Cách Hàn Quốc chống stress cho người nghiện việc: Vào 'nhà tù' resort, cấm dùng điện thoại, email và bị giam trong phòng suốt 20 tiếng

23/07/2018 09:09 AM | Thời sự

Một cựu luật sư, công tố viên đã nảy ra giải pháp kỳ lạ cho những người tìm kiếm sự tĩnh mịch: Một khu nghỉ dưỡng với chủ đề nhà tù.

Cách Hàn Quốc chống stress cho người nghiện việc: Vào 'nhà tù' resort, cấm dùng điện thoại, email và bị giam trong phòng suốt 20 tiếng

Từng là một luật sư, công tố viên, ông Kwon Yong-suk làm việc gần 100 giờ/tuần liên tục trong 6 tháng. Hệ quả là ông đã bị loét dạ dày, hút thuốc, uống nhiều rượu và làm việc rất muộn. Vào khoảng thời gian đó, Kwon Yong-suk trở nên kiệt sức và đó cũng là thời điểm ông bắt đầu tự hỏi liệu biệt giam trong nhà tù có thể là một giải pháp cho tình trạng của mình.

Một người bạn làm quản tù nói với ông rằng tình nguyện ở trong một phòng giam thực sự đòi hỏi quá nhiều thủ tục giấy tờ phức tạp. Do đó, vào năm 2002, ông Kwon đã nảy ra ý tường về một trung tâm thiền định giống như nhà tù, nơi những người như ông có thể tìm thấy sự yên bình và tĩnh mịch.

Khu nghỉ dưỡng, trung tâm thiền định Prison Inside Me của ông Kwon mở cửa 11 năm sau đó ở Gangwon, vùng nông thôn gần Seoul. Khách hàng đến với nơi này trong 2 ngày và bị khóa trong một phòng giam từ 1:45 chiều đến 9:45 sáng hôm sau. Trước khi bị nhốt trong phòng giam, những người tham gia sẽ chào hỏi qua lại và chia sẻ câu chuyện của mình với những người khác.

Khu nghỉ dưỡng bao gồm 28 phòng giam giống nhau. Họ không được sử dụng điện thoại, email, và vô số các phương tiện tiêu khiển khác của cuộc sống hiện đại. Tuy nhiên, mỗi phòng đều có một cửa sổ, một sàn gỗ lắp sưởi, một bộ ấm chén để uống trà, một thảm tập yoga, một bàn nhỏ với một cuốn nhật ký, một bệ xí và một nút khẩn cấp mà các “tù nhân tạm thời” có thể tự do sử dụng.

Dù các cửa bị khóa từ bên ngoài, nhưng những vị khách được hướng dẫn cách tháo chốt từ bên trong. Những vị khách thường xuyên ghé thăm khu nghỉ dưỡng đặc biệt này nhấn mạnh rằng những thiếu thốn về tiện nghi trong các phòng giam đã được bù đắp bằng cách chữa bệnh tinh thần.

Trong suốt quãng thời gian hoạt động, hàng trăm khách quen trên khắp đất nước đã trải nghiệm Prison Inside Me, bao gồm nhân viên văn phòng, các bà mẹ nội trợ và các học sinh trung học. Một chương trình thậm chí còn có sự tham dự của một cậu bé 13 tuổi.

Cách Hàn Quốc chống stress cho người nghiện việc: Vào nhà tù resort, cấm dùng điện thoại, email và bị giam trong phòng suốt 20 tiếng  - Ảnh 1.

 Ông Kwon Yong-suk chia sẻ: “Tôi nghĩ rằng khi ở một nơi nào đó một mình không phải dành ra quá nhiều thời gian cho công việc, điện thoại, các mối quan hệ, rượu bia và thuốc lá, cơ thể và trí óc tôi sẽ hồi phục, và suy nghĩ về tình trạng hiện tại, tương lai, và điều tôi sẽ phải làm sẽ trở nên rõ ràng. Thực tế là mọi người thường đến đây để tìm ra con người thực sự của mình.”

Hàn Quốc là một quốc gia nghiện làm việc ở châu Á, có thời gian làm việc dài thứ 2 trong số 35 quốc gia thuộc Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế, chỉ xếp sau Mexico. Người Hàn Quốc làm việc 2069 giờ/năm, so với mức trung bình 1764 giờ/năm ở các nước OECD. Một ngày làm việc kéo dài 14 tiếng và 6 ngày làm việc/tuần không phải là điều mới mẻ ở quốc gia châu Á này.

Ngoài ra, nền giáo dục và việc làm cạnh tranh ở Hàn Quốc đã khiến cho người dân quốc gia này lo lắng quá nhiều về kinh tế và sinh ra những thói quen nguy hiểm tiềm ẩn. Năm ngoái, đã có một loạt các câu chuyện về những tài xế xe buýt do quá mệt mỏi nên đã ngủ quên khi đang lái xe dẫn đến tai nạn chết người.

Do đó, không có gì ngạc nhiên khi nhiều người dân Hàn Quốc giống như ông Kwon đang tìm cách để thoát khỏi tình trạng kiệt sức, và Prison Inside Me có thể là một trong những giải pháp, dù kỳ lạ nhưng hữu hiệu, để họ đạt được mục đích này.   

K Nguyễn

Theo Thời Đại

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông Joe Biden chính thức được thừa nhận chiến thắng trong bầu cử Mỹ 2020

Tổng thống được bầu Joe Biden được cấp quyền tiếp cận với các nguồn tài nguyên liên bang nhằm phục vụ cho quá trình chuyển giao quyền lực tại Nhà Trắng.

Elon Musk chính thức thay thế Bill Gates trở thành người giàu thứ hai thế giới

Đây là lần thứ hai trong 8 năm Bill Gates có thứ hạng thấp hơn vị trí thứ hai trong danh sách 500 người giàu nhất của Bloomberg.

Bị bắt vì lừa đảo 57 tỷ đồng, Jason Nguyễn từng ‘nổi như cồn’ nhờ nói đạo lý: Làm ra 1 triệu USD không khó! Đi cùng với tiền tài là cái giá không phải ai cũng biết!

Chắc hẳn ai từng ngưỡng mộ Nguyên cũng đang rất “shock” khi sự thật đằng sau một CEO điển trai lại không đẹp như những lời đạo lý mà cậu thường “chém gió” trên mạng.

Giúp Samsung "đổ rác", một doanh nghiệp Việt lãi hơn 1.100 tỷ trong 4 năm, tỷ suất lợi nhuận cao bất ngờ

Hoạt động xử lý chất thải cho Samsung dường như lại là lĩnh vực màu mỡ nhất với lợi nhuận cũng như tỷ suất lợi nhuận cao một cách khó tin theo như các số liệu tài chính của Thuận Thành Environment.

Đọc thêm