Thất nghiệp vì Covid-19, nữ bồi bàn ‘quay xe’ học code trong 3 tháng, xin được việc lương gần tỷ đồng/năm

31/08/2021 13:54 PM | Kinh doanh

Sau 3 tháng ngày nào cũng học 12 tiếng, 6 ngày/tuần, cô gái cũng trở thành lập trình viên với mức lương gần cả tỷ đồng/năm.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Meghan Hein dành phần lớn "thanh xuân" của mình để làm việc trong lĩnh vực dịch vụ. Trước đại dịch, cô gái này làm nhân viên tại 2 nhà hàng thuần chay ở Toronto (Canada).

Nhưng khi buộc phải nghỉ việc vào tháng 3 năm ngoái vì đại dịch, cô coi đây là cơ hội để thử một điều mới mẻ. Trước đó, cô từng nghĩ đến việc rời khỏi ngành dịch vụ nhưng phải gắn bó với nó để có tiền trả nợ sinh viên.

Thất nghiệp vì Covid-19, nữ bồi bàn ‘quay xe’ học code trong 3 tháng, xin được việc lương gần tỷ đồng/năm - Ảnh 1.

May mắn thay, sau khi mất việc, Hein tìm thấy một khóa học lập trình có giá 12.500 USD của Lighthouse Labs. Dùng trợ cấp đại dịch của Canada trị giá 1.585 USD, tiền tiết kiệm cùng học bổng 5.000 USD của chính khóa học đó, Hein quyết định đăng ký chương trình học chuyên sâu 12 tuần, kéo dài từ tháng 5 đến tháng 8 năm ngoái.

Cô là một trong những người đầu tiên hoàn thành chương trình trực tuyến của khóa học thay vì cơ sở ngoài đời thực ở Toronto.

"Tôi từng là ‘con mọt’ toán học và rất thích giải quyết vấn đề. Vì không biết khi nào mọi thứ sẽ trở lại bình thường, tôi muốn học xong kĩ năng mới càng sớm càng tốt để có cơ hội việc làm tiềm năng hơn.

Tôi biết rất ít về công nghệ. Trình độ liên quan của tôi chỉ là Photoshop. Tôi cũng không yêu thích máy tính hay bất cứ thứ gì về viết mã, không chơi game và chưa từng sử dụng GitHub (dịch vụ máy chủ lưu trữ các mã nguồn lập trình lớn nhất thế giới)".

Kết thúc khóa học, Hein đã kí hợp đồng 3 tháng với tư cách là thực tập sinh từ xa với Lighthouse Labs, nhận thêm trợ cấp của chính phủ Canada do chịu ảnh hưởng trực tiếp của Covid-19 và trợ cấp thất nghiệp tạm thời. Sau đó, cô chuyển đến Vancouver và tháng 1 năm nay, cô xin được công việc nhà phát triển toàn thời gian tại Autoelic với mức lương khởi điểm 40.000 USD/năm (hơn 900 triệu đồng).

Hein kể lại trải nghiệm học code: "Ban đầu, mọi thứ khá khó khăn vì tôi phải liên tục nhìn chằm chằm vào các dòng code. Nó khác xa so với việc phục vụ đồ ăn trước đây của tôi".

Chương trình học của cô lên tới 12 tiếng/ngày, 6 ngày/tuần, chủ yếu tập trung vào một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất thế giới là JavaScript. Hein đã hoàn thành tương đối tốt bài thi cuối cùng, đủ để cô xin được một công việc lương khá ổn.

"Giống việc học bất kỳ ngôn ngữ mới nào, bạn phải đắm mình trong việc tìm hiểu và hiểu nó. Cũng như việc bạn học tiếng Pháp và sau đó đến nước Pháp vậy", Hein chia sẻ thêm.

Thất nghiệp vì Covid-19, nữ bồi bàn ‘quay xe’ học code trong 3 tháng, xin được việc lương gần tỷ đồng/năm - Ảnh 2.

Hein nói rằng công việc trong lĩnh vực nhà hàng khá tuyệt bởi cô có thể đến bất kì quốc gia nào, làm việc tại đó trong một thời gian rồi chuyển đi nơi khác. Tuy nhiên, nó không đem lại sự ổn định lâu dài.

Hein cho biết cô chọn học lập trình vì muốn có tương lai tươi sáng hơn khi không phải phụ thuộc hoàn toàn vào người khác (thực khách) để có thu nhập. Trong khi với việc lập trình, tất cả những gì bạn cần là máy vi tính, Internet để tìm ra và xử lý lỗ hổng. Theo Hein, phần lớn công việc là do bạn tự đảm nhiệm từ đầu đến cuối.

Hein bày tỏ sự cảm ơn với anh trai của mình – người đã khuyến khích cô trở thành lập trình viên với lý do luôn có nhu cầu trong ngành công nghệ, bất chấp có đại dịch hay không. Nhóm của Hein hiện bao gồm một cựu nhạc sĩ, một nhà sản xuất nhạc và một vận động viên Olympic. Tất cả đều có quyền chọn làm việc từ xa hoặc đến văn phòng.

Lời khuyên của cô dành cho những người muốn chuyển sang một lĩnh vực mới như mình: "Đừng sợ hãi khi phải thay đổi. Hãy coi đó là việc bạn đang học cách sử dụng bộ não của mình theo những cách khác nhau".

Nguồn: Ins

Mộc Tiên

Cùng chuyên mục
XEM