Điều gì trong bức thư của thầy hiệu trưởng gửi các phụ huynh khiến nó lan tỏa khắp thế giới suốt 2 năm qua?

14/04/2018 19:00 PM | Sống

Thông điệp đầy nhân văn của thầy hiệu trưởng trong bức thư đã làm thay đổi suy nghĩ của không ít người về chuyện điểm số.

Một học sinh lớp 10 ở trường Nguyễn Khuyến, TP.Hồ Chí Minh đạt điểm trung bình học kì I là 8,9 nhưng điểm số đó vẫn không làm hài lòng cha mẹ. Kết cục, quá buồn bã, em đã đứng trên mái tôn tầng 4 của trường và lao xuống đất, để lại 2 lá thư tuyệt mệnh .

Vụ việc đau lòng đang gây xôn xao dư luận những ngày qua xảy ra đúng vào thời điểm các em học sinh đang chuẩn bị bước vào kì thi kết thúc năm học, thi chuyển cấp, thi vào đại học...

Dù là sinh ra trong gia đình như thế nào, dù sức học ra sao thì có thể khẳng định áp lực điểm số vẫn luôn là thứ hiện hữu trong mỗi học sinh bất kể cấp lớp nào, đặc biệt là trước mỗi kì thi.

Và vào mỗi dịp kì thi đến này, cư dân mạng lại được dịp truyền tay nhau một bức thư vô cùng thấm thía của một thầy hiệu trưởng gửi đến các bậc phụ huynh.

 Điều gì trong bức thư của thầy hiệu trưởng gửi các phụ huynh khiến nó lan tỏa khắp thế giới suốt 2 năm qua? - Ảnh 1.

Nội dung bức thư tạm dịch như sau:

Gửi các bậc phụ huynh,

Một kỳ thi nữa của các con lại đang tới gần. Và tôi biết rằng các vị đều đang mong ngóng con mình sẽ đạt được kết quả tốt nhất.

Tuy nhiên, xin quý vị hãy nhớ rằng, trong số các con - những người có mặt tại kỳ thi này, sẽ có người trở thành một nghệ sỹ. Và một nghệ sỹ thì không cần hiểu sâu về môn Toán học.

Trong đó còn có con sẽ trở thành một doanh nhân, người không cần quan tâm quá nhiều đến lịch sử hay văn học.

Có những con sẽ trở thành một nhạc sỹ và với chúng, hóa học sẽ chẳng có ý nghĩa gì cả.

Và có con sẽ trở thành một vận động viên thể thao, người mà năng lực thể chất quan trọng hơn là vật lý.

Nếu con bạn đạt điểm cao, điều đó thật tuyệt vời. Nhưng nếu con không thể, xin đừng làm mất đi sự tự tin của chúng.

Hãy nói với con rằng đó chỉ là một kỳ thi và mọi chuyện sẽ ổn thôi. Con sẽ còn đối mặt với những thứ lớn lao hơn thế nhiều sau này lớn lên. Hãy cho chúng hiểu rằng, dù điểm số của con như thế nào, bố mẹ vẫn yêu thương con và không phán xét bất cứ điều gì về con.

Xin các bậc phụ huynh hãy làm như vậy! Và nếu các vị làm được, hãy chờ đợi con mình chinh phục thế giới như thế nào nhé! Hãy nhớ rằng một kỳ thi hay một điểm số kém sẽ không thể gạt bỏ những ước mơ và tài năng bên trong của các con.

Và, làm ơn đừng nghĩ rằng chỉ có kỹ sư hay bác sĩ mới là những người hạnh phúc duy nhất trên thế giới này.

Trân trọng,

Hiệu trưởng.

Xuất hiện trên mạng xã hội từ năm 2016 và đến nay, bức thư ngắn gọn, xúc tích mà đầy thông điệp này vẫn có sức lan tỏa chóng mặt.

Tên tuổi thầy hiệu trưởng và trường học nơi thầy công tác không được đưa vào trong bức thư nên đến nay, những thông tin chính xác về nguồn gốc bức thư trên vẫn chưa được sáng tỏ. Có một luồng ý kiến cho rằng đây là sản phẩm của vị hiệu trưởng một trường học ở Singapore.

Trong khi đó, tờ Independent khẳng định thức thư do chính hiệu trưởng của trường Hồi giáo Dar-e-Arqam ở Pakistan viết và gửi cho tất cả các phụ huynh trước kỳ thi học kỳ một của trường. Còn theo Indiatoday bức thư này do thầy hiệu trưởng trường The Heritage ở Kolkata, Ấn Độ gửi cho các bậc phụ huynh khi kì thi sắp diễn ra...

Nguồn gốc bức thư có lẽ vẫn còn gây nhiều tranh cãi nhưng sự thật là nó đã được chia sẻ rộng khắp thế giới trong vòng 2 năm qua, tạo nên phản ứng tích cực từ các phụ huynh, học sinh, các trường học..., trong đó nó cũng gây sốt lớn ở Việt Nam.

Thông điệp đầy nhân văn của thầy hiệu trưởng trong bức thư đã làm thay đổi suy nghĩ của không ít người về chuyện điểm số: "Hãy nhớ rằng một kỳ thi hay một điểm số kém sẽ không thể gạt bỏ những ước mơ và tài năng bên trong của các con", bên cạnh đó là lời nhắn nhủ tới các phụ huynh, những người làm cha làm mẹ: "Hãy cho chúng hiểu rằng, dù điểm số của con như thế nào, bố mẹ vẫn yêu thương con và không phán xét bất cứ điều gì về con".

 Điều gì trong bức thư của thầy hiệu trưởng gửi các phụ huynh khiến nó lan tỏa khắp thế giới suốt 2 năm qua? - Ảnh 2.

Hãy nhớ rằng một kỳ thi hay một điểm số kém sẽ không thể gạt bỏ những ước mơ và tài năng bên trong của các con (Ảnh minh họa).

Carol Dweck - Tiến sĩ ĐH Stanford , một nhà nghiên cứu tiên phong trong lĩnh vực thay đổi nhận thức của con người về động lực, đặc biệt là phương pháp để trẻ có tư duy phát triển cho rằng: Khi bạn thay đổi cách đánh giá trẻ từ việc tập trung vào kết quả sang chú trọng quá trình học tập thì điều đó có nghĩa là trẻ sẽ tự tin thử nghiệm những điều mới mẻ mà không sợ bị đánh giá là không thông minh bởi trẻ có nhiều cơ hội để cải thiện kết quả ấy và khẳng định bản thân mình.

Bởi vậy, bớt đặt lên vai con gánh nặng điểm số, thành tích, thay vào đó, hãy trao cho con niềm tin, khuyến khích con làm những điều mình thích là bố mẹ đang tạo động lực tích cực để con với tới thành công sau này. Vậy nhé bố mẹ, hãy quẳng điểm số đi mà vui sống!

Theo NOV

Cùng chuyên mục
XEM