Thaco và Ford giành giật thị phần quyết liệt, nhiều dòng xe đình đám của Toyota đã tụt hạng và bị thổi bay khỏi top 10

13/01/2017 07:30 AM | Kinh doanh

Năm 2016, Toyota chỉ còn 3 dòng xe góp mặt trong top 10 xe bán chạy nhất trên thị trường trong khi năm trước có tới 5 xe. Kia, Ford và Mazda đang vươn lên mạnh mẽ, đe doạ vị trí của Toyota.

Thaco và Ford giành giật thị phần quyết liệt, nhiều dòng xe đình đám của Toyota đã tụt hạng và bị thổi bay khỏi top 10

Năm 2016 có lẽ là một năm buồn nữa với Toyota.

Theo báo cáo của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), xe bán chạy nhất năm qua vẫn thuộc về Toyota, dòng Toyota Vios, với doanh số đạt 17.561 chiếc, tăng 28% so với năm 2015. Tuy nhiên, tin tốt đó chẳng thể khiến Toyota vui được, khi top 10 năm nay chỉ còn 3 cái tên thuộc về Toyota, thay vì 5 như hồi năm 2015.

Ngoài Vios, 2 dòng xe khác của Toyota góp mặt trong top 10 là Fortuner và Innova. Tuy nhiên, dù doanh số tiếp tục tăng nhưng thứ hạng của 2 dòng xe này cũng đã sụt giảm đáng kể so với năm trước.

Fortuner mất ngôi Á quân, tụt xuống vị trí thứ 5, còn Innova từ hạng 3 rơi xuống hạng 6. Còn Altis và Camry đã biến mất khỏi top 10 năm nay.

Kết quả này trở nên dễ hiểu hơn khi nhìn vào thị phần doanh số của Toyota trong VAMA năm nay, chỉ còn 21%, so với 24,1% của năm trước. Thực ra, về doanh số tuyệt đối, Toyota vẫn tăng trưởng, nhưng vấn đề là các đối thủ của Toyota thì tăng trưởng mạnh hơn nhiều.

Điển hình là Kia. Xe của Kia vừa có một năm thắng lớn khi dòng Kia Morning tăng 3 bậc so với năm 2015, lên vị trí số 2 (đổi ngôi so với Fortune của Toyota), với doanh số 14.872 chiếc.

Ngoài Morning, dòng Cerato của Kia tuy mới chỉ được ra mắt từ hồi tháng 5/2016, nhưng nhanh chóng chiếm vị trí thứ 8 trong top 10, với doanh số 6.776 xe. Tổng doanh số của Kia năm nay tăng trưởng tới 55%.

Ford cũng vừa có 1 năm bội thu, với mức tăng trưởng 40%.

Dòng Ford Ranger từ vị trí thứ 4 năm ngoái đã lên chiếm vị trí thứ 3, doanh số 14.058 xe.

Không những thế, Ford Ecosport năm ngoái đứng ngoài top 10 nhưng năm nay doanh số đạt 5.415 xe, đứng vị trí thứ 10.

Mazda 3 năm nay tăng trưởng vượt bậc, bán được tới 12.365 xe, cao gấp hơn 2 lần so với doanh số năm trước, và là mẫu xe tăng trưởng doanh thu tốt nhất. Mazda 3 tăng 2 bậc so với năm 2015, lên thứ 4. Bên cạnh đó, Mazda CX-5 cũng tăng trưởng tới 85%, từ vị trí số 8 lên số 7.

Honda năm ngoái có CR-V là đại diện duy nhất trong top 10. Năm nay, Honda City là cái tên giúp Honda tỏa sáng, với doanh số 5.542 xe.

Dưới đây là chi tiết doanh số và thứ hạng của 10 xe bán chạy nhất năm 2016

Hà My

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kinh doanh online, một cá nhân ở Hà Nội nộp thuế 23 tỷ đồng

Theo Cục Thuế Hà Nội, năm 2020, đơn vị này thu thuế từ hoạt động thương mại điện tử (Google, Facebook, Youtube) tăng 492% so với năm 2019. Cá biệt có 3 cá nhân nộp thuế trên 7 tỷ đồng, trong đó người cao nhất 23 tỷ đồng.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Base.vn: Trong 3 năm đầu startup chỉ nên tập trung vào sản phẩm, không nên để ý bất kỳ thứ gì khác, và hãy tìm những quỹ đầu tư tin vào điều đó!

Startup là một cuộc đua đầy khốc liệt và rủi ro khi chỉ có khoảng 8% sống sót qua 3 năm đầu tiên. Cần một đội ngũ như thế nào để startup thành công? Liệu có cơ hội cho những startup có người sáng lập thiên hướng về công nghệ và sản phẩm?

Trở về từ Anh, nhân viên ngân hàng nói về ảo mộng của du học sinh: ‘Tôi có profile đẹp, học từ nước ngoài, tôi phải được một vị trí tốt và lương cao!’

Vũ Ngọc Dũng tốt nghiệp Đại học Exeter tại Anh Quốc cách đây vài năm. Anh chia sẻ bản thân khi về nước với profile "học ở nước ngoài", anh đã gặp "ảo mộng" mà hầu hết các du học sinh đều gặp. "Ảo mộng rằng tôi có một profile rất đẹp, hồ sơ cũng như nền học vấn rất cao từ nước ngoài về, tôi phải được một vị trí tốt và được một mức lương tốt. Tôi đã nhầm!", Dũng tâm sự.

‘Đòn tấn công’ cuối nhiệm kỳ của ông Trump khiến CEO Xiaomi mất gần 4 tỷ USD chỉ trong 1 ngày

Tài sản của Lei Jun đã "bốc hơi" khoảng 3,6 tỷ USD do cổ phiếu công ty sụt giảm tới 13%.

Đọc thêm