Thầy giáo trẻ gây sốt với bộ sưu tập Marvel khủng: 24 tuổi bỏ tiền mua mô hình nên bị đánh giá là trẻ con, phí tiền

31/12/2019 06:39 AM | Sống

Bộ sưu tập mô hình siêu anh hùng Marvel của thầy giáo trẻ khiến ai cũng "trầm trồ", nhiều người còn đặt biệt danh cho anh là "thầy giáo Marvel".

Trong suy nghĩ của nhiều người, các thầy cô giáo hay các giảng viên đại học luôn là những người nghiêm khắc, khó tính, cũng khó gần. Những người thầy sở hữu cặp kính dày cộp, khuôn mặt lúc nào cũng đăm chiêu "cộp mác" con người tri thức... là tưởng tượng của rất nhiều người về họ.

Tuy nhiên, nếu gặp thầy giáo trẻ Dương Tất Thành (24 tuổi) hiện đang làm việc tại trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐHQG Hà Nội, chắc chắn bạn sẽ có một cái nhìn khác về các thầy cô giáo. Chưa kể, thầy Thành còn nổi tiếng bởi việc sở hữu một dàn mô hình khủng các nhân vật siêu anh hùng trong vũ trụ điện ảnh Marvel.

Thầy giáo trẻ gây sốt với bộ sưu tập Marvel khủng: 24 tuổi bỏ tiền mua mô hình nên bị đánh giá là trẻ con, phí tiền - Ảnh 1.

Thầy Thành còn nổi tiếng bởi việc sở hữu một dàn mô hình khủng các nhân vật siêu anh hùng trong vũ trụ điện ảnh Marvel.


Chơi mô hình, không phải phải cứ có tiền là mua được

Theo Thành kể, niềm đam mê này của anh chàng bắt nguồn được khoảng 2 năm. Trước đó anh không sưu tầm những mô hình có kích cỡ lớn như bây giờ mà đơn thuần chỉ là chơi những mô hình nhỏ và rẻ tiền hơn. Trong một lần đi chơi trên phố Lương Văn Can, Thành thấy người ta có bán những con mô hình lớn, thấy hay hay nên đã mua thử về chơi. Sau đó cũng tìm tòi và phát hiện ra hãng bán các mô hình bây giờ, bắt đầu sưu tầm mô hình từ đó.

Hiện tại thầy sở hữu bao nhiêu mô hình về Marvel?

Nói về mô hình thôi thì hiện tại có khoảng 29 mô hình siêu anh hùng. Ngày xưa có nhiều hơn nhưng đã cắt giảm bớt đi. Có hai lý do, thứ nhất bởi vì sự giới hạn không gian, tủ đựng nhà mình cũng không được lớn lắm cho nên xếp đi xếp lại không thể nào chưa hết được nên buộc phải cắt giảm. Và nếu để riêng ra thì trông nó rất bơ vơ, và buộc phải bán đi. Thứ hai đó chính là để mà mua mô hình mới nhiều khi không thể có ngay khoản tiền đó liền, buộc phải bán những con cũ đi.

Ngoài ra còn có một lý do nữa đó chính là lúc mới chơi là mình thấy cái gì mình cũng mua, mua liên tục nên khiến cho bộ sưu tập nó bị loãng dần đi. Kiểu một nhân vật mà có nhiều mô hình khác nhau. Dần dần mình nhận ra nên chơi có định hướng, có người sẽ chơi team Iron man, hay Captian America nhưng riêng mình là mình chơi theo team Avengers, mình sưu tập các mô hình thuộc bộ sưu tập này thôi và chính vì thế đã bỏ bớt những con cũ.

Thầy giáo trẻ gây sốt với bộ sưu tập Marvel khủng: 24 tuổi bỏ tiền mua mô hình nên bị đánh giá là trẻ con, phí tiền - Ảnh 2.

Hiện thầy giáo trẻ có 29 mô hình nhân vật siêu anh hùng Marvel trong bộ sưu tập.


Lúc bán đi như vậy thầy có phân vân nhiều không?

Mình khá phân vân, cũng có dằn vặt rất nhiều tại vì mình đã từng bán con mô hình mà mình sưu tập đầu tiên. Thực sự vẫn tiếc nhưng mà vì quyết định đi theo con đường có định hướng như vậy thì đành phải chịu thôi.

Mỗi nhân vật đều có một ý nghĩa riêng, đối với thầy nó có ý nghĩa như thế nào?

