Tháo chạy khỏi bất động sản, giới nhà giàu Trung Quốc đua nhau đổ tiền vào một loại tài sản khác để đầu cơ

22/12/2021 15:00 PM | Kinh doanh

Bất động sản vốn là khoản đầu tư rất được ưa chuộng, nhưng giới nhà giàu Trung Quốc lại đang chuyển hướng sang đồng hồ xa xỉ. Họ cho rằng đây là kho lưu trữ giá trị hiệu quả hơn, trong bối cảnh kinh tế giảm tốc và Chủ tịch Tập Cận Bình thúc đẩy chiến dịch "thịnh vượng chung" để ngăn chặn tình trạng đầu cơ nhà ở.

Nhiều nhà bán đồng hồ cao cấp chia sẻ với Financial Times rằng công việc kinh doanh của họ đã khởi sắc trong những tháng gần đây. Những người giàu có đã ngừng mua thêm nhà, thay vào đó, họ chi thêm tiền cho những chiếc đồng hồ hạng sang như Rolex và Patek Philippe.

Các chuyên gia cho biết, trào lưu mua sắm này đang góp phần giúp lĩnh vực nhập khẩu đồng hồ Thuỵ Sĩ vào Trung Quốc tăng 40% trong 10 tháng đầu năm nay, ngay cả khi tăng trưởng kinh tế hạ nhiệt.

Camille Gaujacq - một nhà phân tích tại Daxue Consulting, công ty nghiên cứu thị trường có trụ sở tại Thượng Hải, nhận định những vấn đề của ngành bất động sản - từng là khoản đầu tư được giới nhà giàu Trung Quốc ưa chuộng hơn cả, đã khiến nhiều người tìm kiếm giải pháp thay thế. Bà nói: "Đồng hồ xa xỉ có thể là câu trả lời."

Kể từ khi thị trường nhà ở đô thị quốc gia này được tư nhân hoá vào cuối những năm 1990, bất động sản đã trở thành khoản đầu tư "một chiều". Tuy nhiên, với mục tiêu "thịnh vượng chung" của ông Tập và sự sụp đổ của Evergrande cùng các nhà phát triển đầy nợ khác, giá bất động sản đã giảm mạnh trong những tháng gần đây.

Các nhà phân tích và người mua bất động sản cho rằng sự suy thoái của lĩnh vực này sẽ còn tiếp diễn. Gần đây, Bộ Chính trị Trung Quốc đã nhắc lại lời khẳng định của ông Tập rằng "nhà là để ở, không phải để đầu cơ" dù họ đang thực hiện các biện pháp để hỗ trợ nền kinh tế. Hôm thứ Hai, NHTW Trung Quốc thông báo giảm lãi suất cho vay 1 năm 5 điểm cơ bản xuống 3,8%, nhưng vẫn giữ nguyên lãi suất 5 năm ở mức 4,65%.

Dù nhu cầu của người tiêu dùng bị ảnh hưởng do nền kinh tế giảm tốc, nhưng những chiếc đồng hồ cao cấp vẫn được giới nhà giàu tìm mua. Công ty tư vấn CSG Intage đã thực hiện một cuộc khảo sát hồi tháng 10 với 1.500 người trưởng thành Trung Quốc có thu nhập hộ gia đình hàng năm trên 500.000 tệ (78.370 USD). Kết quả cho thấy, 88% người được hỏi dự định giữ nguyên hoặc tăng chi tiêu cho đồng hồ xa xỉ - với mức giá trung bình 76.700 tệ, trong 12 tháng tiếp theo.

Simon Tye - trưởng nhóm khảo sát, cho biết: "Thị trường đồng hồ đang rất khởi sắc. Nếu bạn đến một cửa hàng Rolex ngay lúc này, họ còn không có đủ đồng hồ để bán cho khách hàng."

Đối với nhiều người giàu có, những chiếc đồng hồ xa xỉ không chỉ là món đồ thể hiện địa vị xã hội mà còn là hàng rào chống lạm phát.

Ở phía đông tỉnh Giang Tô, Sam Yu - chủ sở hữu một nhà sản xuất máy sưởi điện và có 2 căn hộ, cho rằng việc mua chiếc đồng hồ Patek Philippe trị giá 700.000 tệ hồi tháng 8 của mình là một khoản đầu tư thông minh.

Yu đã mua căn hộ gần nhất cách đây 5 năm. Anh nói: "Sau 2 năm, tôi có thể bán chiếc đồng hồ với một khoản lãi nhỏ. Tôi không thể làm điều này khi bán 1 căn hộ. Với những bất ổn về chính sách, việc tìm người mua có thể mất đến vài tháng, trừ khi tôi hạ giá rất thấp."

Theo Watcheco - nền tảng trực tuyến hàng đầu mua bán các loại đồng hồ đã qua sử dụng ở Trung Quốc, nhiều thương hiệu cao cấp đã chứng kiến giá trị tăng mạnh trong những năm gần đây. Các mẫu phổ biến như Rolex Submariners hiện có thể đắt gấp 5 lần giá ban đầu.

David Wang - một reseller đồng hồ cao cấp tại Thượng Hải, nói: "Nhu cầu đang rất lớn và nguồn cung đối với một số mẫu đang thiếu hụt. Giá của những chiếc đồng hồ này không có khả năng giảm trong tương lai gần."

Một động lực khác thúc đẩy giá của các loại đồng hồ xa xỉ là "có thể xách tay". Giới nhà giàu có thể dễ dàng chuyển tài sản ra nước ngoài nếu cần nhờ những chiếc đồng hồ. Wang cho hay, một số khách hàng của ông đã chi hàng chục nghìn USD cho 1 chiếc đồng hồ để họ có thể tránh các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt là giới hạn 50.000 USD tài sản được chuyển ra nước ngoài mỗi năm.

Wang nói: "Các quan chức hải quan sẽ không để ý đến chiếc đồng hồ hoặc có thể không biết nó trị giá bao nhiêu. Điều này giúp họ chuyển tiền ra nước ngoài một cách an toàn và hiệu quả."

Theo Vu Lam

Cùng chuyên mục
XEM