Thái Lan đặt các sân bay quốc tế trong tình trạng cảnh báo về bệnh đậu mùa khỉ

26/05/2022 07:32 AM | Sống

VOV.VN - Bộ Y tế công cộng Thái Lan hôm 24/5 đã ban hành chỉ thị, yêu cầu tất cả các sân bay quốc tế tăng cường sàng lọc du khách, đặc biệt là du khách đến từ 17 quốc gia đã ghi nhận các ca mắc bệnh đậu mùa khỉ.

Bộ Y tế công cộng Thái Lan yêu cầu bộ phận kiểm soát dịch bệnh ở từng sân bay tăng cường các biện pháp kiểm tra, sàng lọc du khách nhằm kịp thời phát hiện những người có nguy cơ cao và ngăn ngừa bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập vào Thái Lan.

Cục trưởng Cục Kiểm soát dịch bệnh Thái Lan, ông Opas Karnkawinpong cho biết sân bay quốc tế Suvarnabhumi đã triển khai việc khám sàng lọc du khách nước ngoài về bệnh đậu mùa khỉ từ hôm 24/5 thông qua hệ thống Thẻ thông hành Thái Lan (ThaiPass). Đối tượng khám sàng lọc là những khách du lịch đến từ các quốc gia có nguy cơ cao như Nigeria, Congo ở Trung Phi và một số quốc gia ở châu Âu nơi đã ghi nhận các ca nhiễm bệnh đậu mùa khỉ.

Theo ông Opas, khách du lịch có thể không có bất kỳ triệu chứng nào trước khi khởi hành, tuy nhiên các triệu chứng có thể xuất hiện vào thời điểm họ nhập cảnh Thái Lan. Các triệu chứng điển hình bao gồm thân nhiệt cao trên 38 độ C, đau họng, đau đầu, đau cơ, đau lưng, phát ban trên cơ thể, mụn nước và đóng vảy.

Theo quy trình, khi đến sân bay Suvarnabhumi, du khách phải quét mã QR để nhận “thẻ lưu ý sức khỏe” và điền các thông tin. Những người có các triệu chứng của bệnh đậu mùa được đưa vào hệ thống theo dõi và cần thăm khám bác sĩ ở nơi gần nhất.

Bệnh đậu mùa khỉ được phát hiện lần đầu vào năm 1958 trên những con khỉ được nuôi nghiên cứu. Bệnh đậu mùa khỉ ít lây hơn đậu mùa và có triệu chứng nhẹ hơn. Sau thời gian ủ bệnh từ một đến hai tuần, bệnh nhân bắt đầu sốt, đau nhức cơ, mệt mỏi và có các triệu chứng giống cúm. Khác với đậu mùa, đậu mùa khỉ gây sưng hạch bạch huyết.

Virus bệnh đậu mùa khỉ được cho là xâm nhập cơ thể qua vết thương, đường hô hấp hoặc niêm mạc ở mắt, mũi, miệng; lây truyền từ người sang người do các giọt bắn, tiếp xúc với dịch cơ thể hay vết thương người bệnh. Bệnh cũng có thể lây gián tiếp qua tiếp xúc với quần áo hay khăn trải giường và thông qua quan hệ tình dục.

PV/VOV-Bangkok

Cùng chuyên mục
XEM