‘Thái tử’ Samsung bị vỡ ruột thừa

26/03/2021 09:45 AM | Kinh doanh

Mây đen tiếp tục bao phủ đế chế Samsung.

Tờ Reuters đưa tin, phiên tòa xét xử vụ án liên quan tới Phó chủ tịch Samsung Jay Y. Lee đã bị hoãn tới 22/4. Thông tin này được đưa ra sau khi một vài tờ báo trong nước đưa tin rằng ông Lee vẫn đang sốt cao sau khi trải qua cuộc phẫu thuật khẩn cấp vào tuần trước.

Ông bị giam tại Trung tâm giam giữ Seoul kể từ tháng 1 cho bản án 2,5 năm do hối lộ và các tội danh khác. Tuy nhiên, thứ 6 vừa qua ông Lee đã phải nhập viện khẩn cấp để phẫu thuật vì vỡ ruột thừa.

Ông Lee, 52 tuổi là doanh nhân quyền lực bậc nhất Hàn Quốc. Liên tiếp những vấn đề về pháp lý xảy ra vài năm trở lại đây khiến khiến sức khỏe của ông chịu ảnh hưởng nghiêm trọng và điều này cũng cản trở kế hoạch đại tu Samsung sau cái chết của cố Chủ tịch Lee Kun-hee vào tháng 10.

Theo truyền thông trong nước, vị Phó chủ tịch đã xuất hiện nhiều triệu chứng vào đầu tháng này tuy nhiên việc nhập viện và phẫu thuật đã bị hoãn cho tới thứ 6.

Trích một nguồn tin thân cận, tờ Chosun Ilbo nói chính việc trì hoãn đó đã khiến ông Lee bị "hoại tử và buộc cắt bỏ một phần của ruột già". Mặc dù mạng sống không bị đe dọa nhưng ông Lee vẫn bị sốt 38 độ thậm chí hơn liên miên sau ca phẫu thuật.

Hồ sơ Tòa án quận trung tâm Seoul cho thấy phiên tòa xét xử ông Lee và 10 người khác được lên kế hoạch trước đó diễn ra vào thứ 5 sẽ bị hoãn lại cho tới 22/4. Vụ án này liên quan tới sai phạm kế toán và việc bóp méo giá cổ phiếu liên quan tới vụ sáp nhập vào năm 2015 giữa 2 công ty con của Samsung.

Hiện cả Samsung Electroncis và Samsung Medical – bệnh viện nơi "thái tử" Lee đang điều trị không đưa ra bình luận về vấn đề này.

Thông tin kể trên tiếp tục phủ bóng mây đen lên tập đoàn Samsung. Trong đại hội cổ đông lần thứ 52 vừa được tổ chức tuần trước, cổ đông Samsung đã tỏ rõ sự lo lắng và đặt câu hỏi về số phận của Phó chủ tịch Lee.

Có một làn sóng chỉ trích dâng cao nhắm vào Samsung về vấn đề vẫn giữ nguyên vị trí của ông Lee là Phó chủ tịch và vai trò là nhà lãnh đạo trên thực tế của công ty sau khi vướng vào tội hối lộ liên quan tới cựu Tổng thống bị phế truất Park Geun-hye.

Theo luật tội phạm kinh tế ở Hàn Quốc, người chịu án phạt sẽ không được phép làm việc tại các công ty của họ trong vòng 5 năm kể từ khi mãn hạn tù.

Đồng Phó chủ tịch Samsung kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị Kim Ki-nam nói rằng: "Công ty sẽ cân nhắc vị trí Phó chủ tịch của ông Lee Jae- yong để duy trì mạng lưới toàn cầu và xác định tương lai hoạt động kinh doanh. Việc này cũng là để xem xét lại chính xác những công việc và vấn đề pháp lý hiện tại".

Trước đó khi đang chấp hành án tù giam, Phó chủ tịch Samsung Electronics đã gửi một thông điệp tới toàn thể nhân viên công ty qua mạng nội bộ. Trong thư, ông Lee đã xin lỗi về việc mình phải ngồi tù một lần nữa và thúc giục mọi người "duy trì công việc như bình thường khi ông vắng mặt".

"Tôi cảm thấy thực sự có lỗi vì đã mang đến gánh nặng cho bác bạn. Tôi sẽ nghiêm túc tự kiểm điểm và nhìn nhận lại bản thân một cách khiêm tốn trong quá trình ngồi tù".

Nguồn: Reuters

Phương Linh

Từ khóa:  samsung
Cùng chuyên mục
XEM