Khi chứng khoán Việt Nam hấp dẫn đến mức người già nghỉ hưu cũng muốn "chơi" chứng khoán

09/07/2016 07:07 PM | Kinh doanh

Trong buổi tụ tập với nhau, nhiều nhà đầu tư kể chuyện bố mẹ già muốn “chơi” chứng khoán và vui vẻ đùa rằng: Đó chính là dấu hiệu thị trường tạo đỉnh.

Khi chứng khoán Việt Nam hấp dẫn đến mức người già nghỉ hưu cũng muốn "chơi" chứng khoán

Mấy hôm liền xem tin tức trên truyền hình, thấy thị trường chứng khoán , thị trường vàng cứ nóng theo từng phút, bác C. (đã nghỉ hưu) mạnh dạn tâm sự với con trai – vốn là một nhân viên của công ty chứng khoán – rằng bác muốn bán chỗ vàng cất trữ lâu nay để đầu tư chứng khoán. Không chỉ bác C., nhiều người lớn tuổi khác cũng chia sẻ ý tưởng tương tự với con cái.

Khi cậu bé đánh giày cũng nói về đầu tư chứng khoán

Vào năm 1929, ngay trước thềm Đại khủng hoảng, Joseph Kennedy – doanh nhân, nhà đầu tư tài chính, chính trị gia nổi tiếng của Mỹ, cha của Tổng thống John Kennedy đã bán sạch danh mục khi ông nghe thấy một cậu bé đánh giày cũng đang đưa ra lời khuyên đầu tư cổ phiếu . Ông cho rằng nếu như cả một cậu bé đánh giày cũng mua cổ phiếu, thị trường sắp bước vào thời kỳ điều chỉnh mạnh.

Những gì đang diễn ra trên Thị trường chứng khoán Trung Quốc thời gian trước chính là một ví dụ xác đáng cho câu chuyện trên. Thị trường tăng điểm mạnh mẽ và số tài khoản mở ra ở mức cao kỷ lục. Tuy nhiên, theo khảo sát, rất nhiều nhà đầu tư trên thị trường này không hề có kiến thức gì về tài chính, thậm chí chưa học hết cấp 3…

Dòng tiền mới từ những đối tượng này đã góp phần đẩy các chỉ số chứng khoán tăng dựng đứng và khi bong bóng nổ, hậu quả là những điều khủng khiếp như chúng ta đã chứng kiến trong năm trước.

Chưa nói đến chứng khoán Trung Quốc, thị trường chứng khoán Việt Nam những năm trước khủng hoảng 2008 cũng là một thị trường tăng nóng với rất nhiều nhà đầu tư là người lao động, người nông dân ở nông thôn… và đến nay họ vẫn đang chịu hậu quả khi giá cổ phiếu giảm mà không biết phải làm gì.

Thị trường chứng khoán đang rất nóng

Bất cứ ai đang theo dõi tin tức kinh tế cũng có thể cảm nhận được điều đó khi mỗi ngày giao dịch kết thúc, VN-Index lại tăng lên một mức đỉnh mới: đỉnh 1 năm, đỉnh 2 năm, rồi đỉnh 8 năm. Sự hưng phấn tràn ngập thị trường cùng với dòng tiền đổ vào ào ạt khi mà dường như mua cổ phiếu nào cũng thắng.

Từ đầu năm đến nay, không thể phủ nhận rằng chứng khoán chính là kênh đầu tư sinh lời nhất. Sau khi vượt mốc 640 điểm, thị trường chứng khoán đã trở nên hấp dẫn gấp bội và cứ như thể đang kéo hết tiền tiết kiệm của dân chúng ra.

Trong khi dòng vốn ngoại rót vào không mạnh, các chuyên gia đều đánh giá rằng dòng tiền trên thị trường chứng khoán hiện tại là dòng tiền của khối nội. Điều này được củng cố bởi những con số cho thấy tăng trưởng cung tiền M2 cao hơn tăng trưởng tín dụng và theo đánh giá của một số công ty chứng khoán thì tín dụng cho kênh bất động sản và cho vay sản xuất kinh doanh có phần chậm lại là những nguyên nhân khiến dòng tiền chuyển hướng sang kênh đầu tư chứng khoán.

Thêm vào đó, việc một tài khoản được mua bán đồng thời một loại chứng khoán áp dụng từ 1/7 theo thông tư 203 cũng khiến nhà đầu tư có thêm cơ hội và đẩy thanh khoản thị trường lên.

Với bối cảnh đó, không phải không có lý khi thị trường thu hút thêm những nhà đầu tư mới. Nhiều môi giới cho biết, rất nhiều khách hàng cũ lâu không giao dịch đã quay trở lại. Điều này là điều đáng mừng nhưng đáng ngại hơn, cơn hưng phấn với thị trường chứng khoán đã lan tỏa sang cả những đối tượng chưa từng quan tâm đến thị trường tài chính và có phần giống với những năm trước khủng hoảng.

Theo Tú Linh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

“Thoát bóng” sao hạng A, bước ra hoạt động độc lập, travel vlogger Chan La Cà: 6 tháng đầu làm YouTube, tôi chỉ “có ra chứ không có vào”

Bắt đầu công việc travel vlogger với vị trí “tay mơ”, sau 1 năm hoạt động, cái tên Chan La Cà đã có những dấu ấn riêng trong cộng đồng những người đam mê xê dịch. Không phải cứ thích du lịch là làm được công việc này, với Hoàng Minh Tuấn - chủ sở hữu kênh YouTube Chan La Cà, điều kiện cần và đủ là một cái đầu lạnh và một trái tim nóng.

Khởi nghiệp không nên chỉ đọc Đắc Nhân Tâm, Nhà Giả Kim, Shark Hưng khuyến nghị chia sách làm 3 nhóm và chỉ nên "đọc sách", chứ đừng "nghe sách"

Shark Hưng cho biết các bạn đam mê khởi nghiệp nên chia sách làm 3 nhóm: Nhóm sách tạo động lực và kỹ năng sống, Nhóm sách quản trị và Nhóm sách chuyên ngành. Mỗi nhóm nên đọc ít nhất 5 – 10 cuốn. "Không nhiều đúng không? Người Israel đang dẫn đầu thế giới, với 60 cuốn sách/người/năm. Đứng thứ 2 hoặc 3 là người Nhật, khoảng 40 - 50 cuốn/năm. Người Việt Nam chúng ta đọc 8 cuốn/năm, trong đó ít nhất 5 - 6 cuốn liên quan đến sách giáo khoa...", Shark Hưng nói.

Câu chuyện kinh doanh

Cựu SV Ngoại thương dành cả thanh xuân làm tai nghe xuất ngoại, công nghệ lõi tầm quốc tế mang trí tuệ Việt, từ chối lên Shark Tank vì không muốn "diễn"

Rất nhiều người nổi tiếng đã đặt hàng và tin dùng tai nghe inear của itsfit như nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn, ca sĩ Ngô Kiến Huy, Lâm Bảo Ngọc, Cường Seven…

Bài học cuộc sống

Chỉ cần sớm trước 10 phút, cuộc sống cũng sẽ có những khác biệt to lớn

Nếu bất luận là làm chuyện gì cũng có thể sớm trước 10 phút, để có thể đi ứng đối với một vài chuyện ngoài ý muốn xảy ra, vậy thì cuộc sống của chúng ta sẽ nhẹ nhàng và thoải mái hơn rất nhiều.

Đọc thêm