Thay đổi 6 thói quen đơn giản, chắc chắn bạn sẽ có một năm 2019 rực rỡ và "hái tiền" nhiều hơn trong công việc

15/01/2019 16:47 PM | Sống

Trong năm 2019, một trong những mục tiêu tôi đặt ra là duy trì sự hạnh phúc thực sự trong công việc và ít lo lắng nhất có thể. Để làm được điều này, tôi phải dành thời gian ngó nghiêng thật kỹ một vài thói quen ở chỗ làm mà tôi đã có trong nhiều năm qua, xem cái nào trong số đó đang giữ chân, chặn bước phát triển của bản thân. Đáng nói, các thói quen này rất nhiều bạn trẻ gặp phải.

Tôi từng rất thích lập ra những kế hoạch to và bự cho năm mới. Ví dụ kiểu như là mình sẽ đến phòng gym mỗi ngày, không ăn đồ ăn nhanh nữa và nói tiếng Tây Ban Nha như người bản địa. Mà cứ hết năm này qua năm khác, tôi thấy mọi chuyện vẫn cứ thế – chẳng có gì mới mẻ hay ho xảy ra.

Vậy nên những ngày đầu năm nay, tôi cố gắng làm cho mục tiêu của mình đơn giản hơn.

Trong năm 2019, một trong những mục tiêu tôi đặt ra là duy trì sự hạnh phúc thực sự trong công việc và ít lo lắng nhất có thể. Để làm được điều này, tôi phải dành thời gian ngó nghiêng thật kỹ một vài thói quen ở chỗ làm mà tôi đã có trong nhiều năm qua, xem cái nào trong số đó đang giữ chân, chặn bước phát triển của bản thân. Đáng nói, các thói quen này rất nhiều bạn trẻ gặp phải. 

Dưới đây là một số thói quen tôi đã sửa được, một số chưa sửa được – nhưng cứ liệt kê hết ở đây cho các bạn - cùng phạm những sai lầm như tôi cùng tham khảo nhé.

Thay đổi 6 thói quen đơn giản, chắc chắn bạn sẽ có một năm 2019 rực rỡ và hái tiền nhiều hơn trong công việc - Ảnh 1.

1. Bỏ bữa hoặc ăn qua loa

Nhiều khi bận quá, chúng ta bỏ luôn bữa trưa hoặc có ăn thì cũng rất qua loa một cái bánh mỳ hoặc một tô hủ tiếu gõ, bún phở, miến... Điều này thật ra không ổn chút nào. Thời gian là do chính chúng ta nắm giữ, do đó chúng ta hoàn toàn có thể điều chỉnh hợp lý. Năm nay, khi lên kế hoạch một ngày, tôi sẽ lên cả lịch cho giờ ăn, coi như quan trọng như một cuộc họp – và vì quan trọng nên sẽ không bỏ nữa.

2. Sợ ngày Thứ Hai 

Cứ mỗi tối Chủ Nhật đến, một nỗi sợ vô hình về một ngày mai (Thứ Hai) lại đến cùng với một đống việc cần xử lý, nghĩ là thấy đau đầu và stress. Nhưng thật ra không cần phải lo như vậy. Thay vì nghĩ rằng Thứ hai là một cái gì đáng sợ lắm, bạn có thể thay đổi vấn đề này bằng cách tập lên kế hoạch mỗi tuần cho bản thân. Lên những việc cần thực hiện và kiên quyết thực hiện chúng theo đúng kế hoạch. Tất cả những gạch đầu dòng mạch lạc sẽ khiến bạn cảm thấy việc giải quyết từng thứ theo thứ tự nằm trong tầm kiểm soát của bạn! 

3. Vượt qua giai đoạn ì ạch 

Thường thường, mỗi khi đang làm việc và cảm thấy ì ạch, tôi thường có cảm giác tội lỗi là bản thân làm việc chưa đủ tốt, và cảm giác tội lỗi đó sẽ gây ảnh hưởng đến hiệu quả công việc. Về lý thuyết, chúng ta có thể tạo ra một tiếng nói trong đầu kiểu là tập trung nào, nhưng thực tế thì cái đầu sẽ không nghe theo. 

Trong năm nay, mỗi khi thấy bản thân làm việc kém hiệu quả, tôi sẽ đứng dậy đi ra khỏi chỗ đang ngồi, đi bộ vài vòng, tập vài động tác thể dục đơn giản. Tránh xa khỏi màn hình tạm thời sẽ giúp thanh tẩy đầu óc hơn.

Thay đổi 6 thói quen đơn giản, chắc chắn bạn sẽ có một năm 2019 rực rỡ và hái tiền nhiều hơn trong công việc - Ảnh 2.

4. Tiếp tục ghi chép lại thời gian và quản lý tiền

Một cuốn sổ nhỏ, hoặc tính năng note, hoặc ứng dụng Life Cycle trên điện thoại có thể giúp chúng ta biết được mỗi ngày mình dành bao nhiêu thời gian cho đi lại, mua sắm, ngủ nghỉ.

Với tiền bạc, chăm chỉ dùng MoneyLover đã giúp năm qua tôi biết rõ năm vừa rồi đã tiêu tiền cụ thể vào những việc gì. Cảm thấy hiệu quả, năm nay tôi sẽ tiếp tục sử dụng chúng. 

5. Bớt lo lắng về tương lai, tập trung cho hiện tại 

Thay vì nghĩ đến một đống đầu việc tương lai cần phải hoàn thành rồi lo lắng không biết cái nào phải làm xong trước cái nào làm xong sau, tôi sẽ chỉ tập trung cho hiện tại thôi.

Hít thật sâu và thở ra thật chậm, điều gì ngay bây giờ mình cần làm là tốt nhất ở ngay lúc này. 

6. Mọi người không cười nhạo mình đâu 

Tôi là một người hướng nội, và mỗi khi phải xuất hiện, làm gì đó trước đông người, tôi hay lo lắng rằng người ta sẽ cười thầm, sẽ ghim lại và cười tôi nhiều năm về sau nếu chẳng may tôi có làm gì đó lố bịch.

Năm nay, tôi sẽ luôn tâm niệm trong đầu rằng, sẽ chẳng ai có nhiều thời gian để nhớ đến những gì tôi đã hát sai, những khoảnh khắc điên điên của tôi đâu. Tôi phải sống cho chính cuộc đời của mình, thay vì quan tâm vào thái độ, sự phán xét của người ngoài. 

Thật ra, tôi biết rằng những thói quen này sẽ không thể thay đổi nhanh sau một đêm được, nhưng tôi biết nó sẽ đóng góp để bản thân mình có một năm 2019 tuyệt vời hơn. Chúc các bạn có một năm làm việc mới thật hiệu quả và tích cực. 

Anh Tuấn Lê

Cùng chuyên mục
XEM