Thị trường điện thoại thông minh bão hòa, hàng loạt nhà cung cấp châu Á khó khăn

29/08/2018 08:41 AM | Thời sự

Trong năm ngoái, xuất khẩu điện thoại di động giảm 0,3% và như vậy có năm giảm đầu tiên. Và thật đáng buồn, quy mô thị trường này đang ngày một suy giảm.

Thị trường điện thoại thông minh bão hòa, hàng loạt nhà cung cấp châu Á khó khăn

Các nhà cung cấp của Apple tại châu Á đang chịu nhiều áp lực trong việc tăng trưởng lợi nhuận khi mà thị trường điện thoại thông minh đã bão hòa và những công nghệ thế hệ kế tiếp vẫn đang trong giai đoạn phát triển, theo tin từ Nikkei.

Trong thập kỷ qua, ngành điện thoại thông minh là trụ cột của thị trường điện tử tiêu dùng. Doanh số bán điện thoại thông minh trong năm 2017 đạt 1,465 tỷ chiếc từ 151,4 triệu chiếc vào năm 2008, theo số liệu của IDC.

Tuy nhiên cũng trong năm ngoái, xuất khẩu điện thoại di động giảm 0,3% và như vậy có năm giảm đầu tiên. Và thật đáng buồn, quy mô thị trường này đang ngày một suy giảm. Doanh số bán điện thoại thông minh trên toàn cầu trong quý 1/2018 giảm 2,9% và giảm 1,8% trong quý tiếp theo đó. Tính cả năm, xuất khẩu dự kiến sẽ giảm.

Doanh số bán điện thoại của Apple, hãng sản xuất điện thoại thông minh có lãi nhất thế giới, so với cùng kỳ chỉ tăng được 1% trong quý 2/2018. Khi doanh số bán iPhone tăng chậm lại, hoạt động kinh doanh của các nhà cung cấp như Hon Hai Precision Industry và Pegatron chịu tác động tiêu cực. Hai công ty này sản xuất khoảng 200 triệu chiếc iPhone mỗi năm.

Trong quý gần nhất, lợi nhuận của tập đoàn Hon Hai, giảm 36,52% xuống còn 517 triệu USD. Lợi nhuận hoạt động của Pegatron còn giảm sâu hơn, mức giảm lên đến 62,7%.

Hoạt động kinh doanh của một số nhà cung cấp khác đồng thời chịu tác động khi cạnh tranh tăng cao trong một thị trường có quy mô ngày một nhỏ. Trong quý 2/2018, công ty sản xuất màn hình Japan Displays và LG Displays và nhiều công ty khác như Catcher Technology và TPK Holding đều công bố lợi nhuận giảm so với cùng kỳ.

Đã nhiều năm nay, ngành điện thoại thông minh tăng trưởng cao đã giúp bù lại cho sự suy giảm của ngành sản xuất máy tính cá nhân, ngành một thời thống trị thị trường điện tử tiêu dùng.

Doanh số bán máy tính cá nhân đã giảm liên tiếp 6 năm từ năm 2012. Tuy nhiên, tin tốt chính là mức độ suy giảm đã chậm lại. Trong năm ngoái, doanh số bán máy tính cá nhân giảm xuống còn 259,52 triệu, nhu cầu máy tính thương mại và chơi điện tử tăng cao.

Theo Trung Mến

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO TopCV: Ý tưởng kinh doanh chỉ đáng giá một cốc bia, quan trọng là quá trình triển khai để biến ý tưởng thành hiện thực

Là CEO một nền tảng tuyển dụng có uy tín trên thị trường, cũng là người dày dặn kinh nghiệm với mảng khởi nghiệp, anh Trần Trung Hiếu, Nhà sáng lập, CEO TopCV đã có những chia sẻ thực tế, hữu dụng liên quan đến chủ đề này.

Chủ tịch Vinamit: Cuộc đời doanh nhân như hình sin, thường có 3 lần rơi xuống vực và 3 lần được thiên thần kéo lên

"Cuộc đời doanh nhân không bao giờ là đường thẳng, chúng ta không được mơ mộng hão huyền về việc đó. Mình phải nhớ rằng cần bình thản khi đang ở đỉnh cao và bình tĩnh khi đang xuống dốc”, ông Nguyễn Lâm Viên nhắn nhủ.

Sau 3 năm The Kafe đóng cửa, Đào Chi Anh chính thức trở lại với dự án mới: Đầu tư hẳn tổ hợp 3 mô hình gồm quán cà phê, phòng tập và spa

"Gather không chỉ là một địa điểm ăn uống hay nghỉ ngơi, tập tành, mà chính là một lối sống lành mạnh mới mà ai trong chúng ta có thể thưởng thức và trải nghiệm. Cho dù bạn đang ở đâu trên hành trình cải thiện sức khoẻ hay phát triển bản thân, thì Gather cũng sẽ luôn có chỗ dành riêng cho bạn", Đào Chi Anh viết trên trang cá nhân của mình về dự án mới.

Đọc thêm