Tham vọng địa ốc kín tiếng của đại gia Nam ‘dầu’ Trường Thịnh Phát

20/01/2021 10:53 AM | Kinh doanh

Trong những năm gần đây, đại gia Nam “dầu”, thông qua Trường Thịnh Phát, liên tục đẩy mạnh đầu tư vào lĩnh vực địa ốc.

Tham vọng địa ốc kín tiếng của đại gia Nam ‘dầu’ Trường Thịnh Phát

Nhắc tới biệt danh Nam "dầu", người dân xứ Nghệ hẳn sẽ biết ngay đó là ông Nguyễn Quốc Nam, vị doanh nhân nổi danh chuyên kinh doanh xăng dầu ở thành phố Vinh và vùng phụ cận. Ngoài lĩnh vực này, ông còn kinh doanh gỗ, bất động sản. Dẫu vậy, với sự kín đáo trước truyền thông và báo giới, người ta cũng chỉ biết một cách chung chung ông Nam là "người có tiếng giàu có ở thành phố Vinh".

Lần hiếm hoi xuất hiện trên báo giới của vị doanh nhân sinh năm 1970 là trả lời phỏng vấn về thông tin nhà thờ họ Nguyễn Quốc với quy mô rộng hơn 4.500m2 ở xóm Đại Thắng, xã Nam Cát, huyện Nam Đàn (Nghệ An), được thiết kế theo phong cách cung đình, lộng lẫy.

Do đó, sẽ là hợp lý khi bắt đầu từ xăng dầu, lĩnh vực làm nên tên tuổi và là một biệt danh của ông.

Hiện tại, ông Nam đang giữ vị trí Chủ tịch HĐQT CTCP Thương mại Xây lắp và Xuất nhập khẩu Miền Trung – một doanh nghiệp thành lập vào tháng 4/2012, trụ sở chính tại số 276, đường Trần Phú, thành phố Vinh, Nghệ An và có chi nhánh tại Hà Tĩnh. Ngoài vai trò quản lý cấp cao, ông cũng là cổ đông sở hữu 54,08% vốn Xuất nhập khẩu Miền Trung.

Theo tìm hiểu, chi nhánh Xuất nhập khẩu Miền Trung tại Hà Tĩnh là chủ đầu tư dự án Kho xăng dầu Xuân Giang hay còn có một số tên gọi khác là Kho trung chuyển và cấp phát xăng dầu Xuân Giang, Kho xăng dầu Nam Đạt.

Vào cuối năm 2010, tỉnh Hà Tĩnh đã đồng ý cho Xuất nhập khẩu Miền Trung được thuê 14.075 m2 đất để xây dựng kho trung chuyển và cấp phát xăng dầu này với thời hạn 50 năm. Dự án có quy mô 10.000 m3, sức chứa 9.000 m3 với 6 bồn chứa dầu, được Bộ Công thương bổ sung quy hoạch tại Quyết định số 2412/QĐ-BCT ngày 17/5/2011 về phê duyệt quy hạch phát triển hệ thống sản xuất và hệ thống phân phối xăng dầu giai đoạn 2010 – 2020, định hướng đến năm 2025.

Theo tìm hiểu, dự án Kho xăng dầu Xuân Giang hiện nằm trong quy hoạch hệ thống kho xăng dầu trên 210 m3 đến dưới 5.000 m3 và điều chỉnh, bổ sung mạng lưới bán lẻ xăng dầu Hà Tĩnh đến năm 2020, định hướng năm 2025, theo Quyết định số 2745/QĐ-UBND ngày 30/9/2016.

Dù vậy, dữ liệu của Nhadautu.vn cho thấy, kết quả kinh doanh của Xuất nhập khẩu Miền Trung chi nhánh Hà Tĩnh liên tục giảm với lợi nhuận thuần các năm 2017, 2018 và 2019 lần lượt là 1,5 tỷ; -2,3 tỷ và -4,1 tỷ đồng.

Tham vọng địa ốc kín tiếng của đại gia Nam ‘dầu’ Trường Thịnh Phát - Ảnh 1.

Đáng chú ý, Xuất nhập khẩu Miền Trung chi nhánh Hà Tĩnh lỗ đến mức âm vốn chủ sở hữu. Cụ thể, vốn chủ sở hữu năm 2017 là – 9,1 tỷ; năm 2018 là -11,4 tỷ và đặc biệt năm 2019 là -15,6 tỷ.

Kết quả kinh doanh này phần nào đã tác động tiêu cực tới tình hình tài chính của Xuất nhập khẩu Miền Trung.

Tham vọng địa ốc kín tiếng của đại gia Nam ‘dầu’ Trường Thịnh Phát - Ảnh 2.

Năm 2019, doanh thu thuần của Xuất nhập khẩu Miền Trung (công ty mẹ) đạt 1,18 tỷ đồng, giảm 46% so với năm trước; lỗ thuần 1,63 tỷ đồng, trong khi năm 2018 cũng lỗ tới 6 tỷ đồng.

