Hậu Covid-19, châu Âu mở cửa đón công dân 15 quốc gia nào trên thế giới?

01/07/2020 08:44 AM | Xã hội

Đáng chú ý, bản danh sách này không có Mỹ và chủ yếu bao gồm các quốc gia ở châu Á.

Công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh châu Âu (EU) từ ngày thứ Tư, tuy nhiên, Mỹ không được đưa vào danh sách này.

Theo CNBC, 30 quốc gia châu Âu (trong đó có 26 nước thành viên EU) đã đóng cửa biên giới với nước ngoài trong tháng 3/2020 nhằm giảm thiểu tác động của đại dịch Covid-19.

Khi mà phần lớn các nước đã mở cửa lại nền kinh tế, họ cũng đang bắt đầu chào đón du khách đến từ nước ngoài, dù rằng ở tốc độ chậm hơn rất nhiều so với trước đại dịch.

Vào ngày thứ Ba, chính phủ các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) đã quyết định mở cửa biên giới với những nước sau: Algeria, Tunisia, Australia, Canada, New Zealand, Georgia, Nhật, Montenegro, Morocco, Rwanda, Serbia, Hàn Quốc, Thái Lan và Uruguay. Công dân Trung Quốc cũng sẽ được cho phép vào EU, thế nhưng chỉ nếu như phía Trung Quốc đồng ý tiếp nhận công dân châu Âu.

Quyết định mới nhất được đưa ra dựa trên tính toán về tình hình dịch bệnh từng quốc gia và sẽ được xem xét 2 tuần 1 lần.

Với mỗi nước trong danh sách, EU chỉ ra rằng cần phải đáp ứng được những tiêu chí sau đây: số lượng các ca nhiễm Covid-19 trong vòng 14 ngày qua tính trên 100.000 dân cần phải dưới ngưỡng của EU, xu thế suy giảm các ca nhiễm mới trong 14 ngày cũng như cách phản ứng với dịch bệnh Covid-19 của từng nước.

Quy định về việc mở cửa lại biên giới được áp dụng với tất cả các nước thuộc EU cũng như các nước có liên quan đến Schengen bao gồm Iceland, Lichtenstein, Nauy và Thụy Sỹ.

Tuy nhiên, quy định mới này không mang tính ràng buộc, có nghĩa là các nước thành viên EU có thể tự quyết định mở cửa biên giới với nước nào mà họ muốn. Theo quan điểm của Ủy ban châu Âu (EC) biên giới cần phải được mở cửa theo cách phối hợp với nhau để ngăn tình trạng hỗn loạn, tuy nhiên nhìn chung nó vẫn là quyết định thuộc về mỗi quốc gia.

Trong bối cảnh này, chính phủ các nước châu Âu đã được đề nghị không tự ý gỡ bỏ quy định hạn chế đi lại với những nước không thuộc danh sách trên trừ khi có phối hợp và đồng thuận chính sách.

Cho đến nay, theo số liệu của đại học John Hopkins, Mỹ có số lượng các ca lây nhiễm Covid-19 cao nhất thế giới, gần 2,6 triệu ca. Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), bà Anne Schuchat, không khỏi vô cùng lo lắng khi mà virus đang lây lan quá nhanh tại Mỹ.

Trung Mến

Cùng chuyên mục
XEM