"Thẻ miễn đeo khẩu trang" và Tổ chức Quyền Tự do Thở làm nhiều người dân Mỹ hoang mang

01/07/2020 09:16 AM | Thời sự

Nội dung trên thẻ nói bất kì doanh nghiệp hay tổ chức nào ép buộc người đeo thẻ phải đeo khẩu trang cũng sẽ bị báo cáo lên Tổ chức Quyền Tự do Thở (FTBA).

"Thẻ miễn đeo khẩu trang" và Tổ chức Quyền Tự do Thở làm nhiều người dân Mỹ hoang mang

Theo CBS News, các quan chức liên bang Mỹ đang cảnh báo rằng các tấm thẻ cấp quyền miễn đeo khẩu trang ở nơi công cộng cho người dân đều là giả mạo. Những tấm thẻ này có logo in hình đại bàng, có một số thông điệp với nhiều lỗi chính tả nói rằng những người đeo thẻ có quyền từ chối đeo khẩu trang ở nơi công cộng mặc dù đây là hình thức được các chuyên gia y tế khuyến nghị để chống virus corona.

"Đeo khẩu trang sẽ gây ra rủi ro về tinh thần hoặc thể chất cho tôi. Theo Đạo luật dành cho Người khuyết tật Mỹ (ADA), tôi không cần phải nói chi tiết tình trạng của mình cho người khác," tấm thẻ viết.

Ngoài ra, nội dung trên thẻ cũng nói rằng doanh nghiệp hay tổ chức nào ép buộc người đeo thẻ phải đeo khẩu trang cũng sẽ bị báo cáo lên Tổ chức Quyền Tự do Thở (FTBA). Một phiên bản khác có cả hình logo của Bộ Tư pháp Mỹ và ghi số điện thoại để báo cáo các sai phạm lên ADA.

Theo Matthew Martin, luật sư tại bang North Carolina, tấm thẻ này không thuộc về bất kì tổ chức chính phủ nào. Trong khi đó, khoảng 500 thẻ đã được bán trên mạng với giá khoảng 50$.

"Đừng để bị lừa bởi hình logo đại bàng. Những thẻ này không có hiệu lực thi hành luật. Tổ chức Quyền Tự do Thở (FBTA) không phải là một cơ quan chính phủ," ông Martin nói.


Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ đã đưa ra cảnh báo cho người tiêu dùng về những tấm thẻ được quảng cáo trên các trang web và mạng xã hội, yêu cầu người dân Mỹ lấy thông tin từ các cơ quan chính phủ hơn là từ mạng xã hội. Trang web chính thức của ADA cũng khẳng định đây là những tấm thẻ "giả mạo".

Tuy nhiên, Lenka Koloma, người sáng lập Tổ chức Quyền Tự do Thở, đã lên tiếng bảo vệ những chiếc thẻ này, cho rằng đây là "công cụ giáo dục dựa trên số lượng lớn các công dân có vấn đề sức khỏe và không thể đeo khẩu trang".

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) đã khuyên người dân đeo khẩu trang tại nơi công cộng. Nhiều bang, thành phố và doanh nghiệp đã yêu cầu đeo khẩu trang bắt buộc. Các nghiên cứu mới đây cũng chỉ ra rằng virus corona có khả năng lan truyền lên tới 17% đối với những người không đeo khẩu trang, không thực hiện giãn cách xã hội hoặc các phương pháp phòng tránh khác, trong khi dùng khẩu trang sẽ giúp giảm tỉ lệ này xuống chỉ còn 3%.

Hiện tại, thế giới đã có hơn 500.000 người tử vong do COVID-19, với gần 126.000 trường hợp tử vong đến từ Mỹ.

Tất Đạt

Tổ quốc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hé lộ thân thế ông chủ kho hàng lậu rộng hơn 10.000m2 ở Lào Cai

Cảnh sát khu vực cho biết, Trần Thành Phú người quê gốc ở tỉnh Ninh Bình, mới về địa bàn phường mua nhà, nhập khẩu sống cùng vợ con được một thời gian ngắn.

Khởi tố ông Vũ Huy Hoàng, cựu Bộ trưởng Công thương

Ngày 10/7, Cơ quan CSĐT - Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Vũ Huy Hoàng - cựu Bộ trưởng Công thương, để điều tra về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

Tranh thủ việc vắng khách do dịch Covid, Thái Lan mở chiến dịch dọn sạch rác, nhựa ở bãi biển

Mỗi năm, xác hàng trăm sinh vật biển dạt vào bờ biển Thái Lan do chịu ảnh hưởng từ ô nhiễm môi trường hoặc do ăn phải rác nhựa.

CNBC ca ngợi thành tựu chống dịch Covid-19 'chấn động thế giới' của Việt Nam

Chiến thắng của Việt Nam đang làm chấn động thế giới khi dịch Covid-19 hoành hành tại nhiều nước có cơ sở hạ tầng y tế phát triển hơn.

Đọc thêm