Thể hiện tinh thần quyết chiến, TQ dọa "đoạn tuyệt mãi mãi" với mặt hàng chủ lực của Mỹ

03/06/2019 09:45 AM | Thời sự

Một quan chức cấp cao trong ngành nông nghiệp Trung Quốc khẳng định Mỹ không đủ khả năng chịu đựng khi đánh mất thị trường Trung Quốc.

Thể hiện tinh thần quyết chiến, TQ dọa "đoạn tuyệt mãi mãi" với mặt hàng chủ lực của Mỹ

Không lùi bước

Han Jun, thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Trung Quốc, tuyên bố thuế quan trả đũa đối với các sản phẩm Mỹ sẽ bao gồm "gần như toàn bộ tất cả các sản phẩm nông nghiệp xuất khẩu tới Trung Quốc", cảnh báo rằng nông dân Mỹ có thể sẽ mãi mãi đánh mất thị trường Trung Quốc.

"Nếu Mỹ không dỡ tất cả thuế quan [đối với sản phẩm Trung Quốc], thì giao dịch nông nghiệp song phương giữa Mỹ và Trung Quốc, bao gồm hạt đậu nành, sẽ không bao giờ bình thường trở lại," ông Han trả lời Xinhua.

"Nếu Mỹ đánh mất thị trường Trung Quốc, sẽ rất khó khăn để đem được thị trường này trở lại".

Theo ông Han, hai gói hỗ trợ kinh tế của tổng thống Mỹ Donald Trump đối với nông dân Mỹ có thể sẽ không đủ để bù đắp những mất mát khi đánh mất thị trường Trung Quốc. Trong khi đó, những người nông dân Trung Quốc vẫn có thể chống chịu được các áp lực từ thuế quan Mỹ.

Thể hiện tinh thần quyết chiến, TQ dọa đoạn tuyệt mãi mãi với mặt hàng chủ lực của Mỹ - Ảnh 1.

Han Jun, thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Trung Quốc.

Về vấn đề trao đổi hạt đậu nành, mặc dù số lượng nhập khẩu của Trung Quốc đối với loại mặt hàng này của Mỹ đã giảm đáng kể, nhưng Trung Quốc vẫn có thể tìm cách để đa dạng hóa nguồn cung, bao gồm khuyến khích nông dân Trung Quốc trồng nhiều hơn và mua nhiều hơn từ các quốc gia khác.

Đậu nành là nguồn cung chủ yếu cho các loại dầu ăn ở Trung Quốc, và là nguồn lương thực quan trọng cho gia súc. Năm 2017, Trung Quốc đã nhập khẩu 95 triệu tấn đậu nành - tương đương gần 90% nhu cầu nội địa. Quốc gia này nhập khẩu 32,8 triệu tấn đậu nành từ Mỹ vào năm ngoái, ứng với khoảng 1/3 tổng sản phẩm nhập khẩu.

Năm ngoái, lượng nhập khẩu đậu nành vào Trung Quốc đã giảm 7,9% xuống còn 88 triệu tấn, trong khi nhập khẩu từ Mỹ giảm 1 nửa còn 16,6 triệu tấn. Trong lúc đó, nhập khẩu đậu nành từ Brazil tăng 30% lên mức 66 triệu tấn - tương đương 3/4 tổng nhập khẩu của Trung Quốc, theo số liệu hải quan nước này.

Thương chiến sẽ tiếp diễn

Ông Han cho biết các mặt hàng nông nghiệp xuất khẩu tới Mỹ sẽ còn giảm nhiều hơn sau khi Washington tăng thuế quan đối với 200 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc lên mức 25%. Nhưng ông cho biết Trung Quốc có thể kiểm soát tình hình bằng cách đa dạng hóa các mặt hàng nhập khẩu tới các nước Đông Nam Á, Nhật Bản và Châu Âu.

Thể hiện tinh thần quyết chiến, TQ dọa đoạn tuyệt mãi mãi với mặt hàng chủ lực của Mỹ - Ảnh 2.

