Thị trường chứng khoán 6 tháng đầu năm: Mua gì lãi nhất?

26/07/2016 10:50 AM | Kinh doanh

Nhóm Dầu khí đạt mức lợi suất hấp dẫn nhất thị trường lên đến 61,34%.

Chứng kiến thị trường chứng khoán phá đỉnh thời gian qua, có thể nhận ra nhiều đặc điểm của các mã chứng khoán tại các ngành.

Theo đó, cổ phiếu ngành Dầu khí là nhóm dẫn dắt chủ yếu sự tăng điểm của thị trường trong nửa đầu năm 2016. Theo sau nhóm Dầu khí phải kể đến nhóm Thép, Dược, Mía đường… Ngược lại, cổ phiếu ngành Ngân hàng, Chứng Khoán, Khoáng sản lại là những nhóm trầm lắng nhất thị trường.


Dầu khí tăng mạnh nhất; Ngân hàng, Chứng khoán, Khoáng sản đều giảm hoặc tăng chậm -Nguồn: VCBS .

Dầu khí tăng mạnh nhất; Ngân hàng, Chứng khoán, Khoáng sản đều giảm hoặc tăng chậm -Nguồn: VCBS .

Dầu khí dẫn dắt; Thép, Vật liệu xây dựng, Dược, Mía đường theo sau

Trái ngược với những diễn biến ảm đạm trong năm 2015 và tháng 1 năm 2016, nhóm Dầu khí đã đạt mức lợi suất hấp dẫn nhất thị trường (61,34%).

Sự đi lên này được giải thích chủ yếu bởi sự hồi phục giá dầu thô từ vùng đáy 26 USD/thùng lên đến về quanh ngưỡng 50 USD/thùng. Trong ngành, có những cổ phiếu tăng rất mạnh như ông lớn có giá trị vốn hóa cao GAS (Tổng Công ty Khí Việt Nam) đã tăng đến 50%.

Bên cạnh nhóm Dầu khí, 6 tháng đầu năm cũng ghi nhận mức tăng trưởng vượt bậc của một số nhóm ngành như Thép, Vật liệu xây dựng, Dược, Mía đường…Đặc điểm chung của các ngành này là đều có những thông tin tốt dẫn dắt sự tăng trưởng.

Đối với ngành Thép, phải kể đến diễn biến giá quặng sắt và giá thép thành phẩm trên thị trường thế giới tích cực, kèm theo đó là những chính sách hỗ trợ như động thái áp thuế chống bán phá giá với các mặt hàng thép, đặc biệt là thép Trung Quốc đã kéo nhóm cổ phiếu ngành này tăng trưởng tốt.

Đối với nhóm Vật liệu xây dựng, sự hồi phục của ngành Bất động sản được coi là yếu tố chính tác động. Bất động sản hồi phục dần đã kéo theo sự tăng trưởng của nhóm ngành theo sau chính là Vật liệu xây dựng.

Trong khi đó, Mía đường cũng tăng do sau những diễn biến bất lợi của thời tiết làm ảnh hưởng năng suất mía trên toàn cầu, ngành này đã ghi nhận tin vui về mức tăng đáng kể của mặt hàng đường trên thị trường hàng hóa thế giới.

Một nhóm ngành mang tính chất phòng thủ là ngành Dược cũng được nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Những tín hiệu tốt của ngành này đến từ những kết quả kinh doanh khả quan của các doanh nghiệp ngành Dược báo về. Bên cạnh đó, cũng phải kể đến những chính sách của Chính phủ cho phép nới room ngoại cũng đã giúp gây dựng những kỳ vọng tích cực nơi các nhà đầu tư.

Ngân hàng, Chứng khoán, Khoáng sản có mức tăng “đội sổ”

Ở chiều ngược lại, nửa đầu năm 2016 lại chứng kiến sự ảm đạm của nhóm ngành Ngân hàng khi không còn là điểm sáng của thị trường, khác hẳn với thời gian cùng kỳ năm ngoái.

VN Index đã tăng 9,19% nhưng cổ phiếu nhóm ngành Ngân hàng vẫn dậm chân tại chỗ, ngoại trừ Blue Chip VCB. Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) nhận định rằng chính việc thiếu các tin tức hỗ trợ là nguyên nhân kìm hãm sự tăng trưởng của ngành này.

Các mã tiêu biểu của các ngành Ngân hàng, Chứng khoán, Khoáng sản đều giảm hoặc tăng ít.
Các mã tiêu biểu của các ngành Ngân hàng, Chứng khoán, Khoáng sản đều giảm hoặc tăng ít.

Ngoài ra, thực trạng các Ngân hàng có kết quả kinh doanh không thực sự nổi bật, do ảnh hưởng của quá trình xử lý nợ xấu. Đồng thời vẫn chưa ổn định do còn trong quá trình tái cơ cấu hệ thống cũng là yếu tố khiến các nhà đầu tư còn dè dặt với các mã Ngân hàng.

Đối với nhóm Chứng khoán, tuy thị trường đã trải qua 6 tháng giao dịch sôi động nhưng những cổ phiếu của nhóm này vẫn chưa thể “vào sóng”. Điều này được lý giải bởi bối cảnh chung của toàn ngành Chứng khoán trong thời gian là thực hiện tái cấu trúc mạnh mẽ, với nhiều thương vụ mua bán, sáp nhập, thậm chí là giải thể các công ty

Với các nhà đầu tư, khi tương lai của các doanh nghiệp còn chưa thực sự rõ ràng, lại thêm việc thiếu vắng những thông tin hỗ trợ, thì cổ phiếu Chứng khoán vẫn tạm thời chưa thu hút được nhiều sự chú ý. Tuy nhiên, với đặc thù là nhóm ngành “đi sau thị trường”, cổ phiếu Chứng khoán vẫn được đánh giá là có triển vọng lạc quan trong quý III, đặc biệt với các cổ phiếu đầu ngành (SSI, BVS…).

Suy giảm mạnh nhất trong 6 tháng qua chính là Khoáng sản.

Ngành này đã có những tin “rúng động” thị trường khi mã MTM đã mất 75% giá trị sau 2 tháng giao dịch trên Upcom, để rồi bị tạm ngưng giao dịch.

Sau đó, đến lượt KSA (Khoáng sản Bình Thuận) rồi KHB (Khoáng sản Hòa Bình) có chuỗi ngày giảm sàn với dư bán hàng chục triệu cổ phiếu mỗi phiên.

Thời điểm này, thị trường đang chứng kiến khẩu vị đầu tư được dần dần thay đổi, từ những cổ phiếu có hoạt động kinh doanh không nhiều nổi bật, mang tính chất đầu cơ (tính thanh khoản cao), sang các “hàng” cơ bản. Từ điều này, dể hiểu vì sao nhóm Khoáng sản không còn giữ được vị thế của mình dù có mức tăng khá tốt trong quý I, chỉ xếp sau nhóm dẫn dắt thị trường là Dầu khí.

Vượng Lê

Cùng chuyên mục
XEM