Thầy hiệu trưởng tâm lý nhất 'Vịnh Bắc Bộ' viết tâm thư động việc học trò thi trượt

21/04/2018 18:59 PM | Sống

"Thầy biết em rất buồn vì đã nỗ lực mà kết quả không như mong muốn. Nhưng không sao, đó là cảm xúc bình thường của mỗi con người. Từ đáy lòng mình, thầy rất khâm phục em, một cô bé đầy nghị lực đã ...

Đó là những dòng chia sẻ trong bức tâm thư gửi đến em Nguyễn Thị Thùy Dương (lớp 7D, trường THCS Kim Liên, Nam Đàn, Nghệ An) của thầy Nguyễn Vương Linh, hiệu trưởng nhà trường.

Trước đó, trong kỳ thi kiểm định chất lượng mũi nhọn năm học 2017-2018 (tương đương cuộc thi chọn học sinh giỏi huyện), Dương là thí sinh duy nhất của trường không đỗ môn nào.

Bởi vậy, nữ sinh buồn và thất vọng về bản thân. Chứng kiến học trò của mình suy sụp tinh thần, thầy Linh quyết định viết tâm thư động viên.

 Thầy hiệu trưởng tâm lý nhất Vịnh Bắc Bộ viết tâm thư động việc học trò thi trượt - Ảnh 1.

Bức tâm thư thầy Linh đặc biệt gửi đến học trò.

Đầu thư, thầy Linh bày tỏ thông cảm và tiếc cho kết quả thi của Dương. Đồng thời, thầy bày tỏ sự khâm phục của mình tới tấm gương vượt khó của học trò.

Thầy biết em rất buồn vì đã nỗ lực mà kết quả không như mong muốn. Nhưng không sao, đó là cảm xúc bình thường của mỗi con người.

Từ đáy lòng mình, thầy rất khâm phục em, một cô bé đầy nghị lực đã vượt qua những hoàn cảnh khó khăn để vươn lên học giỏi”, trích bức tâm thư của thầy Linh.

Sau đó, thầy hy vọng cô học trò nhỏ hiểu rằng mình sinh ra để làm nhiều điều lớn lao hơn. “Thầy mong em hiểu rằng: Em sinh ra để làm nhiều điều lớn lao hơn thế.

Điểm số một bài thi chẳng nói nên được tất cả. Thầy vẫn thường nói với các bạn rằng “Đón nhận thành công thì dễ, vượt qua được những thất bại mới thực sự là thành công”. Đó cũng chính là điều thầy cô mong muốn có được ở các em”, trích tâm thư.

Kết thư, thầy Linh nhắn nhủ cuộc đời còn dài ở phía trước, những năm tháng tuổi thơ rồi sẽ qua đi. Thầy mong cô học trò nhỏ sống đúng với màu sắc của mình, những thứ điểm tô cho cuộc sống tươi đẹp.

 Thầy hiệu trưởng tâm lý nhất Vịnh Bắc Bộ viết tâm thư động việc học trò thi trượt - Ảnh 2.

Thầy Linh năm nay 40 tuổi, đã 4 năm làm hiệu trường THCS Kim Liên. Ảnh: VnExpress.

Chia sẻ với PV VnExpress, thầy Nguyễn Vương Linh kể trong số 63 học sinh tham gia kỳ thi kiểm định chất lượng mũi nhọn khối 6-7-8 huyện Nam Đàn, chỉ có em Nguyễn Thị Thùy Dương không đậu môn Văn (được 12,25 điểm, trong khi 13 điểm là đậu).

Sau khi kết quả được thông báo, thầy Linh dự đoán học trò của mình sẽ rất buồn. Hơn nữa, nghe cô giáo chủ nhiệm lớp Dương kể em đã khóc rất nhiều nên thầy quyết định viết lá thư động viên tinh thần.

Đặc biệt, Dương là học sinh ngoan ngoãn, giàu nghị lực, học tốt toàn diện và viết văn tốt. Hoàn cảnh gia đình Dương cũng khó khăn, bố Dương mất vì bệnh ung thư khi em mới chào đời. Sau khi mẹ tái giá, em sống cùng bà nội gần 80 tuổi.

“Tôi ngồi gần một giờ để hoàn thành bức thư, nắm nót câu từ để gửi riêng cho Dương. Lá thư được tôi gấp cẩn thận rồi nhờ cô giáo chủ nhiệm gửi tận tay Dương”, thầy Linh cho biết.

Hơn nữa, thầy còn gửi tặng Dương một cuốn truyện ở thư viện của trường.

Thầy Dương tâm sự với Zing: “Thầy giáo không chỉ dạy chữ, nặng nề thành tích mà cần quan tâm học trò, tạo cho các em môi trường phát triển toàn diện”.

Thầy nhận định điểm số không đánh giá tất cả. Ngoài kiến thức, các yếu tố như tâm lý, may mắn cũng ảnh hưởng tới kết quả thi.

Theo An Nhiên

Cùng chuyên mục
XEM