Thị trường điện thoại thông minh bão hòa, hàng loạt nhà cung cấp châu Á khó khăn

29/08/2018 08:41 AM | Thời sự

Trong năm ngoái, xuất khẩu điện thoại di động giảm 0,3% và như vậy có năm giảm đầu tiên. Và thật đáng buồn, quy mô thị trường này đang ngày một suy giảm.

Thị trường điện thoại thông minh bão hòa, hàng loạt nhà cung cấp châu Á khó khăn

Các nhà cung cấp của Apple tại châu Á đang chịu nhiều áp lực trong việc tăng trưởng lợi nhuận khi mà thị trường điện thoại thông minh đã bão hòa và những công nghệ thế hệ kế tiếp vẫn đang trong giai đoạn phát triển, theo tin từ Nikkei.

Trong thập kỷ qua, ngành điện thoại thông minh là trụ cột của thị trường điện tử tiêu dùng. Doanh số bán điện thoại thông minh trong năm 2017 đạt 1,465 tỷ chiếc từ 151,4 triệu chiếc vào năm 2008, theo số liệu của IDC.

Tuy nhiên cũng trong năm ngoái, xuất khẩu điện thoại di động giảm 0,3% và như vậy có năm giảm đầu tiên. Và thật đáng buồn, quy mô thị trường này đang ngày một suy giảm. Doanh số bán điện thoại thông minh trên toàn cầu trong quý 1/2018 giảm 2,9% và giảm 1,8% trong quý tiếp theo đó. Tính cả năm, xuất khẩu dự kiến sẽ giảm.

Doanh số bán điện thoại của Apple, hãng sản xuất điện thoại thông minh có lãi nhất thế giới, so với cùng kỳ chỉ tăng được 1% trong quý 2/2018. Khi doanh số bán iPhone tăng chậm lại, hoạt động kinh doanh của các nhà cung cấp như Hon Hai Precision Industry và Pegatron chịu tác động tiêu cực. Hai công ty này sản xuất khoảng 200 triệu chiếc iPhone mỗi năm.

Trong quý gần nhất, lợi nhuận của tập đoàn Hon Hai, giảm 36,52% xuống còn 517 triệu USD. Lợi nhuận hoạt động của Pegatron còn giảm sâu hơn, mức giảm lên đến 62,7%.

Hoạt động kinh doanh của một số nhà cung cấp khác đồng thời chịu tác động khi cạnh tranh tăng cao trong một thị trường có quy mô ngày một nhỏ. Trong quý 2/2018, công ty sản xuất màn hình Japan Displays và LG Displays và nhiều công ty khác như Catcher Technology và TPK Holding đều công bố lợi nhuận giảm so với cùng kỳ.

Đã nhiều năm nay, ngành điện thoại thông minh tăng trưởng cao đã giúp bù lại cho sự suy giảm của ngành sản xuất máy tính cá nhân, ngành một thời thống trị thị trường điện tử tiêu dùng.

Doanh số bán máy tính cá nhân đã giảm liên tiếp 6 năm từ năm 2012. Tuy nhiên, tin tốt chính là mức độ suy giảm đã chậm lại. Trong năm ngoái, doanh số bán máy tính cá nhân giảm xuống còn 259,52 triệu, nhu cầu máy tính thương mại và chơi điện tử tăng cao.

Theo Trung Mến

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

(Cập nhật) Ông Biden tuyên thệ nhậm chức, chính thức trở thành tổng thống Mỹ thứ 46

Sau khi giành chiến thắng áp đảo trước tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 3/11 năm ngoái, ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đã chính thức trở thành tổng thống Mỹ thứ 46 của Mỹ.

Câu chuyện kinh doanh

Ông Đoàn Nguyên Đức: Tôi tuyên bố tôi, HAGL lẫn Agrico đã bước ra khỏi ‘vũng lầy’ nợ nần!

Sau khoảng gần 1 thập kỷ bị nợ nần ám ảnh, với sự chuyển nhượng HAGL Agrico cho THACO, Chủ tịch HAGL – Đoàn Nguyên Đức đã hồ hởi thông báo là mình không còn nợ nữa. Chưa hết, trong tương lai, ông và HAGL vẫn sẽ tiếp tục theo đuổi mảng nông nghiệp bằng cách đi theo HAGL Agrico và THACO.

VPBank lãi hơn 13.000 tỷ đồng năm 2020, khối ngân hàng cắt giảm 1.000 nhân sự, thu nhập bình quân nhân viên tăng vọt lên trên 28 triệu đồng/tháng

Toàn hệ thống VPBank cắt giảm 3.200 nhân sự, trong đó riêng ngân hàng mẹ giảm hơn 1.000 nhân sự. Thu nhập bình quân nhân viên ngân hàng mẹ tăng 18% so với năm 2019, lên trên 28 triệu đồng/tháng.

Câu chuyện kinh doanh

Cứ 2 con bò Úc ở Việt Nam, có 1 con của Hòa Phát: Vì sao chỉ mới 5 năm làm nông nghiệp, tỷ phú thép Trần Đình Long đã vượt mặt hàng loạt ông lớn?

Lãnh đạo Hòa Phát cho rằng lý do thành công đến từ truyền thống đầu tư nghiêm túc, bài bản được áp dụng ngay từ đầu khi gia nhập ngành nông nghiệp.

Đọc thêm