Những người thành công sớm, đều mang đặc điểm chung gói gọn trong bốn chữ: Biến hoá linh hoạt

30/12/2019 11:18 AM | Sống

Chữ "biến" ở trong "biến hóa" cũng không phải là cải biến, mà là sự đề cao không ngừng của tư duy trong suốt cuộc đời, cho nên phải luôn biến hóa. Nếu như luôn tự giới hạn trạng thái ý thức của mình, sẽ càng ngày càng bị xã hội bài xích, cuối cùng tạo thành trạng thái tuyệt vọng, càng ngày càng đi vào bế tắc.

Mọi người thường thích so sánh với người khác để tìm thấy chính mình, đặc biệt là những người mong ước thành đạt, đều là phân tích sự khác biệt giữa mình với những người thành công, phân tích ra một số điều kiện, tình huống.

Lối suy nghĩ này là do ảnh hưởng phương thức tư duy của phương Tây, mặc dù có thể đạt được một chút thay đổi nhỏ và sắp xếp mọi thứ có trật tự, nhưng thường lại không để ý đến những nhân tố cơ bản nhất, chỉ là đuổi hình bắt bóng mà thôi.

Trời cao luôn công bằng, đối với mọi người là đều như nhau, cái gọi là người thành công và không thành công, bản chất của nó cũng không phải đơn giản là những thứ ở bề mặt như năng lực, học thức, bề ngoài, ăn nói, xử sự…, thực ra đây chính là do tâm lượng, ẩn chứa trong nó là khả năng xem nhẹ mọi thứ, kèm theo đó là sự "biến hóa".

Những người thành công sớm, đều mang đặc điểm chung gói gọn trong bốn chữ: Biến hoá linh hoạt  - Ảnh 1.

Người biến hóa linh hoạt 

Biến hóa chính là thay đổi để thông suốt, cái này cần chí khí và trí tuệ. 

Biến hoá linh hoạt sẽ giúp chúng ta phản ứng nhanh trong việc nắm bắt những cơ hội có lợi hoặc giải quyết các vấn đề khó khăn. Đây là một cách để rèn luyện tính quyết đoán. Thiếu đi sự linh hoạt, những cảm xúc hoặc áp lực tâm lý tiêu cực có thể ảnh hưởng đến tính cách và các mối quan hệ xã hội, khiến bạn khó thành công.

Trong hoàn cảnh cuộc sống thiên biến vạn hóa, công việc cũng không mãi suôn sẻ, những bước ngoặc trong cuộc đời là điều không thể tránh khỏi. Vì thế, linh hoạt trong mỗi con người là điều kiện cần để thích nghi với cuộc sống, để nắm bắt thời cuộc, không bị tụt hậu theo sau.

Phép ‘biến hóa’ càng thể hiện được lòng dạ của con người. Người có tâm lượng rộng rãi, luôn không ngừng đề cao nhận thức, không ngừng đổi mới lý niệm của chính mình. Cho nên một người thành công, lý niệm của anh ta luôn vượt trên thời đại, luôn nắm bắt được thời cơ.

Điều kiện tiên quyết để xây dựng sự linh hoạt là không ngại va chạm. Điều đó đồng nghĩa với việc chúng ta cởi mở và can đảm đón nhận những thay đổi trong cuộc sống, sẽ giúp chúng ta có nhiều kinh nghiệm hơn để xoay sở trong nhiều tình huống.

Một người đạt được thành tựu lớn, lý niệm của anh ta có thể siêu việt thời đại, đồng thời có thể sáng tạo ra được những cơ hội. Những người này chúng ta hay gọi là vĩ nhân hay thánh nhân, bởi vì sự sáng tạo của bọn họ đã ảnh hưởng đến sự phát triển của cả thời đại, họ chính là sinh mệnh được ông trời chiếu cố.

Những người thành công sớm, đều mang đặc điểm chung gói gọn trong bốn chữ: Biến hoá linh hoạt  - Ảnh 2.

Tâm tính khoáng đạt, rộng mở

Trước đây có một hòa thượng trẻ tuổi luôn vì những điều nhỏ nhặt này khác mà buồn phiền, cả ngày than thở. Một hôm, hòa thượng trẻ tuổi nói với lão hòa thượng là sư phụ của mình rằng: "Sư phụ! Con luôn phiền não, luôn bực tức. Xin Sư phụ khai thị cho con!".

Lão hòa thượng nói: "Con hãy mang một túi muối ra đây, sau đó bỏ một chút muối vào cái chén, đợi muối tan hết ra thì uống lấy một ngụm".

Sau khi hòa thượng trẻ tuổi uống xong một ngụm nước muối, lão hòa thượng hỏi: "Con thấy vị của nó thế nào?"

Hòa thượng trẻ tuổi chau mày đáp: "Vừa mặn vừa chát ạ!".

Lão hòa thượng nghe xong không nói gì liền dẫn hòa thượng trẻ tuổi ra cái hồ trước chùa và nói: "Con hãy đổ túi muối này xuống hồ sau đó nếm thử một ngụm nước xem sao!".

Hòa thượng trẻ tuổi làm theo lời sư phụ của mình. Lão hòa thượng lại hỏi: "Con thấy vị của nó thế nào?"

Hòa thượng trẻ tuổi vừa nở nụ cười vừa nói: "Thưa sư phụ, thực sự có vị ngọt ạ!".

Lão hòa thượng hỏi tiếp: "Con có thấy vị mặn không?".

Hòa thượng trẻ tuổi lắc đầu nhìn sư phụ và nói: "Không có chút mặn nào ạ!".

Lúc này, lão hòa thượng mới mỉm cười nhìn đệ tử của mình rồi nói: "Những thống khổ của sinh mệnh giống như vị mặn của muối. Mức độ cảm nhận và thể nghiệm của chúng ta được quyết định bởi việc chúng ta đem nó đặt ở trong vật chứa đựng lớn hay nhỏ".

Hòa thượng trẻ tuổi nghe xong cảm ngộ được lời dạy của sư phụ mình.

Vật chứa đựng mà lão hòa thượng nói ấy, kỳ thực chính là tâm lượng, lòng dạ của mọi người. Tâm lượng của một người lớn hay nhỏ sẽ quyết định thống khổ là lớn hay nhỏ.

Trong cuộc sống, hết thảy mọi việc phát sinh đều có hai mặt chính và phản. Những khó khăn, ngăn trở tạm thời sẽ là bậc thang cho những thành công trong tương lai.

Những cực khổ của ngày hôm nay nhất định có thể thành tựu những huy hoàng trong tương lai. Một người nếu muốn đạt được thành công thực sự trong cuộc đời nhất định phải nhẫn nhịn chịu khổ, mở rộng tấm lòng. Người có tâm lượng lớn, tấm lòng rộng mở nhất định là người tài năng, đức độ và được người người xem trọng!

Chữ "biến" ở trong "biến hóa" cũng không phải là cải biến, mà là sự đề cao không ngừng của tư duy trong suốt cuộc đời, cho nên phải luôn biến hóa. Nếu như luôn tự giới hạn trạng thái ý thức của mình, sẽ càng ngày càng bị xã hội bài xích, cuối cùng tạo thành trạng thái tuyệt vọng, càng ngày càng đi vào bế tắc.

Bước ra đời sống, chịu khó quan sát sẽ thấy những người thành công đều sống với tâm thái ung dung, rộng lượng, khoáng đạt, tích cực. Bởi họ coi đó mới là tài sản tinh thần đáng quý và lan toả nguồn năng lượng tích cực đó tới những người xung quanh. 

Hoa Chanh

Cùng chuyên mục
XEM