Thứ nhất đó chính là nó mang trong mình sự đam mê và niềm yêu thích Marvel của mình. Thứ hai, các mô hình có độ hoàn thiện rất xuất sắc, các chi tiết trên khuôn mặt của các diễn viên cho đến quần áo, giày… khi mà không gặp được các diễn viên ngoài đời thì mình có thể nhìn thấy họ thông qua các mô hình. Mình có hay nói đùa rằng toàn bộ dàn cast của tủ đồ đang nằm trong cái tủ nhà mình, trong văn phòng của mình và có thể gặp họ bất cứ lúc nào.

Thầy giáo trẻ gây sốt với bộ sưu tập Marvel khủng: 24 tuổi bỏ tiền mua mô hình nên bị đánh giá là trẻ con, phí tiền - Ảnh 3.
Thầy giáo trẻ gây sốt với bộ sưu tập Marvel khủng: 24 tuổi bỏ tiền mua mô hình nên bị đánh giá là trẻ con, phí tiền - Ảnh 4.
Thầy giáo trẻ gây sốt với bộ sưu tập Marvel khủng: 24 tuổi bỏ tiền mua mô hình nên bị đánh giá là trẻ con, phí tiền - Ảnh 5.
Thầy giáo trẻ gây sốt với bộ sưu tập Marvel khủng: 24 tuổi bỏ tiền mua mô hình nên bị đánh giá là trẻ con, phí tiền - Ảnh 6.

Nhiều người bảo có tiền là mua được, với thầy việc sưu tầm liệu có dễ?

Thực ra mỗi mô hình có một cái khó riêng, để mà nói cái nào mua dễ cái nào mua khó thì rất khó để phân định nổi. Cái vấn đề quan trọng nhất, thứ nhất đó phải kể đến sự khó tìm, và điều thứ 2 đó chính là thời gian chờ đợi lúc các mô hình được gửi về tại Việt Nam không hề có sẵn. Có con từ 1 đến 2 tuần, có con thì cả tháng.

Từng có thông tin thầy đã phải lùng khắp Đông Nam Á chỉ để mua mô hình, vậy đó là nhân vật lùng khắp Đông Nam Á để mua là nhân vật nào?

Nói là lùng khắp Đông Nam Á thì nghe hơi to tác quá nhưng mà mình cũng có đi săn lùng ở một số nơi, nhiều các chợ mua bán Facebook của các nước khác để mua được mô hình Stan Lee. Về cơ bản lúc mua mô hình thì cụ chưa mất, nhưng khi đó mình đã hoàn thiện các mảnh ghép trong team Avengers rồi nên là cũng mong muốn có cụ Stan Lee ở giữa bộ sưu tập thì nó hay ho hơn.

Điều khó đó là mô hình này sản xuất từ lâu rồi, thời điểm lúc đó rất hiếm và khan hàng. Mà có tìm thấy thì giá cũng rất là cao, và nhiều lần mình nghĩ với số tiền bỏ ra đó thực sự không đáng để mua về, nó không tương xứng với giá trị. Và do đó mình đã chờ tìm được chỗ bán hợp lý mới mua về.

Được biết ai cũng mong muốn sở hữu các mô hình một cách nhanh nhất để khẳng định mình, vậy thầy làm cách nào để có những mô hình trong thời gian ngắn nhất?

Theo mình thì mình nghĩ là không thể vội vàng trong cách sưu tầm các mô hình này được. Từ 1 - 2 tháng đầu sau khi ra mắt giá thành của các mô hình này rất là cao, và thường bị đội giá lên rất là nhiều. Với những ai có kinh nghiệm họ sẽ chờ ít nhất là nửa năm hoặc cho đến khi giá thành hạ xuống thì bỏ tiền ra mua là hợp lý hơn. Mình hoàn toàn biết là giá thành của nó thực chất không cao, nhưng nhiều người lợi dụng việc đó để đội giá lên. Có thể nói chơi cái này không thể vội, bởi hội bạn sẽ không thể trụ quá lâu được trong việc sưu tập mô hình.

Được biết thầy thường được mời mang những đứa con của mình đến các buổi công chiếu phim, thì tại sao lại đồng ý nhận lời? Và liệu việc nhận lời quá nhiều thì có sợ mình bị sa đà vào không?

Thực ra những lời mời nó cũng không mang tính thương mại và quảng cáo gì cả. Những lần góp mặt đó hoàn toàn miễn phí và mình không lấy tiền bởi người mời mình không ai khác đó là người bạn của mình. Bạn ấy là admin của hội yêu thích Marvel và hay tổ chức các buổi trưng bày tại những ngày đầu công chiếu như vậy, nên có nhờ mình mang đến.

