“Thành công không phải là cuối cùng, thất bại không phải là chết người, can đảm đi tiếp mới là điều quan trọng!”

24/07/2021 10:12 AM | Kinh doanh

Dưới đây là một số cách cho thấy sự thất bại có giá trị và tại sao nó lại là một phần không thể thiếu trong hầu hết các câu chuyện thành công.

“Thành công không phải là cuối cùng, thất bại không phải là chết người, can đảm đi tiếp mới là điều quan trọng!”

"Thành công không phải là cuối cùng, thất bại không phải là chết người, can đảm đi tiếp mới thật sự là điều quan trọng."- Winston S. Churchill

Tôi đã dạy và huấn luyện khả năng lãnh đạo cho hàng ngàn người mỗi năm, tại các hội nghị, hội thảo và các buổi thực hành huấn luyện trực tiếp với các nhà lãnh đạo. Hầu hết, các nhà lãnh đạo mà tôi huấn luyện thường chỉ muốn nhanh chóng khắc phục hoặc giải quyết vấn đề một cách qua loa và không kỹ lưỡng để đạt được những gì họ muốn hoàn thành. Mối quan tâm thực sự của họ là tìm ra cách để đạt được mục tiêu nhanh hơn và ít khó khăn hơn. Nhưng đó không phải là cách để phát triển.

Những gì tôi biết được từ kinh nghiệm của mình thì thành công chính là sự trưởng thành đi kèm với sự phấn đấu, nỗ lực và kinh nghiệm sau những lần thất bại liên tục. Không có con đường tắt nào đạt được kết quả tốt nhất. Những thứ có giá trị to lớn mà bạn đạt được trong cuộc sống không phải lúc nào cũng dễ dàng mà có được. Để trở thành một nhà lãnh đạo thực sự xuất sắc, bạn phải biết đấu tranh, nỗ lực và biến thất bại trở thành một phần của thành công.

Dưới đây là một số cách cho thấy sự thất bại có giá trị và tại sao nó lại là một phần không thể thiếu trong hầu hết các câu chuyện thành công.

Thất bại dạy chúng ta trở nên khôn ngoan: Thành công luôn mang lại cảm giác vô cùng tuyệt vời. Tuy nhiên, đối với sự thất bại, miễn là bạn không đánh mất ý chí của bản thân, thì nó sẽ mang lại cho bạn sự khôn ngoan và giúp bạn phát triển. Những nhà lãnh đạo từng thất bại thường có sự hiểu biết rất sâu sắc. Điều này không thể có được bằng bất kỳ cách nào khác.

Thất bại tạo ra khả năng chịu đựng: Không có gì trong cuộc sống tạo ra khả năng thích ứng tốt hơn sự đấu tranh và thất bại. Sự bền bỉ và kiên cường đến từ việc bạn vượt qua được những thử thách khó khăn, giữ vững ý chí để tiếp tục và nắm bắt cơ hội để đạt được thành công.

Thất bại khơi dậy tiềm năng trong bạn: Khi bạn vượt qua được mọi thử thách, bạn mới biết được bản thân có thể chịu đựng đến mức độ nào. Khi bạn gặp thất bại, điều này sẽ giúp bạn vượt qua những giới hạn mà bạn nghĩ mình sẽ không thể làm được. Mỗi lần thất bại là một cơ hội để nhìn nhận lại giới hạn của bản thân. Nó giúp bạn nhận ra rằng bạn mạnh mẽ và tốt hơn nhiều so với những gì bạn tưởng tượng.

Thất bại mang lại nhiều cơ hội: Bản năng của chúng ta chính là sợ gặp phải thất bại. Không một ai muốn bản thân mình phải đấu tranh với nghịch cảnh. Nhưng khi bạn không đối mặt với khó khăn thử thách, bạn sẽ hạn chế tiềm năng phát triển của mình. Thất bại cho bạn nội lực và sự chuẩn bị để nắm bắt những cơ hội đến với bạn.

Thất bại tạo nên động lực: Không có gì có thể thúc đẩy chúng ta mạnh mẽ bằng sự đấu tranh. Tôi đã chứng kiến điều đó rất nhiều lần khi là một huấn luyện viên: Thất bại thúc đẩy mọi người tập trung cao độ hơn, nghiêm túc hơn và đạt được nhiều thành tích hơn.

Thất bại mang lại lợi ích: Có thể bạn sẽ khó nhận ra những lợi ích và mức độ cần thiết của sự cố gắng, nhất là khi bạn đang gặp phải khó khăn và bế tắc. Nhưng dưới áp lực về thời gian và sự hạn chế về năng lực, bạn sẽ phải cố gắng nỗ lực nhiều hơn. Và sau khi bạn đạt được thành công, bạn sẽ nhìn nhận được những lợi ích mà thất bại đã mang lại cho bạn.

Nếu bạn quyết tâm theo đuổi thành công, sẵn sàng đón nhận khó khăn và những lần thất bại, hãy giữ vững hy vọng và đừng bao giờ nản lòng. Bạn sẽ luôn tìm ra những điều tích cực trong bất cứ hoàn cảnh nào, kể cả là những thất bại vô cùng gian nan.

Mộc Dương

Theo LD

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Lão tướng” AEON ứng biến trong Covid: Giữ lương và việc làm cho 4.000 nhân sự, giữ giá ổn định cho khách hàng, kể cả phải giảm lợi nhuận

Với kinh nghiệm hoạt động trong điều kiện thiên tai khắc nghiệt từ Tập đoàn AEON tại Nhật Bản, AEON Việt Nam luôn chủ động và tích cực ứng phó với đại dịch Covid-19. Điều đó thể hiện rõ qua vô vàn sáng kiến linh hoạt - hiệu quả để tiếp tục phục vụ người dân Việt Nam bất chấp bệnh dịch: xe lưu động bán hàng, mở rộng kho tích trữ thực phẩm, biến Trung tâm mua sắm thành điểm tiêm vaccine…

BizInsider

VNVC - Công ty đầu tiên đem vaccine về Việt Nam: Đặt cọc và sẵn sàng mất trắng 700 tỷ đồng để có vaccine sớm nhất, hệ sinh thái nghìn tỷ hậu thuẫn phía sau

VNVC là đơn vị đầu tiên ký được hợp đồng nhập khẩu vaccine Astrazeneca về Việt Nam, với số lượng 30 triệu liều. Tính đến ngày 1/9, sau 12 đợt, đã có tổng cộng 10.168.660 vaccine AstraZeneca trong hợp đồng này được "cập bến" tại Việt Nam.

Du lịch bụi, mắc kẹt trên Sa Pa 2 tháng vì dịch, travel YouTuber Chan La Cà: Bị ốm trong giai đoạn nhạy cảm nên nhiều người hoài nghi tôi

Đối với travel YouTuber Hoàng Minh Tuấn, chủ nhân kênh Chan La Cà, giai đoạn này vừa là thử thách vừa là khó khăn. Đôi khi, anh còn đùa với bạn bè rằng "kẹt mà không kẹt".

Đọc thêm