Samsung công bố kế hoạch chi tiết về nhà máy chip 17 tỷ USD ở Mỹ

03/03/2021 08:46 PM | Kinh doanh

Gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc vừa tiết lộ thêm những thông tin chi tiết về kế hoạch xây nhà máy chip tối tân ở Mỹ trong hồ sơ gửi lên chính quyền bang Texas.

Samsung công bố kế hoạch chi tiết về nhà máy chip 17 tỷ USD ở Mỹ

Thông tin này được hé lộ trong bối cảnh Chính quyền Tổng thống Joe Biden quyết tâm đưa vấn đề bảo mật nguồn cung cấp chip trở thành ưu tiên quốc gia của nước Mỹ.

Cụ thể, công ty Hàn Quốc có kế hoạch đầu tư 17 tỷ USD vào Dự án Silicon Silver và tạo ra khoảng 1.800 việc làm trong 10 năm đầu tiên. Khoảng 5,1 tỷ USD được chi cho xây dựng các tòa nhà và cải tạo bất động sản trong khi 9,9 tỷ USD còn lại sẽ được dùng để đầu tư máy móc, trang thiết bị.

Việc Samsung nộp hồ sơ lên Chính quyền bang Texas cho thấy dự án này được ưu tiên ở bang này. Bên cạnh đó, gã khổng lồ Hàn Quốc cũng đang nghiên cứu các địa điểm dự phòng ở bang Arizona, bang New York và cả ở Hàn Quốc.

"Vì mối quan hệ bền chặt với cộng đồng địa phương và 25 sản xuất thành công tại Texas, Samsung Austin Semiconductor muốn tiếp tục đầu tư vào bang này", tài liệu của Samsung cho biết.

Tuyên bố của Samsung được đưa ra trong bối cảnh Chính quyền của Tổng thống Joe Biden, ngay trong những tuần đầu tiên của nhiệm kỳ, đã nhấn mạnh tầm quan trọng của các công nghệ tiên tiến, bao gồm công nghệ bán dẫn, trí tuệ nhân tạo và kết nối mạng thế hệ tiếp theo. Tổng thống Biden cũng đã ra lệnh đánh giá chuỗi cung ứng toàn cầu đối với một số lĩnh vực khác như vi mạch, pin dung lượng lớn, dược phẩm, khoáng sản quan trọng và các vật liệu chiến lược như đất hiếm.

Hồi tháng Giêng, Bloomberg lần đầu cho biết Samsung đang xem xét xây dựng một nhà máy sản xuất chip tiên tiến ở Mỹ với hy vọng có được nhiều khách hàng Mỹ hơn cũng như thu hẹp khoảng các với công ty sản xuất chip TSMC của Đài Loan. Samsung cũng đang thảo luận nhằm xây dựng một nhà máy ở Austin với khả năng sản xuất các loại chip tiên tiến 3 nanomet. Chi tiết cuộc thảo luận của Samsung với chính quyền địa phương đó tiếp tục bị rò rỉ trong các hồ sơ khác.

Ở thời điểm hiện tại, nhu cầu về chip đang tăng mạnh trên quy mô toàn cầu. Dự án Silicon Silver của Samsung dự kiến sẽ mang đến thêm hơn 7 triệu feet vuông mới vào khuôn viên cơ sở ở Austin, vốn đã hoạt động trong nhiều thập kỷ qua. Người ta ước tính 542 công nhân mới sẽ chuyển đến thành phố, góp phần làm gia tăng 1.626 cư dân mới.

Nếu Samsung quyết đặt nhà máy ở đây, dự án sẽ bắt đầu được động thổ vào quý 2/2021 và kỳ vọng bắt đầu hoạt động vào quý 4/2023. Dự án này sẽ tạo ra những tác động kinh tế mạnh mẽ cho thành phố Austin nói riêng và bang Texas nói chung.

Ở thời điểm hiện tại, nhà máy quy mô lớn của Samsung ở Austin vẫn chưa hoạt động trở lại kể từ ngày 16/2 sau khi cơ quan điện lực của bang yêu cầu họ tạm ngừng hoạt động do mất điện trên diện rộng. Giới chức thành phố cho biết điện có thể sẽ được cấp trở lại nhưng nước vẫn mất sẽ khiến thời gian hoạt động trở lại của nhà máy bị đình trệ lâu hơn.

Bang Texas của Mỹ đang trải qua đợt bão tuyết tồi tệ kỷ lục. Nhiệt độ giảm mạnh cùng tuyết dày bao phủ đã khiến nhiều hệ thống lưới điện bị gián đoạn, khiến hàng chục nghìn người sống trong cảnh không điện. Nước đóng băng cũng khiến việc cung cấp nước bị gián đoạn.

Linh Anh

Doanh nghiệp và Tiếp thị

Từ khóa:  samsung
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông Nguyễn Trung Vũ: Đất Xanh, Hưng Thịnh, Danh Khôi hay Khải Hoàn đều không phải đối thủ cạnh tranh của Cenland, mà chỉ là những người đi sau và khiến cuộc chơi thêm "vui"

Theo ông Nguyễn Trung Vũ, Cenland không định hướng trở thành công ty số 1 về môi giới bất động sản, mà muốn trở thành công ty số 1 về dịch vụ bất động sản. Cách làm của Cenland là đầu tư vào công nghệ để nắm khách hàng, như cách mà những công ty công nghệ hàng đầu thế giới đã làm.

Từ nữ sinh "nghiện" game thành chuyên gia bảo mật của Viettel: Thường xuyên làm "cú đêm", đóng vai hacker để bảo vệ hệ thống

Cô gái đó là Vũ Mai Anh, người từng được Zoho - doanh nghiệp cung cấp dịch vụ quản trị doanh nghiệp Top 10 thế giới của Ấn Độ vinh danh.

Khu bắn cung 4.000m2 của ông Đặng Lê Nguyên Vũ: Mô hình nhà rông bản địa kết hợp với kiến trúc sàn lưới La Mã, hòa hợp trong hệ sinh thái chữa lành

Khu Gym – Yoga – Bắn cung của Thành phố Cà phê vừa khai trương. Đây là khu thể thao có kiến trúc độc đáo bậc nhất tại Việt Nam, ứng dụng từ kiến trúc bản địa như nhà rông, nhà dài, đến kỹ thuật cổ xưa như rọ đá (Gabion), sàn lưới (grating floor) được áp dụng nhiều trong các công trình kiến trúc La Mã cổ đại…

Điều tôi học được từ cha mẹ ‘ki bo’: Đừng bao giờ mua thứ gì đó chỉ vì nó đang giảm giá

Tiết kiệm có mục đích là một trong những điều thông minh nhất về tài chính mà bạn có thể thực hiện.

Đọc thêm