Thế chấp 14 sổ đỏ giả, chiếm đoạt hơn 700 triệu đồng

29/09/2022 08:52 AM | Kinh doanh

Chiêu trò này tuy không mới nhưng nhiều người vẫn sập bẫy lừa đảo. Đây là một hình thức lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong thời gian gần đây.

Những cuốn sổ đỏ giả được mang đi thế chấp vay tiền. Ảnh: Báo Khánh Hòa
Những cuốn sổ đỏ giả được mang đi thế chấp vay tiền. Ảnh: Báo Khánh Hòa

Theo phản ánh của người dân miền núi huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa, các đối tượng đã lợi dụng sự cả tin và hiểu biết không đầy đủ về một số loại giấy tờ liên quan đến đất đai của người dân, nhất là ở các vùng quê để mua bán, chuyển nhượng.

Rất khó để xác định những sổ đỏ mà đối tượng Nguyễn Thông ở xã Khánh Đông, huyện Khánh Vĩnh, mang đi thế chấp để vay mượn tiền của một số người trong xã là thật hay giả. Công an xã Khánh Đông xác định đây đều là những sổ đỏ được làm giả rất tinh vi.

Qua đấu tranh, Thông khai nhận, từ tháng 2/2021 đến nay, Thông đã đặt làm trên mạng 14 sổ đỏ giả với giá 6 triệu đồng/sổ. Có sổ rồi, Thông đã thực hiện trót lọt 4 vụ lừa đảo chiếm đoạt hơn 700 triệu đồng.

Thế chấp 14 sổ đỏ giả, chiếm đoạt hơn 700 triệu đồng - Ảnh 2.

Đối tượng Nguyễn Thông tại cơ quan công an.

Dùng sổ đỏ giả để thực hiện các giao dịch, thủ đoạn này tuy không mới ở nhiều địa phương nhưng hình thức ngày càng tinh vi.

Thời gian gần đây, tình hình mua bán, chuyển nhượng các loại đất ở các xã trên địa bàn huyện Khánh Vĩnh diễn ra khá nóng. Để tránh là nạn nhân trong các giao dịch liên quan bất động sản, mỗi người dân cần thận trọng xem xét kỹ các loại giấy tờ, khi phát hiện các bất thường cần báo ngay cho cơ quan chức năng để có biện pháp xử lý.

Câu chuyện trên chính là một lời cảnh báo người dân cần hết sức thận trọng khi thực hiện các giao dịch liên quan đến giấy tờ nhà đất.

Theo Văn Nhất, Trung Phong, Quang Huy, Trâm Anh

Cùng chuyên mục
XEM