Thị trường nhà cho thuê hết ảm đạm, môi giới tất bật chốt giao dịch

18/03/2022 10:10 PM | Kinh doanh

Thị trường nhà ở cho thuê đang diễn ra sôi động sau Tết nguyên đán. Một môi giới tay ngang ở Hà Nội tiết lộ, cứ trung bình một tuần, môi giới này chốt thành công 2-3 giao dịch.

Thị trường nhà cho thuê hết ảm đạm, môi giới tất bật chốt giao dịch

Làm việc trong đơn vị hành chính Nhà nước nhưng anh Hào (Hà Đông, Hà Nội) bén duyên với nghề môi giới cho thuê nhà được 3 năm. Anh Hào tiết lộ, công việc phụ này mang lại cho anh khoản tiền thu nhập trung bình khá tốt, thậm chí có tháng cao gấp 3 lần tiền lương chính. Theo môi giới này, thời điểm năm 2021, thị trường nhà cho thuê khá ảm đạm. "Do dịch bệnh nên lượng khách thuê rất ít. Nhiều nhà rao cho thuê nhưng khách ít. Khách cũng lại kén chọn vì thu nhập của họ giảm vì dịch. Phải đến ra Tết Nguyên đán, thị trường mới tốt lên".

Theo anh Hào, trung bình mỗi tuần anh chốt được trung bình 2 -3 giao dịch. "Giá cho thuê so với thời điểm ngoái nhỉnh hơn khoảng 5-10%. Lượng khách có nhu cầu thuê tăng rất mạnh. Có thời điểm, mỗi ngày tôi nhận điện thoại 4-5 người đang có nhu cầu tìm kiếm. Một số căn nhà cho thuê giá phải chăng, đẹp, đầy đủ tiện ích, tài chính dao động 6-8 triệu đồng/ tháng đều nhanh chóng có người cọc chỉ trong vòng 1-2 ngày".

Môi giới này tiết lộ, lượng khách tìm kiếm nhà cho thuê của anh chủ yếu là gia đình trẻ, mới kết hôn hoặc kết hôn 2-3 năm. Ngoài ra, lượng khách từ sinh viên mới ra trường cũng có nhu cầu tìm kiếm lớn. Nhóm khách hàng này có mong muốn thay đổi chất lượng căn hộ cho thuê, là những căn chung cư hoặc nhà đất đầy đủ tiện ích.

Chị Hương, chuyên môi giới căn hộ chung cư cho thuê tại khu vực Nam Từ Liêm Hà Nội cũng chia sẻ, công việc của chị từ thời điểm ra Tết đã khả quan hơn khi lượng khách có nhu cầu chuyển nhà, tìm nhà mới thuê tăng mạnh.

 Thị trường nhà cho thuê hết ảm đạm, môi giới tất bật chốt giao dịch  - Ảnh 1.

Những căn hộ có mức tài chính phải chăng đều nhanh chóng hết hàng.

"Dù lượng cầu về nhà cho thuê nhiều, nhưng các căn hết hàng chủ yếu có mức tài chính hợp lý, rẻ. Các căn hộ nguyên bản chủ đầu tư có giá tầm 4-6 triệu hết rất nhanh. Những căn hộ nào cho thuê tài chính cao do trang bị nội thất đắt tiền lại khó cho thuê hơn".

Theo chị Hương, anh Hào, mức môi giới cho mỗi giao dịch cho thuê thành công bằng một tháng tiền thuê nhà cho khách. Ví dụ, một căn hộ có mức giá cho thuê 7 triệu đồng, hợp đồng 1 năm, thì phí hoa hồng là 7 triệu đồng.

"Nghề môi giới cho thuê bất động sản này còn dễ dàng hơn đi môi giới bán nhà vì lượng khách thuê thường đông, thủ tục làm hợp đồng đơn giản và mức phí hoa hồng cũng tốt. Có tháng làm tốt, tôi cũng kiếm được vài chục triệu tiền hoa hồng", anh Hào cho biết thêm.

