Thế nào là tuyệt chủng? Chú tê giác trắng cuối cùng trên Trái đất sẽ giúp bạn hiểu điều đó

09/11/2017 20:43 PM | Công nghệ

Nạn săn bắt trộm đã đẩy nhiều loài vật vào cửa tử, trong đó có loài tê giác trắng phương bắc này.

Mới đây, một bức ảnh được đăng tải trên Twitter đã khiến cư dân mạng trên thế giới phải bàng hoàng sửng sốt.

Daniel Schneider - nhà sinh vật học đến từ Boston là người đăng nó. Bức ảnh cho thấy hình ảnh của Sudan - chú tê giác trắng phương Bắc (Northern white Rhino) cuối cùng còn lại trên Trái đất này.

"Bạn muốn biết tuyệt chủng là như thế nào không? Đây là chú tê giác trắng đực cuối cùng. Cuối cùng đấy. Không còn con nào khác."

Chính xác hơn, Sudan là con tê giác đực cuối cùng của giống loài này, và là một trong 3 cá thể tê giác đang còn sống trên Trái đất.

"Bạn muốn biết tuyệt chủng là như thế nào không? Đây là chú tê giác trắng đực cuối cùng. Cuối cùng đấy. Không còn con nào khác." - Schneider đã viết như vậy trên Twitter cá nhân của mình. Bức ảnh sau đó nhận được hàng chục ngàn lượt retweets, và được chia sẻ sang cả Facebook và Instagram.

Trước đó vào tháng 4, Hội bảo tồn Ol Pejeta đã đăng một bản quảng cáo về Sudan trên Tinder, nhằm tăng nhận thức của con người về một giống loài sắp sửa tuyệt diệt. Nếu như lựa chọn "matched" với Sudan, người dùng sẽ được dẫn sang một website hướng dẫn cách quyên góp cho quỹ bảo tồn.

"Đó gần như là lựa chọn cuối cùng để cứu lấy loài vật này, sau khi các nỗ lực nhân giống trước kia không hiệu quả" - Richard Vigne, CEO hội bảo tồn cho biết.

Được biết, Sudan đã sống trên đời được 43 năm. Do tuổi cao sức yếu, Sudan không thể tiếp tục giao phối với 2 tê giác cái khác. Vậy nên, Ol Pejeta buộc phải gây quỹ để phục vụ nghiên cứu đưa ra một phương pháp nhân giống khác, nhằm cứu lấy giống loài sắp tuyệt diệt.

"Chúng tôi hợp tác với Ol Pejeta để người dùng trên cả thế giới có thể giúp đỡ Sudan" - trích lời Matt David, giám đốc truyền thông của Tinder.

Hiện tại, Sudan sống trong khu bảo tồn, được bảo vệ cùng với 2 cá thể cái cùng loài là Najin và Fatu. Các nhà khoa học đang đặt ra mục tiêu có thể tiếp tục đưa tê giác trắng phát triển thịnh vượng ngoài thiên nhiên thêm một lần nữa, dù rất khó.

Một trong hai tê giác cái tại khu bảo tồn Ol Pejeta

Nguồn: National Geographic

Theo OCT

Cùng chuyên mục
XEM