Thành phố này ở Thổ Nhĩ Kỳ đã tìm ra chìa khóa của hạnh phúc

26/08/2017 09:47 AM | Xã hội

Sinop, Thổ Nhĩ Kỳ, là quê nhà của nhà triết học Diogenes, người đã thách thức bất cứ ai ông gặp tận hưởng những gì họ có và không quan tâm đến những gì họ không có.

Nhà báo Joshua Allen của BBC đã có chuyến thăm gần đây đến Sinop. Thành phố này cách Istanbul 730 km, nằm ở bờ biển phía bắc Thổ Nhĩ Kỳ, và là nơi rừng giáp với Biển Đen. Không khí ở đây trong lành, sảng khoái, đâu đó phảng phất mùi gỗ linh sam. Nhiệm vụ của Allen là để khám phá lý do tại sao cư dân tỉnh Sinop là những người hạnh phúc nhất Thổ Nhĩ Kỳ.

Bekir Balcı, một tài xế taxi chở Allen từ bến xe đến thành phố Sinop – thủ phủ của tỉnh Sinop, chia sẻ: “Ở đây ai cũng biết nhau cả. Nó rất là thanh bình. Và không ai quấy rầy ai cả.”

Đường đến thành phố Sinop đi qua những ngọn đồi thoai thoải và bò rải rác trên những cánh đồng. Một bên cửa sổ là những cây thường xanh rì rào trong gió, còn ở cửa sổ đối diện lại là những bãi biển hẹp nằm song song với con đường.

Chiếc xe đột ngột rung lên vì một cái hố. Balcı chỉ nhún vai: “Chỉ có điều, đường xá ở đây không được tốt lắm.”

Theo Viện thống kê Thổ Nhĩ Kỳ, tỉnh Sinop xếp hạng thấp so với phần còn lại của quốc gia này về y tế và cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên, cũng theo Viện này, Sinop lại đứng đầu về hạnh phúc trong cuộc Khảo sát về sự hài lòng với cuộc sống. Vậy bí quyết hạnh phúc của Sinop là gì?

Thành phố này ở Thổ Nhĩ Kỳ đã tìm ra chìa khóa của hạnh phúc - Ảnh 1.

Sinop nổi tiếng là nơi sinh của nhà triết học Hy Lạp cổ đại Diogenes, người sống cuộc sống của một người ăn xin trên đường phố của thành phố này vào khoảng năm 300 trước Công nguyên. Lối sống của ông đã đem lại cho ông biệt danh ‘the Cynic’ (người hoài nghi). Ông thường được coi là sáng lập trường phái Khuyển nho – học thuyết cho rằng các quy tắc xã hội cản trở tự do cá nhân và cản trở con đường dẫn tới cuộc sống tốt đẹp, trong khi đó sống thuận theo tự nhiên là các nhanh nhất để đạt đến sự thỏa mãn.

Giáo sư Stephen Voss, khoa Triết học trường Đại học Boğaziçi, giải thích: “Diogenes đã tìm thấy hạnh phúc trong một cuộc sống giản dị phù hợp với thiên nhiên – một cuộc sống thách thức bất cứ ai mà ông gặp tận hưởng những gì họ có và không quan tâm đến những gì họ không có.”

Hiện tại, một bức tượng Diogenes được đặt ở trung tâm thành phố Sinop kể từ năm 2006 cho thấy cách tiếp cận với cuộc sống của ông không bị quên lãng ở đây.

Thành phố này không hề có đèn giao thông, nhưng so với những con phố hỗn loạn ở Istanbul, những chiếc xe lưu thông rất dễ dàng. Trên thực tế, vỉa hè đông đúc những người đã chọn đi bộ thay vì lái xe. Không ai vội vã đi đến bất cứ đâu cả, dù cho đó là một buổi sáng trong tuần. Thậm chí, ở Sinop, các viên chức nhà nước còn không làm việc sau ngày thứ Tư.

Thành phố này ở Thổ Nhĩ Kỳ đã tìm ra chìa khóa của hạnh phúc - Ảnh 2.

Khi đến quảng trường nhỏ của thành phố, Allen nhìn thấy một nhà thờ Hồi giáo và quán rượu ngay cạnh nhau. Sự gần gũi của chúng trái ngược với lệnh cấm bán rượu của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ năm 2013 về việc cấm bán rượu xung quanh nhà thờ Hồi giáo trong bán kính 100m, nhưng không ai ở đây để ý đến điều đó cả. Có vẻ thành phố này có cách tiếp cận riêng với các vấn đề tôn giáo và văn hóa.

Như để khẳng định điều này, Aylin Tok, quản lý của Teyze'nin Yeri, một nhà hàng nổi tiếng với món mantı gần giống với món sủi cảo ở Đông Á, chia sẻ về những “đặc quyền” mà phụ nữ Hồi giáo ở thành phố này được tận hưởng: “Là phụ nữ, bạn có thể mặc quần shorts đi dạo mà chẳng ai làm phiền bạn cả. Bạn có thể ra ngoài lúc 3 giờ sáng và không ai nói một lời nào.”

Và khi được hỏi về chìa khóa hạnh phúc của Sinop, bà đã trả lời: “Ở đây không có cảm giác một số người thì giàu có còn những người khác thì nghèo khổ. Người dân từ mọi tầng lớp trong xã hội đều đến cùng một quán cà phê để thưởng thức simit (loại bánh vòng kiểu Thổ Nhĩ Kỳ) và uống trà hoặc cà phê.”

Thời gian đã không đứng yên tại Sinop kể từ thời của Diogenes. Người Thổ đã đến và người Hy Lạp đã rời đi. Nhưng dù đã có rất nhiều những ngôi nhà xuất hiện xung quanh thành phố cổ, ở Sinop không có một tòa nhà chọc trời nào phá hỏng đường chân trời cả, và cư dân thành phố thích cách sống đơn giản hơn.

Những người hàng xóm vươn người ra khỏi cửa sổ để trò chuyện và mua sắm ở các tiệm bánh và các cửa hàng địa phương. Dù không ‘cực đoan’ như Diogenes, nhưng phong cách tận hưởng cuộc sống tốt bằng lối sống đơn giản của ông vẫn được những cư dân Sinop tiếp tục phát huy.

K Nguyễn

Cùng chuyên mục
XEM