Hủy gần hết các buổi tụ tập cuối năm vì nhiều bạn thân thành F0, Bill Gates dự đoán: Omicron sẽ sớm “có mặt ở mọi quốc gia”!

22/12/2021 11:13 AM | Kinh doanh

Bill Gates dự đoán rằng Omicron sẽ sớm "có mặt ở mọi quốc gia trên thế giới" nếu nó tiếp tục lan rộng với tốc độ như hiện nay.

Mới đây, tỷ phú Bill Gates cho biết ông đã hủy bỏ hầu hết các kế hoạch nghỉ lễ của mình do ảnh hưởng của biến thể Omicron.

"Khi cuộc sống có vẻ như sẽ trở lại bình thường thì chúng ta có thể đang bước vào giai đoạn tồi tệ nhất của đại dịch. Omicron sẽ tìm đến chúng ta. Nhiều người bạn thân của tôi đã nhiễm biến thể này. Vì vậy, tôi đã hủy bỏ hầu hết các kế hoạch nghỉ lễ", vị tỷ phú viết trong một bài đăng trên Twitter ngày 21/12.

Mặc dù vậy, Gates cho biết ông tin rằng lại sóng dịch bệnh hiện tại sẽ kết thúc vào tháng 3 năm sau vì biến thể Omicron lây lan quá nhanh. Theo ông, khi Omicron "càn quét" dân số thế giới, chúng ta sẽ có cơ hội phục hồi sau đợt tăng vọt vào mùa đông năm nay.

"Vài tháng tới có thể khá tệ nhưng tôi vẫn tin rằng nếu chúng ta có những bước đi đúng đắn, đại dịch có thể kết thúc vào năm 2022", Gates nói.

Tỷ phú 66 tuổi dự đoán rằng Omicron sẽ sớm "có mặt ở mọi quốc gia trên thế giới" nếu nó tiếp tục lan rộng với tốc độ như hiện nay. Theo một thống kê đến ngày 21/12, biến thể này đã chiếm tới 73% tổng số trường hợp nhiễm COVID-19 ở Mỹ.

Hủy gần hết các buổi tụ tập cuối năm vì nhiều bạn thân thành F0, Bill Gates dự đoán: Omicron sẽ sớm “có mặt ở mọi quốc gia”! - Ảnh 1.

Trong khi đó, các chuyên gia sức khỏe cộng đồng khác đã dự đoán rằng Omicron sẽ đạt đỉnh vào tháng 1/2022. Tiến sĩ Anthony Fauci nhận định rằng biến thể này đang lan truyền với tốc độ "chưa từng có" nhưng sự nhanh chóng đó cuối cùng lại có thể lật ngược tình thế.

"Khi một thứ gì đó đi lên nhanh chóng, bạn sẽ thường thấy nó đi xuống ngay lập tức. Điều sắp xảy ra là hầu hết tất cả mọi người đều sẽ nhiễm bệnh, đặc biệt là những người chưa được tiêm chủng. Ngay cả người đã được tiêm đầy đủ vẫn có thể mắc bệnh", ông cho biết.

Gates cảnh báo rằng chúng ta không nên coi nhẹ Omicron, đặc biệt là khi chúng ta vẫn chưa biết biến thể này có khả năng gây bệnh nghiêm trọng như thế nào.

"Chúng ta cần xem xét Omicron một cách nghiêm túc cho đến khi có những hiểu biết đầy đủ hơn về nó. Ngay cả khi Omicron chỉ nghiêm trọng bằng một nửa Delta, nó vẫn gây ra đợt tăng số ca mắc lớn nhất mà chúng ta từng thấy cho đến nay vì tính chất dễ lây lan", Gates viết.

Ông khuyến khích mọi người để ý hơn tới các biện pháp phòng chống dịch như đeo khẩu trang, tránh tụ tập đông người trong nhà và ngoài trời, đồng thời tiêm vaccine, bao gồm cả mũi bổ sung.

"Một ngày nào đó, đại dịch sẽ kết thúc. Chúng ta càng thực hiện tốt những điều trên, thời điểm đó sẽ càng đến sớm", Gates nhấn mạnh.

Ngày 20/12, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết Omicron đang lây lan nhanh hơn Delta. Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus – Tổng Giám đốc WHO phát biểu tại một cuộc họp báo: "Hiện đã có bằng chứng cho thấy Omicron đã lây lan nhanh hơn đáng kể so với Delta. Và nhiều khả năng những người đã được tiêm vaccine hoặc đã phục hồi sau khi mắc vẫn có thể bị nhiễm hoặc tái nhiễm".

Ông Tedro cho rằng trong ngắn hạn, các hoạt động lễ hộ sẽ dẫn đến việc gia tăng số ca mắc, khiến hệ thống y tế bị quá tải và nhiều ca tử vong hơn. Do đó, ông kêu gọi mọi người hoãn các cuộc tụ tập cuối năm để giảm thiểu tỷ lệ lây nhiễm.

"Một sự kiện bị hủy còn hơn một cuộc đời bị hủy hoại", ông nói.

Nguồn: Ins

Mộc Tiên

Cùng chuyên mục
XEM