Thần đồng biết đọc năm 2 tuổi, được tuyển thẳng vào đại học năm 11 tuổi nhưng lớn lên quyết định đi làm ở tiệm đồ ăn nhanh

06/12/2019 07:00 AM | Sống

Dù được nhiều người săn đón, tuy nhiên thần đồng chưa bao giờ cảm thấy hạnh phúc. Cuối cùng, khi trưởng thành, thần đồng đã có quyết định không ai ngờ.

Thần đồng với IQ 145 lại cảm thấy hạnh phúc với công việc tại tiệm ăn nhanh McDonalds (Ảnh minh họa).Thần đồng biết đọc năm 2 tuổi, 11 tuổi vào đại học và tuổi thơ bị đánh cắp

Andrew Halliburton sinh ra trong một gia đình lao động ở Dundee (Anh). Ngay từ khi chưa đầy 2 tuổi (1988), cậu bé đã khiến cha mẹ kinh ngạc khi đọc được chữ và số qua màn hình tivi ở phòng khách.

Cha của Andrew là một tài xế lái xe cảnh sát dân sự và mẹ làm công việc dọn dẹp. Chính vì thế, họ không hề dư dả. Cho tới khi đi Andrew đi khám, bác sĩ đã phát hiện ra cậu bé là một thiên tài. Và thật may mắn, hội đồng ở địa phương hứa sẽ cung cấp cho thần đồng một chiếc máy tính.

Thần đồng biết đọc năm 2 tuổi, được tuyển thẳng vào đại học năm 11 tuổi nhưng lớn lên quyết định đi làm ở tiệm đồ ăn nhanh - Ảnh 1.

Những ngày sau đó, phần lớn thời gian Andrew ở trong phòng ngủ, chơi trò giải đố Mensa trên máy tính.

"Tôi cảm thấy thời thơ ấu của mình bị lãng phí", Andrew nói. "Tôi thực sự không được ra ngoài nhiều như những đứa trẻ khác, nhưng tôi rất thích những thú vui điển hình mà các cậu bé đã làm, ví dụ như đi xe đạp. Tôi chưa bao giờ học đi xe đạp" - thần đồng 1 thời chia sẻ trong tiếc nuối.

Andrew cũng sớm đi học nhưng tới năm lên 8, hiệu trưởng trường tiểu học đã gọi điện quanh các trường trung học để tìm môi trường khác để thiên tài nhí có thể học toán cao cấp, phù hợp với khả năng hơn. Lúc 9 tuổi, Andrew học cùng với những đứa trẻ 14 tuổi. "Các bài toán cấp cao hơn không hề làm khó tôi", Andrew nói.

Tuy nhiên, cậu bé lại cảm thấy áp lực và lần đầu tiên hoảng loạn. Bạn bè, giáo viên và phụ huynh đều kỳ vọng quá nhiều vào cậu bé 9 tuổi.

Tiếp đến, các phương tiện truyền thông cũng thường xuyên chia sẻ hình ảnh Andrew ngồi trên một chồng sách giáo khoa, tay cầm cây thước và chú thích "Thiên tài Andrew Halliburton". Nhưng đối với một cậu bé ít ra ngoài, khó hòa nhập, tính tình nhút nhát thì trở nên nổi tiếng không hề dễ chịu. Thậm chí, Andrew còn cảm thấy bối rối và căng thẳng: "Tôi không biết cách diễn đạt ý nghĩ, mong muốn của mình. Trả lời báo chí thật sự rất khó khăn".

Thần đồng biết đọc năm 2 tuổi, được tuyển thẳng vào đại học năm 11 tuổi nhưng lớn lên quyết định đi làm ở tiệm đồ ăn nhanh - Ảnh 2.

Khi cậu bé lên 11 tuổi đã bắt đầu với toán cao cấp dành cho sinh viên đại học. Thể hiện được khả năng xuất chúng, Andrew đã được tuyển thẳng vào một trường đại học. Cậu bé lựa chọn ngành khoa học máy tính. Từng tiết lộ lý do cho sự lựa chọn này và thật sự gây sốc: Nghe theo sắp xếp của bố mẹ và kỳ vọng của xã hội.

Thiên tài nhí và nỗ lực sống như 1 người bình thường: Bỏ học đi làm ở tiệm ăn nhanh McDonalds

Andrew vào đại học và gặp khó khăn trong việc kết bạn. Nỗ lực hòa nhập không thành, thần đồng nhí bỏ học ngay trong năm đầu tiên và xin việc tại cửa hàng ăn nhanh McDonalds.

Thần đồng biết đọc năm 2 tuổi, được tuyển thẳng vào đại học năm 11 tuổi nhưng lớn lên quyết định đi làm ở tiệm đồ ăn nhanh - Ảnh 3.

Thần đồng với IQ 145 lại cảm thấy hạnh phúc với công việc tại tiệm ăn nhanh McDonalds (Ảnh minh họa).


Thiên tài nhí đã có 5 năm làm việc tại đây và cậu thật sự hạnh phúc: "Trong 5 năm làm việc tại đây, tôi rất thích thú với vẻ mặt ngạc nhiên của khách hàng khi có thể tính nhẩm số tiền họ phải trả mà không sử dụng máy tính".

Chia sẻ với tờ Guardian, Andrew cho biết: "Tôi nghĩ bản thân mình như một kẻ mọt sách chứ không phải thiên tài. Tôi chưa bao giờ thích cách gọi này. Đó là một gánh nặng? Chắc chắn. Tôi luôn cảm thấy mình phải gồng lên cho xứng với cái danh thiên tài đó, tôi chưa bao giờ nghĩ mình có thể".

Thần đồng biết đọc năm 2 tuổi, được tuyển thẳng vào đại học năm 11 tuổi nhưng lớn lên quyết định đi làm ở tiệm đồ ăn nhanh - Ảnh 4.

Năm 2010, khi cảm thấy sẵn sàng và không chênh lệch tuổi tác quá nhiều với bạn học, Andrew nghỉ việc ở McDonalds và quay trở lại trường theo đuổi đam mê thật sự của mình, ngành Công nghệ trò chơi máy tính.

"Tôi muốn sống một cuộc đời bình thường, điều mà gần 20 năm qua không có", Andrew nói trong lần cuối cùng trả lời phỏng vấn với báo chí.

Theo Theguardian

Theo M52, thiết kế Minh Đức

Cùng chuyên mục
XEM