Thái Lan xếp trên cả Israel trong bảng xếp hạng quốc gia tuyệt vời nhất thế giới, Việt Nam kém hơn 14 bậc

10/03/2017 15:06 PM | Xã hội

Theo bảng xếp hạng hàng năm của công ty truyền thông US News, quốc gia tuyệt vời nhất trên thế giới năm 2017 là Thụy Sỹ. Thái Lan xếp thứ 26 còn Việt Nam xếp thứ 40.

Đánh giá bảng xếp hạng năm nay, không ngạc nhiên khi Thụy Sĩ đã trở thành quốc gia tốt nhất trên thế giới năm 2017. Quốc gia giàu có với GDP bình quân đầu người lớn (xếp thứ 11 trên thế giới theo IMF, mức 60.787 USD) và tuổi thọ cao (thứ 2 trên thế giới, 83,4 tuổi), lịch sử lâu đời về chủ nghĩa hòa bình, và dãy núi Alpine kỳ vĩ.

Xếp sau Thụy Sĩ là những cái tên quen thuộc khác như Canada, Vương quốc Anh, Đức, Nhật Bản, Thụy Điển, Mỹ…

Israel, quốc gia của người Do Thái chỉ xếp ở vị trí 30 khiêm tốn. Nền kinh tế, kỹ thuật quân đội rất phát triển và những người Do Thái được tôn vinh là cực kỳ thông minh lý giải cho vị trí thứ 8 về Quyền lực của đất nước này. Tuy nhiên, Israel lại không phải là một môi trường mở cho doanh nghiệp khi chỉ số này đứng thứ 69/80.

Xếp trên Israel 4 bậc là Thái Lan. Được thiên nhiên ưu đãi cùng dịch vụ tuyệt vời, ngành du lịch của quốc gia Đông Nam Á này phát triển rất mạnh mẽ. Vì vậy, các nhóm đánh giá liên quan đến du lịch như Sự phiêu lưu, Di sản được xếp hạng rất cao, lần lượt là thứ 4 và thứ 7. Tuy nhiên các chỉ số về Quyền công dân hay Quyền lực lại nằm ở vị trí rất thấp 53/80.

Tụt 8 hạng so với năm 2016, Việt Nam đứng ở vị trí giữa bảng xếp hạng ở vị trí 40 với nhóm chỉ số được xếp hạng cao nhất là nhóm Động lực phát triển (xếp thứ 18).

BXH những quốc gia tuyệt vời nhất thế giới là báo cáo thường niên do công ty truyền thông US News công bố, dựa trên hàng loạt tiêu chí như những điểm ấn tượng tạo tiềm năng thúc đẩy thương mại, du lịch và đầu tư ảnh hương trực tiếp đến nền kinh tế quốc gia.

Mỗi quốc gia trong danh sách được đánh giá dựa trên 65 thuộc tính. Các thuộc tính này được phân ra làm 9 nhóm như ảnh hưởng văn hóa, khả năng mở DN mới, di sản, động lực tăng trưởng,.... Trong đó, Việt Nam được đánh giá rất cao về tiềm năng phát triển kinh tế.

K.Nguyễn

Cùng chuyên mục
XEM