn xoài lỗ vốn phải bán nhà trả nợ, làm thủ tục bị "chặt chém" liền tự mở công ty BĐS

Ông Dương Công Minh là người sáng lập nên Tập đoàn bất động sản Him Lam. Từ một công ty kinh doanh địa ốc đến nay Him Lam đã trở thành một công ty lớn với 30 đơn vị thành viên và công ty liên kết hoạt động trên nhiều lĩnh vực như kinh doanh bất động sản, tài chính ngân hàng, khu vui chơi giải trí, sân golf.

Chi tiết tiền tài, sự nghiệp tuổi THÌN năm 2020: Được ban lộc, ban phúc trong cả sự nghiệp lẫn tình yêu, tuyệt đối cẩn trọng 2 tháng mất mát tài chính nghiêm trọng

Vận trình tử vi tuổi Thìn 2020, thoát khỏi sự kìm kẹp của Thái Tuế, năm Canh Tý này mệnh chủ sẽ có được những bước tiến lớn, song vẫn gặp không ít khó khăn do bị hung tinh đeo bám, vây hãm...

Đọc thêm