Ai là người đứng sau vụ sát hại Đại sứ Nga ở Thổ Nhĩ Kỳ?

21/12/2016 20:40 PM | Xã hội

Cuộc đàm phán hôm 20.12 giữa ngoại trưởng các nước Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ được tổ chức ngay sau vụ ám sát Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ Andrey Karlov ở thủ đô Ankara hôm 19.12.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói “hành động mang tính khủng bố này" nhằm phá hoại việc bình thường hóa quan hệ giữa Mátxcơva và Ankara. "Bi kịch này khiến cho tất cả chúng ta nỗ lực nhiều hơn để chống khủng bố và làm cho cuộc họp của chúng ta ngày hôm nay trở nên cấp bách hơn”.

Trong một tuyên bố chung, ba nhà ngoại giao hàng đầu nói rằng cả 3 nước nhất trí hỗ trợ giải quyết cuộc khủng hoảng ở Syria, đồng thời cam kết cải thiện hơn nữa hợp tác trong đấu tranh chống khủng bố.

Trao đổi với Sputnik Iran, Hossein Sheikholeslam, cố vấn của Ngoại trưởng Iran, mạnh mẽ lên án vụ sát hại Đại sứ Nga ở Thổ Nhĩ Kỳ và kêu gọi huy động mọi lực lượng để tiêu diệt khủng bố và giải quyết cuộc khủng hoảng Syria.

Ông Sheikholeslam nhận định: "Chế độ Do Thái và những người truyền bá chủ nghĩa khủng bố, bao gồm cả người đứng đầu của một số quốc gia Arab" có thể đứng sau vụ ám sát Đại sứ Karlov.

Cố vấn của Ngoại trưởng Iran cũng nói rằng: “Nga và Iran đã làm hết sức mình để giảm thiểu dân thường thương vong trong quá trình giải phóng Aleppo. Tuy nhiên, các chương trình tuyên truyền của kẻ thù của chúng ta, những người phản đối giải phóng Aleppo mà thực sự đổ thêm dầu vào cuộc khủng hoảng này tại khu vực, cuối cùng đã dẫn đến vụ sát hại dã man một nhà ngoại giao đáng kính”.

Ông Sheikholeslam mô tả cuộc khủng hoảng Syria, mà theo ông gây ra bởi lực lượng khủng bố bên ngoài, là "một mối đe dọa cho tất cả chúng ta".

"Chúng ta nên đưa bàn tay giúp đỡ, và chúng tôi sẽ chỉ chào đón những sáng kiến mang tính xây dựng về vấn đề này. Những người tị nạn Syria nên trở về nhà của họ. Và những người Syria ai sẽ quyết định số phận của đất nước họ, không phải một số Chủ tịch của một số nước tại một số cuộc họp", ông nói.

Theo Thảo Nguyên

Cùng chuyên mục
XEM