Như Nhadautu.vn từng đề cập, việc các đại gia xăng dầu báo lỗ (thậm chí lỗ ăn mòn vốn chủ sở hữu) đã không còn quá xa lạ. Điều thú vị là, càng chịu lỗ, giới chủ các doanh nghiệp này càng mạnh tay đầu tư vào nhiều lĩnh vực, đặc biệt là địa ốc.

Đại gia Nam "dầu" cũng không là ngoại lệ!

Tham vọng địa ốc của doanh nhân Nam "dầu"

CTCP Trường Thịnh Phát được thành lập vào tháng 12/2010 với vốn điều lệ 250 tỷ đồng, cơ cấu cổ đông sáng lập gồm các ông Nguyễn Quốc Nam (30%), ông Trần Tiến Dũng (30%) và ông Nguyễn Thế Trâm (40%).

Dù vậy, đến ngày 18/6/2018, ông Nguyễn Thế Trâm (còn gọi là đại gia Trâm "bầu") đã thoái toàn bộ số vốn góp tại Trường Thịnh Phát, đồng thời tỷ lệ sở hữu của ông Nguyễn Quốc Nam tăng lên 69%, qua đó trở thành cổ đông lớn nắm quyền chi phối tại doanh nghiệp này.

Cổ đông còn lại là ông Trần Tiến Dũng (SN 1971) – đồng hương với ông Nguyễn Quốc Nam. Theo tìm hiểu, ông Dũng cũng là doanh nhân sở hữu một số dự án bất động sản, nhà máy may mặc…

Trở lại với Trường Thịnh Phát, dù được thành lập từ năm 2010, nhưng công ty phải đến năm 2012 mới tham gia lĩnh vực bất động sản với dự án Khu biệt thự liền kề Trường Thịnh Phát nằm trên trục trung tâm đại lộ V.I Lênin, đường Trương Văn Lĩnh, đường Hải Thượng Lãn Ông, đường Lý Tự Trọng, thành phố Vinh.

Dữ liệu của Nhadautu.vn cho thấy, Trường Thịnh Phát rất tích cực ở rộng quỹ đất sở hữu.

Cụ thể, Trường Thịnh Phát đang sở hữu 5.000 m2 "đất vàng" tại số 58 Lê Hồng Phong, thành phố Vinh. Đây là lô đất thuộc trường Trung cấp nghề công nghệ và truyền thông Nghệ An trước đây. Theo tìm hiểu, vào tháng 1/2019, ông Nguyễn Quốc Nam đại diện cho Trường Thịnh Phát đã trúng đấu giá lô đất với tổng giá trị bỏ ra là 152,8 tỷ đồng.

7 tháng sau, tức tháng 8/2019, Liên danh Trường Thịnh Phát và CTCP Trường Thịnh Phát Lạng Sơn đã trúng thầu dự án Khu đô thị mới Hữu Lũng, huyện Hữu Lũng (Lạng Sơn) với quy mô 52,3 ha, tổng mức đầu tư 2.218 tỷ đồng và vượt qua hai nhà đầu tư tiếng tăm là Liên danh CTCP Long Thuận Lộc – CTCP Đầu tư Hoàng Nhất Nam và CTCP Tổng công ty MBLand. Đây là một thương vụ thú vị, bởi theo tìm hiểu của Nhadautu.vn, Long Thuận Lộc hay MBLand thuộc một group, và nhóm này cùng đại gia Nam "dầu", từ trước đó đã có những mối hợp tác khá gắn bó.

Cũng trong năm 2019, Trường Thịnh Phát đã góp vốn cùng 2 cổ đông cá nhân khác là Tăng Ngọc Nho và Trần Văn Thể thành lập CTCP Trường Thịnh Phát Lạng Sơn với tỷ lệ góp vốn lần lượt là 55%, 25% và 20%. Cập nhật tới tháng 6/2020, ông Nguyễn Quốc Nam hiện là Chủ tịch HĐQT, còn ông Nguyễn Văn Thể (SN 1982) làm Tổng Giám đốc của Trường Thịnh Phát Lạng Sơn.

Ông Nguyễn Văn Thể từ tháng 6/2019 được bổ nhiệm làm Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của CTCP Sinh thái biển Hội An thay bà Lại Thị Lam (SN 1973). Sau sự thay đổi lãnh đạo cấp cao, CTCP Sinh thái biển Hội An dời địa chỉ trụ sở chính về Lô 1056, đường Âu Cơ, Phường Cửa Đại, TP. Hội An. Đây là trụ sở cũ của Công ty TNHH Du lịch sinh thái biển Hội An - chủ đầu tư dự án Khu du lịch sinh thái biển Hội An tại phường Cửa Đại, thị xã Hội An, tỉnh Quảng Nam.

Đáng chú ý hơn cả, Trường Thịnh Phát là chủ đầu tư Tổ hợp thương mại, nhà ở biệt thự Capital complex (Phú Quốc), quy mô 88,8 ha, tổng mức đầu tư lên tới 4.940 tỷ đồng.