24 tuổi bỏ tiền cho thú vui sưu tầm mô hình nên bị đánh giá là trẻ con

Kinh phí liệu có phải là vấn đề lớn nhất trong sưu tập mô hình?

Mình không dám khẳng định đây là vấn đề lớn nhất hay không nhưng mà đây được xem là một trong những chuyện khá đau đầu trong việc sưu tầm mô hình. Để mà chơi được thì thứ nhất bạn phải có tự chủ về kinh tế một chút, nếu bạn đang sống phụ thuộc vào gia đình thì rất là khó. Sau khi "dấn thân" vào đây rồi thì bạn phải biết cân đối lại các khoản chi tiêu khác cũng khá là đau đầu.

Bảo quản các mô hình này liệu có khó không thưa thầy?

Thực sự bảo quản mấy con mô hình này gặp phải rất nhiều vấn đề, cực khó. Thứ nhất là bụi bẩn, bởi vì tủ mình không có kính nên bụi bám thường xuyên. Mình phải lau vệ sinh tủ một tuần một lần, nếu có nhiều hơn thì chắc mình phải làm khoảng 3 đến 5 lần trong tuần. Thứ hai đó là sự ẩm mốc, bởi khí hậu Việt Nam khá là ẩm. Đặc biệt là ở các mô hình vải, thì mình phải mua rất nhiều gói hút ẩm để đầy tủ, thậm chí là mua các máy hút ẩm chuyên dụng riêng để trong tụ.

Là một thầy giáo 24 tuổi với thú vui sưu tầm mô hình thì thầy có từng bị người khác đánh giá là trẻ con không?

Câu trả lời thật lòng là có. Về cơ bản cộng đồng chơi mô hình ít nhiều bị tiếng ra tiếng vào là chơi đồ chơi trẻ con. Nhưng nếu bạn chơi sâu thì bạn sẽ biết đây không chỉ là một đồ chơi thông thường, đồ chơi thì chỉ dành cho con nít là sự thật, nhưng mô hình thì nó chất chứa tính nghệ thuật rất cao, mỗi nhân vật đều có một ý nghĩa riêng. Và nếu mọi người biết được giá thành và giá trị của nó rồi chắc chắn sẽ có một suy nghĩ khác đi, không phải là một trò chơi bình thường.

Thầy có bao giờ bị phụ huynh ngăn cấm khi sưu tầm không?

Chia sẻ thật lòng là nhị vị phụ huynh nhà mình không ngăn cấm, cũng rất là hiểu và thông cảm cho sở thích của mình. Nhưng cũng có đôi lần nhắc nhở khi mà mình mua nhiều quá. Có bảo là "mua ít thôi để còn cân đối các chi phí khác trong cuộc sống, chứ mua nhiều như thế này thì lấy tiền đâu mà chi tiêu cho việc khác".

Thầy giáo trẻ gây sốt với bộ sưu tập Marvel khủng: 24 tuổi bỏ tiền mua mô hình nên bị đánh giá là trẻ con, phí tiền - Ảnh 7.
Thầy giáo trẻ gây sốt với bộ sưu tập Marvel khủng: 24 tuổi bỏ tiền mua mô hình nên bị đánh giá là trẻ con, phí tiền - Ảnh 8.

"Nếu bạn chơi sâu thì bạn sẽ biết đây không chỉ là một đồ chơi thông thường, đồ chơi thì chỉ dành cho con nít là sự thật, nhưng mô hình thì nó chất chứa tính nghệ thuật rất cao, mỗi nhân vật đều có một ý nghĩa riêng".

Ban ngày đi dạy, ban đêm ngồi phủi bụi cho những mô hình

Làm sao để cân bằng được giữa công việc làm thầy và thú vui sưu tập mô hình?

Ôi giời cái này quá đơn giản, ban ngày thì đi dạy còn đêm về nằm ngắm, lau mô hình và thư giãn thôi. Nhiều khi rảnh rảnh thì lôi các mô hình xuống chụp ảnh và up lên mạng chia sẻ với những người cùng chung sở thích với mình.

Có bao giờ thầy suy nghĩ mình sẽ từ bỏ niềm đam mê này không?