"Nếu Mỹ đánh mất thị trường Trung Quốc, sẽ rất khó khăn để đem được thị trường này trở lại". Ảnh: Reuters

Bên cạnh đó, tình trạng lạm phát thực phẩm ở Trung Quốc dường như đã được gây ra bởi những yếu tố thời vụ và "không hoàn toàn trực tiếp liên quan tới chiến tranh thương mại Mỹ - Trung" - ông Han cho hay.

Trong thời gian vừa qua, giá thịt lợn ở Trung Quốc đã tăng vọt vì dịch tả lợn Châu Phi bùng phát nhưng mọi chuyện sẽ không vượt quá tầm kiểm soát bởi Bắc Kinh đã đưa ra những chính sách mới để khuyến khích nuôi lợn.

"Nhiều quốc gia sẵn sàng xuất khẩu thịt lợn tới Trung Quốc," ông Han cho biết.

Ngoài ra, vị quan chức khẳng định chính quyền sẽ đảm bảo các công dân đều có việc làm, được đào tạo, có cơ hội phát triển kĩ năng mới và thành lập các doanh nghiệp mới.

Ngày hôm nay (2/6), Bắc Kinh đã công bố sách trắng, cáo buộc Washington vì sự đình trệ của các thỏa thuận thương mại. Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn khẳng định sẵn sàng mở cửa đối với những đàm phán trong tương lai.

Căng thẳng thương mại giữa hai quốc gia đã tăng cao vào tháng trước sau khi các cuộc đối thoại đổ vỡ, chính quyền ông Trump tăng thuế quan và Trung Quốc trả đũa với mức thuế tương tự đối với 60 tỉ USD hàng hóa Mỹ. Tổng thống Trump đe dọa sẽ đánh thuế lên 325 tỉ USD hàng hóa còn lại của Trung Quốc và có khả năng mức thuế này sẽ được áp dụng từ cuối tháng 6 năm nay.

Theo Tất Đạt

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Soi profile ‘khủng’ của tân CEO Gojek Việt Nam: Nhân viên cũ của tỷ phú Phạm Nhật Vượng, từng góp sức xây dựng Adayroi, Cộng Cà Phê trước khi dấn thân vào mảng gọi xe

Ở thời điểm Gojek tiến vào Việt Nam năm 2018 (tên gọi lúc ấy là Go-Viet), Phùng Tuấn Đức cũng là người trẻ nhất trong 4 nhà lãnh đạo của hãng gọi xe này.

Thế giới lại phá kỷ lục đau khổ của Covid-19: 212.000 ca nhiễm mới chỉ trong một ngày, cao bậc nhất từ trước đến nay

Các điểm nóng của dịch bệnh trên thế giới liên tục phá vỡ kỷ lục nhiễm mới trong những ngày vừa qua. Một kỷ lục đáng sợ mà chẳng ai mong muốn.

[Case Study] Một tay chơi game, một tay ăn gà rán: Nước đi cao thủ giúp tăng 5% lượng khách, 35% doanh số tại Trung Quốc của KFC

Với tính năng "đặt đồ ăn trong game" và sử dụng "trí tuệ nhân tạo" để tương tác với cộng đồng game thủ Liên Minh Huyền Thoại (tựa game có số lượng người chơi lớn nhất Trung Quốc), KFC đã đạt được thành công ấn tượng, vượt ra ngoài những hoạt động tài trợ thể thao điện tử thông thường.

Ông chủ công ty phân phối siêu xe đắt nhất Việt Nam giải mã nghịch lý của những người sở hữu Rolls Royce

Tại Việt Nam, việc bán Rolls Royce - dòng siêu xe thuộc loại đắt nhất thế giới sẽ ra sao hậu Covid-19? Những khách hàng mua xe này có sự thay đổi ra sao? Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Đoàn Hiếu Trung, Tổng giám đốc Rolls Royce Motors Cars Hanoi – công ty phân phối chính hãng duy nhất ở Việt Nam.

Đọc thêm