Cũng tại Phú Quốc, vào tháng 7/2018, ông Nguyễn Quốc Nam đã góp 67% vốn thành lập CTCP Trường Thịnh Phát Phú Quốc cùng với 2 cổ đông khác là ông Trương Văn Thắng (30%) và ông Nho (3%). Ngoài vai trò cổ đông, ông Nam còn là Chủ tịch HĐQT Trường Thịnh Phát Phú Quốc, trong khi đó ông Thắng nắm vị trí Phó Chủ tịch HĐQT.

Nên biết, ông Trương Văn Thắng hiện là Giám đốc kiêm Người đại diện theo pháp luật CTCP Đầu Tư Phát Triển Du Lịch An Linh. Ngoài ra, ông cũng là cổ đông lớn nhất nắm 50% vốn doanh nghiệp.

Theo tìm hiểu, Du Lịch An Linh vào tháng 3/2020 được UBND tỉnh Kiên Giang thống nhất chủ trương cho đầu tư dự án Khu đô thị An Linh (xã Cửa Dương, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), tổng vốn 1.200 tỷ đồng.

Ngoài ra, vào tháng 3/2020, CTCP Trường Thịnh Phát – Hà Nội (doanh nghiệp do ông Nam sở hữu 55% vốn) gây chú ý khi được UBND tỉnh Bắc Ninh phê duyệt kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất dự án Khu nhà ở phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn.

Mức giá doanh nghiệp này dự kiến bỏ ra là 93,038 tỷ đồng. Được biết, dự án sử dụng quỹ đất 38.810,9m2, trong đó diện tích đất mà Trường Thịnh Phát – Hà Nội trúng đấu giá quyền sử dụng đất là 13.770,4m2, dùng để xây dựng 170 lô đất ở.

Khác với Xuất nhập khẩu Miền Trung, tình hình tài chính của Trường Thịnh Phát (công ty mẹ) giai đoạn 2017 - 2019 khá ấn tượng.

Theo đó, doanh nghiệp không phát sinh doanh thu năm 2017, nhưng doanh thu năm 2018 và 2019 lần lượt ghi nhận thu về 198,2 tỷ và 176,4 tỷ. Đồng biến với xu hướng của doanh thu, Trường Thịnh Phát lỗ thuần 2,8 tỷ năm 2017, nhưng năm 2018 và 2019 lần lượt ghi nhận 8,3 tỷ và 6,9 tỷ lãi thuần. Tuy nhiên so sánh với quy mô vốn chủ sở hữu thì khoản lãi vẫn còn khá khiêm tốn.

Tham vọng địa ốc kín tiếng của đại gia Nam ‘dầu’ Trường Thịnh Phát - Ảnh 3.

Trên bảng cân đối kế toán, tổng tài sản Trường Thịnh Phát tính đến ngày 31/12/2019 đạt 392 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu ở mức 263 tỷ đồng, tăng trưởng lần lượt 51% và 2,7% so với số đầu năm.

Hóa Khoa

Nhà Đầu Tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Rời The Coffee House, Nguyễn Hải Ninh kết hợp với "đệ cũ" Shark Hưng lập startup bất động sản, vừa ra mắt đã gọi vốn 1 triệu USD

Sau khi công bố rời đứa con tinh thần The Coffee House, cựu CEO Nguyễn Hải Ninh mới đây đã xuất hiện trong một vai trò mới: Thành viên ban điều hành của một startup bất động sản mà dàn lãnh đạo toàn người "có số có má" trong giới startup.

Câu chuyện kinh doanh

Những gương mặt startup Việt nào đã gia nhập thành công hệ thống vườn ươm tạo ‘kỳ lân’ cho thế giới Endeavor?

Sau hơn 2 năm hoạt động tại Việt Nam, tổ chức Endeavor đã thành công tuyển chọn được 7 startup vào hệ thống Endeavor toàn cầu, là: Giao Hàng Nhanh, The Coffee House, Topica, Ecomobi, Trusting Social, ELSA và mới nhất là NextPay. Ngoài ra, họ cũng đang bảo trợ cho 9 doanh nhân Việt trẻ bao gồm các founder và CEO của các thành viên trong danh mục.

Ái nữ nhà tỷ phú Trần Bá Dương: Quý cô độc thân hấp dẫn của làng thời trang, cuộc sống tuổi 30 ngập tràn sang chảnh

Bên cạnh với việc được nhiều người biết đến là con gái của tỷ phú ô tô Trần Bá Dương, Trần Viên Ngọc Trân còn là người mẫu, influencer tiếng tăm trong giới thời trang cao cấp.

Đoàn Hiếu Minh - Người đầu tiên phân phối xe sang Rolls-Royce tại Việt Nam vừa đổi nghề thành thương nhân bán thuốc Nam

Được biết, cửa hàng Ngũ Phúc Đường, chuyên phân phối các sản phẩm chăm sóc và bảo vệ sức khỏe do vị doanh nhân này làm chủ, sẽ sớm khai trương trong thời gian tới.

Đọc thêm