Cushman & Wakefield: Việt Nam là nền kinh tế xếp thứ hai thế giới về mức độ tiềm năng đối với các doanh nghiệp sản xuất

10/03/2017 01:55 PM | Kinh doanh

Trong báo cáo mới nhất về chỉ số rủi ro sản xuất toàn cầu 2017 của Cushman & Wakefield, Việt Nam xếp thứ 2 trên toàn thế giới về chỉ số “Tiên phong” chỉ sau Costa Rica. "Tiên phong" ở đây là chỉ những nền kinh tế tuy không dẫn đầu về sản lượng sản xuất nhưng là những nền kinh tế tiềm năng nhất đối với các doanh nghiệp sản xuất.

Cushman & Wakefield: Việt Nam là nền kinh tế xếp thứ hai thế giới về mức độ tiềm năng đối với các doanh nghiệp sản xuất

Báo cáo này không chỉ xếp hạng 30 thị trường lớn nhất thế giới xét theo tiêu chí sản lượng sản xuất do Hội nghị của Liên Hiệp Quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) định nghĩa, mà còn bao gồm 10 quốc gia “tiên phong” – chỉ những nền kinh tế tuy không dẫn đầu về sản lượng sản xuất nhưng là những nền kinh tế tiềm năng nhất đối với các doanh nghiệp sản xuất.

Cushman & Wakefield Việt Nam cho biết, báo cáo toàn cầu này chính là sự phản ánh kịp thời của chỉ số sản xuất PMI tháng 2 vừa rồi khi PMI tăng lên mức cao kỷ lục 54,2 kể từ tháng Năm 2015, mức tăng đáng kể so với con số 51,9 của tháng 1. Chỉ số này cho thấy sự tăng tốc của hoạt động sản xuất, sự gia tăng sản lượng toàn ngành, sự gia tăng về số lượng doanh nghiệp mới cũng như sự tăng trưởng mạnh mẽ của chỉ số niềm tin của các nhà sản xuất.

Ông Alex Crane, Tổng Giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam nhận định: “Tuy chỉ mới đầu tháng Ba nhưng sự gia tăng chỉ số sản xuất PMI và lượng vốn FDI trong hai tháng đầu năm đã phản ánh một cách rõ nét những gì mà chúng tôi và các khách hàng trong phân khúc công nghiệp và sản xuất đang cảm nhận; đó chính là tâm lý lạc quan và niềm tin đang gia tăng trong một môi trường kinh doanh ngày càng được cải thiện”.

Trong 2 tháng đầu năm 2017, lượng vốn FDI cam kết của Việt Nam đạt mức kỷ lục 3,41 tỷ đô la, trong đó lượng vốn đổ vào lĩnh vực sản xuất lên đến 2,5 tỷ đô la (chiếm 73%), tăng 25% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ông Crane cho biết thêm: “Chỉ số rủi ro đã phản ánh những cải cách mà Việt Nam đã và sẽ tiếp tục thực hiện – về cách thức vận hành hoạt động kinh doanh trong cả nước. Cụ thể, trong lĩnh vực sản xuất và công nghiệp, thay vì tâm lý dao động khi TPP bị có nguy cơ bị hủy, chúng ta lại đang chứng kiến những lợi ích kế thừa từ việc xây dựng niềm tin cho các công ty và nhà đầu tư nước ngoài. Các chuyên gia tư vấn trong lĩnh vực công nghiệp của Cushman & Wakefiled đang bận rộn hơn trong bao giờ hết và chúng tôi dự kiến sẽ có nhiều hoạt động hơn từ những doanh nghiệp mới tham gia thị trường cũng như từ việc mở rộng hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp hiện tại trong nước".

Thế Trần

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chính thức: Thuế VAT, thuế thu nhập doanh nghiệp và tiền thuê đất đồng loạt được gia hạn thời hạn nộp 5 tháng

Bên cạnh đó, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân của hộ gia đình, cá nhân kinh doanh được gia hạn nộp chậm nhất là ngày 31/12/2020.

100 ngày Covid-19 khiến thế giới đảo lộn

Khởi đầu là những lời cảnh báo yếu ớt, đến nay đại dịch Covid-19 đã khiến cả thế giới đảo lộn theo một cách chưa từng xảy ra trước đây.

PCT Hội đồng TW Các hiệp hội Doanh nghiệp VN: Cần nhanh chóng cho doanh nghiệp "uống thuốc bổ" tăng sức đề kháng trước, rồi tìm "thuốc đặc trị" cho từng ngành nghề sau

35.000 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường trong 3 tháng đầu năm 2020, đánh dấu mốc lần đầu tiên sau hàng thập kỷ, số doanh nghiệp rời thị trường lớn hơn số doanh nghiệp thành lập mới. Ông Phạm Đình Đoàn – Phó Chủ tịch Hội đồng Trung ương Các hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam – cho rằng cần phải nhanh chóng cho doanh nghiệp uống thuốc bổ để tăng sức đề kháng trước, sau đó có thêm thời gian tìm "thuốc đặc trị" cho từng ngành nghề và từng mức độ ảnh hưởng...

Vietjet bay nội địa trở lại từ 16/4

Website của Vietjet đã mở bán vé các đường bay nội địa từ ngày 16/4 như trước khi bị hạn chế do dịch bệnh Covid-19.

Đọc thêm