Nói thật là đôi lúc trong quá trình sưu tầm mình cũng muốn dừng thật bởi vì có nhiều điều khó khăn quá. Mình từng nghĩ về những chi phí dành cho các mô hình, thực sự số tiền bỏ ra là khá lớn nhưng mà rất may mình vẫn duy trì được nó bằng chính khả năng của mình. Mình cũng không tính toán xa xôi, trong tương lai chơi được càng lâu càng tốt, cũng không dám khẳng định chơi đến bao giờ.

Kỷ niệm đáng nhớ nhất trong suốt 2 năm sưu tầm mô hình?

Không phải là việc đạt được con này, con kia mà kỉ niệm đẹp nhất với mình đó chính là có thêm những người bạn mới. Những người cùng chung đam mê, thậm chí mình còn rủ rê và lôi kéo được nhiều người mới tham gia vào việc sưu tầm mô hình giống mình nữa. Cái việc bạn bè quen nhau và anh em quen nhau như vậy thì rất hay có tổ chức các buổi offline, đi cà phê và mang con theo chơi cùng, chính những buổi như vậy đã tạo nên kỉ niệm với mình. Ngoài việc mô hình kết nối chúng mình lại với nhau thì những mối quan hệ về công việc, cuốc sống cũng đã nảy nở.

Thầy giáo trẻ gây sốt với bộ sưu tập Marvel khủng: 24 tuổi bỏ tiền mua mô hình nên bị đánh giá là trẻ con, phí tiền - Ảnh 9.
Thầy giáo trẻ gây sốt với bộ sưu tập Marvel khủng: 24 tuổi bỏ tiền mua mô hình nên bị đánh giá là trẻ con, phí tiền - Ảnh 10.
Thầy giáo trẻ gây sốt với bộ sưu tập Marvel khủng: 24 tuổi bỏ tiền mua mô hình nên bị đánh giá là trẻ con, phí tiền - Ảnh 11.

Phản ứng của các đồng nghiệp ở trường khi thầy sưu tầm mô hình này?

Thực ra mọi người chỉ hiếu kỳ mà thôi, họ cũng không hiểu rõ việc sưu tầm mô hình này như thế nào. Họ chỉ tỏ ra buồn cười và điều họ quan tâm nhất là giá tiền. Thường thì mọi người hỏi mình cũng lờ đi và không trả lời bởi nó cũng không hay lắm.

Thầy từng chia sẻ là bị đám con nít phá các mô hình một lần rồi, lúc ấy bạn cảm thấy như thế nào?

Việc này có xảy ra một vài lần, thực sự mình không biết đứa nào phá. Hồi đó mình để mô hình ở trường, vì trùng với thời gian nghỉ hè nên các thầy cô có mang con của mình đến chơi. Lúc đó mình đang đi ra ngoài nên khi quay trở về thấy một số mô hình có thay đổi ít nhiều, có cái bị treo cổ hay bị đổ nghiêng đổ dọc. Mình cũng có hỏi mọi người trong phòng nhưng mà thực sự cũng khá khó xử trong tình huống như vậy nên bỏ qua như chưa có gì.

Nếu cho chọn lại thì thầy có chọn niềm đam mê này không?

Thực ra câu hỏi này hơi khó để trả lời bởi đến được ngày hôm nay là đó cả nhân duyên, nó xuất phát từ việc xem phim siêu anh hùng. Nếu cho mình chọn lại thì mình nghĩ mình cũng sẽ sưu tập một cái gì đó, tại vì đây là sở thích sưu tầm các đồ vật của mình nó có từ bé rồi. Hồi nhỏ mình hay sưu tầm những cái nắp chai, sưu tầm tem…

Trong tương lai thầy có dự định gì với niềm đam mê này nữa không?

Sau này mình nghĩ nếu có nhà riêng thì nhất định sẽ dành một căn phòng cho các mô hình này. Và cũng mong muốn làm một chiếc sa bàn, mô phỏng lại khung cảnh trong phim, lúc đó chắn chắn rất là đẹp. Ngoài ra cũng mong muốn có thêm một số nhân vật mới hãng chưa làm ra, nếu có chắn chắn mình sẽ "hốt" về để làm đầy đặn hơn bộ sưu tập vốn có.

Hcãy hốt lại một câu về niềm đam mê của mình?

Sau hai năm sưu tập thì mình nghĩ câu quote của mình đó là chơi có định hướng, tránh sa đà tốn thời gian và tiền bạc.

Cám ơn thầy về cuộc trò chuyện này!


Theo Công Hiếu - Tiến Đạt

Cùng chuyên mục
XEM