Thị trường bất động sản đang bị thao túng bởi đầu cơ, môi giới?

31/03/2022 19:00 PM | Kinh doanh

Chuyên gia cho biết, thời gian qua thị trường bất động sản ở nước ta đang bị thao túng ở một số nơi bởi các nhà đầu cơ, tài phiệt và môi giới bất động sản. Do vậy, cần phải nghiên cứu để có chính sách điều tiết, cân bằng và bình ổn được thị trường bất động sản.

Tại tọa đàm “Vai trò của nhà môi giới bất động sản trong xu thế mới”, do Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) tổ chức. Vấn đề về thị trường bất động sản vận hành an toàn và minh bạch, vai trò của nhà môi giới bất động sản đang ngày càng trở nên quan trọng. Chính vì thế, rất cần những quy định, chế tài khắt khe hơn để “chuẩn hóa” lực lượng môi giới bất động sản hiện nay.

Ông Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam chỉ rõ, hiện nay, tình trạng sốt đất, làm thị trường bất động sản ở một số địa phương trở nên không lành mạnh có sự góp sức của những người làm môi giới bất động sản không chuyên nghiệp.

“Thậm chí có những nhà môi giới bất động sản chuyên nghiệp cũng tiếp tay, tham gia thổi giá, xem đất đai như là hàng hóa để đầu cơ; tạo ra những lợi ích không phải để phục vụ cho sự phát triển kinh tế của các địa phương”, ông Đính đưa ra vấn đề.

Vị chuyên gia đặt câu hỏi, thời gian qua thị trường bất động sản ở nước ta đang bị thao túng ở một số nơi bởi các nhà đầu cơ, tài phiệt và môi giới bất động sản. Các hành vi này có đúng với quy định của pháp luật hay không? Liệu rằng có bị xử lý hay không?

Do đó, Chủ tịch VARS cho rằng, cần phải nghiên cứu để có chính sách điều tiết, cân bằng và bình ổn được thị trường bất động sản.

Thị trường bất động sản đang bị thao túng bởi đầu cơ, môi giới? - Ảnh 1.

Đồng quan điểm, ông Phạm Lâm - Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cũng cho biết, theo thống kê chưa đầy đủ của Hội thì hiện nay, nước ta có khoảng 300.000 người làm nghề môi giới bất động sản. Hàng năm, có trên 100.000 giao dịch bất động sản được thực hiện ở cả thị trường sơ cấp và thứ cấp.

“Điều này cho thấy, lực lượng môi giới có vai trò cực kỳ quan trọng để thúc đẩy các giao dịch diễn ra”, ông Lâm nhấn mạnh.

Ông Lâm cho rằng, chính vì có vai trò quan trọng nên cơ quan quản lý Nhà nước phải quản lý được lực lượng này để kiểm soát thị trường bất động sản. Tránh để lực lượng môi giới bất động sản không chuyên nghiệp lợi dụng kẽ hở gây sốt đất làm bất ổn thị trường.

Bà Nguyễn Hương - Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cũng cho biết thêm, lực lượng môi giới bất động sản ở Việt Nam trong thời gian qua gia tăng nhanh chóng nhưng chất lượng lại bị bỏ ngỏ.

 "Vấn đề nằm ở chỗ chất lượng. Tiêu chí nào để xác định được chất lượng và điều kiện để hành nghề môi giới. Mặc dù, Bộ Xây dựng đã có các quy định liên quan chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản nhưng vẫn chưa có sự quan tâm thực sự đến lực lượng này", bà Hương nhìn nhận. 

Thị trường bất động sản đang bị thao túng bởi đầu cơ, môi giới? - Ảnh 2.

Theo bà Hương,nhóm những môi giới bất động sản không chuyên nghiệp đang ảnh hưởng rất nhiều đến các chủ đầu tư, đến khách hàng và lực lượng môi giới bất động sản chuyên nghiệp. Chính vì vậy, cần phải có giải pháp, những chế tài phù hợp để “chuẩn hóa” lực lượng môi giới bất động sản tại Việt Nam.

Ông Nguyễn Mạnh Khởi - Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản - Bộ Xây dựng cũng thừa nhận, nhà môi giới có vai trò rất quan trọng đối với thị trường bất động sản. Để phát huy được vai trò của mình thì nhà môi giới phải được đào tạo bài bản, được cấp chứng chỉ, đào tạo kỹ năng hành nghề.

Tuy nhiên, ông Khởi đặt câu hỏi, phải chăng vấn đề là do quy định pháp luật chưa đủ, chưa đi vào thực tế hay đến từ trách nhiệm, định hướng của những nhà lãnh đạo tổ chức môi giới, cá nhân môi giới.

Theo ông Nguyễn Mạnh Khởi, phải tìm ra được lý do, nguyên nhân làm cho nhà môi giới bất động sản có những sự tiêu cực như hiện nay. Có như vậy, mới xác định được vai trò của pháp luật chiếm bao nhiêu phần trăm trong vấn đề này.

Đại diện cho Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, ông Nguyễn Văn Đính cũng đề nghị, cơ quan quản lý Nhà nước khi xây dựng hành lang pháp lý cần nghiên cứu các quy định cụ thể để Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam thực hiện; phát huy rõ hơn vai trò và trách nhiệm của Hội trong việc hoàn thiện ngành nghề môi giới bất động sản.

Theo Minh Tâm

Cùng chuyên mục
XEM