Theo báo cáo thị trường tháng 2/2022 của batdongsan.com.vn, mức độ quan tâm của hầu hết các loại hình bất động sản cho thuê tại Hà Nội đều tăng mạnh trở lại. Các loại hình nhà trọ, phòng trọ cho thuê đều tăng đột biến 237%. Lượng tìm kiếm nhà riêng cho thuê cũng tăng 77%, căn hộ cho thuê tăng 73%. Đáng chú ý, mức độ quan tâm văn phòng cho thuê cũng tăng 17%, trong khi trước đó gần như đi ngang. Hai loại hình bất động sản cho thuê có mức độ quan tâm tăng không đáng kể là cửa hàng, kiot và nhà mặt phố cho thuê.

Theo đơn vị này, con số tăng đột biến về loại hình bất động sản cho thuê cho thấy, người lao động từ các tỉnh thành đã quay trở lại các thành phố lớn, tìm chỗ ở để tiếp tục guồng quay mưu sinh đã bị gián đoạn vì dịch bệnh. Các doanh nghiệp, công ty cũng khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh. Trong khi đó, nhu cầu tìm kiếm các bất động sản cho thuê thương mại chưa tăng mạnh do hoạt động buôn bán nhỏ cần thêm thời gian ổn định nguồn cầu.

Đáng chú ý, lượng tin đăng cho thuê ki ốt, nhà mặt phố lại tăng khá mạnh, dù lượng tìm kiếm tăng không nhiều. Cụ thể, lượng tin rao cho thuê cửa hàng, ki ốt tăng 46%, tin rao cho thuê nhà mặt phố tăng 62% so với tháng 1/2022. Báo cáo đơn vị nghiên cứu thị trường này nhận định, các chủ mặt bằng cho thuê đã nhanh nhạy khi nhìn thấy xu hướng người lao động quay trở lại các thành phố lớn tìm việc, chuẩn bị sẵn mặt bằng và chào thuê để kịp đón khách.

https://cafef.vn/thi-truong-nha-cho-thue-het-am-dam-moi-gioi-tat-bat-chot-giao-dich-20220317155332876.chn

Theo Việt Khoa

Doanh nghiệp và Tiếp Thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Từng bị Shark Phú khẳng định mô hình kết nối chủ trọ và người thuê chắc chắn thất bại, startup Ohana giờ ra sao?

"Nhìn em là anh thích đầu tư rồi, nhưng nhìn mô hình kinh doanh thì anh lại không muốn đầu tư. Mô hình kinh doanh này anh khẳng định luôn là thất bại, nhưng anh vẫn muốn đầu tư vào em", Shark Phú đã từng nói như vậy với Cathy Thảo Trần, Đồng sáng lập, CEO Ohana khi startup này xuất hiện trên sóng Shark Tank Việt Nam mùa 2, tập 13.

BizInsider

Giám đốc bán lẻ Intel châu Á: Nhà máy tại Việt Nam giúp Intel tăng sản lượng chất bán dẫn và tăng công suất sản xuất chip

Sau Covid-19, ngành sản xuất chip đã có nhiều thay đổi cốt lõi: nhà máy trở nên đắt đỏ hơn, các ông lớn như Intel phải phân tán chuỗi sản xuất ra khắp thế giới... Dạo gần đây, lạm phát tăng cao đã khiến người dân châu Âu giảm nhu cầu mua máy tính – laptop, vô tình giảm áp lực cho khủng hoảng thiếu chip; tuy nhiên, phải đến năm 2025, thì tình trạng này mới được cải thiện.

Đứt gãy chuỗi cung ứng và chi phí đầu vào tăng cao, VinFast tăng giá bán 2 mẫu xe điện VF8 và VF9

Ngày 5/7, Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại và Dịch vụ VinFast công bố chính thức điều chỉnh giá bán lẻ hai mẫu ô tô điện VF 8 và VF 9 tại Việt Nam với mức tăng từ 51,5 triệu đồng đến 64,8 triệu đồng tuỳ phiên bản. Mức giá này chỉ áp dụng với các khách hàng chưa đặt cọc mua xe trước ngày 4/7/2022.

VPS lần đầu tiên giảm thị phần môi giới sau 3 năm tăng trưởng liên tiếp, SSI, HSC và VCSC cùng hồi phục mạnh

Tổng thị phần của 10 công ty chứng khoán lớn nhất trên HOSE đạt 68,05% trong quý 2/2022, cao nhất trong 3 năm trở lại đây.

Đọc thêm