Tel Aviv đã trở thành thành phố thông minh như thế nào?

21/05/2018 11:02 AM | Xã hội

Khi nói đến thành phố thông minh, nhiều người thường chỉ hình dung ra một thành phố với các công nghệ tân tiến nhất. Nhưng Tel Aviv sẽ khiến mọi người có một cái nhìn khác về cụm từ này.

Các thành phố thông minh, thành phố kỹ thuật số, thành phố ảo, thành phố kết nối là các cụm từ được nhắc đến khá nhiều trong thời gian gần đây. Những loại thành phố này được hỗ trợ bởi các cơ sở vật chất không chỉ là gạch và vôi vữa. Đặc điểm chung của chúng là thông minh (chu đáo, lấy con người làm trung tâm), kỹ thuật số (được thúc đẩy bởi thu thập dữ liệu, được đo lường, phân tích và đôi khi trao đổi) và ảo (mang tính trải nghiệm). Hệ quả là chúng được kết nối, tạo ra nhiều tương tác giữa con người và nơi họ sinh sống.

Tel Aviv là một trong những thành phố như vậy. Chắc chắn cuốn sách Quốc gia khởi nghiệp: Câu chuyện về nền kinh tế thần kỳ của Israel được xuất bản vào năm 2009 đã góp phần xây dựng danh tiếng “thành phố không ngừng nghỉ” của nó với số lượng lớn các công ty sở hữu công nghệ hàng đầu,

Tuy nhiên, tên tuổi của Tel Aviv không chỉ được xây dựng dựa trên thành công về mặt thương mại, thành phố này còn có một chính quyền địa phương được quốc tế công nhận. Chiến thắng Giải thưởng Thành phố thông minh thế giới năm 2014 không chỉ thúc đẩy tên tuổi của Tel Aviv trên trường quốc tế, mà người dân của chính thành phố này cũng có những điều tích cực để nhận xét về chính quyền nơi họ sinh sống.

Thành công này không đến một sớm một chiều, mà là nỗ lực của chính quyền thành phố Tel Aviv. Vào năm 2011, họ đã tổ chức các cuộc khảo sát nhóm với người dân, lắng nghe những than phiền của họ và những gì họ cần. Các nhà lãnh đạo thành phố nhận ra rằng Tel Aviv cần thay đổi cách tương tác với người dân. Một cuộc chuyển đổi văn hóa là cần thiết, một sự thay đổi nội bộ, để cung cấp một đô thị thông minh và năng động.

Tel Aviv là môi trường thử nghiệm cho các dự án của thành phố, nỗ lực chung giữa nhà nước và tư nhân, các công ty khởi nghiệp và các trung tâm đại học. Là trung tâm kinh doanh hàng đầu của Israel, ưu tiên chính của Tel Aviv là hỗ trợ các công ty và startups công nghệ cao.

Nằm ở khu vực địa chính trị dễ xảy ra bất đồng, các thách thức mà người dân Tel Aviv phải đối mặt trong những năm qua cũng đã thúc đẩy một làn sóng mới trong quản lý đô thị - nhấn mạnh vào tính minh bạch, sự tin tưởng và một chính quyền do dân.

Tel Aviv đã trở thành thành phố thông minh như thế nào? - Ảnh 1.

Một sáng kiến thành phố thông minh là CLB Cư dân DigiTel, sản phẩm trí tuệ của Zohar Sharon, giám đốc tri thức của chính quyền thành phố Tel Aviv. Những chủ thẻ DigiTel có quyền truy cập vào nền tảng web và di động được cá nhân hóa, cung cấp cho người dân các dịch vụ riêng đã được định vị và gửi qua email, tin nhắn và tài khoản cư dân cá nhân.

Hàng ngày, cư dân sẽ được nhận thông báo về: đường bị chăn trong khu vực sinh sống của họ, đăng ký trường học, sự kiện tại địa phương, các đề xuất phát triển hoặc bảo tồn di sản cần phản hồi, sáng kiến xanh cộng đồng, tái chế, và lời mời các khảo sát công khai. Thẻ DigiTel cũng cho phép các cư dân tiếp cận đến các dịch vụ như cho thuê đồ dùng đi biển (ô, ghế ngồi, ghế nằm), vé xem phim và nhà hát, thuê xe hơi và nhiều dịch vụ khác với giá ưu đãi.

DigiTel không chỉ là công cụ liên lạc một chiều. Người dùng còn có thể thông báo với chính quyền thành phố chuyện gì đang xảy ra trong khu vực của họ. Ví dụ, họ có thể cung cấp thông tin về biển báo hoặc cơ sở vật chất tại các sân chơi bị hỏng cần sửa chữa. Chính quyền coi cư dân thành phố là những người hiểu biết nhất về tình trạng trong khu vực họ sinh sống.

Kể từ khi bắt đầu thí điểm vào năm 2013, CLB Cư dân DigiTel đã lan rộng ra khắp thành phố, hiện bao gồm gần 200.000 thành viên đăng ký sử dụng (những cư dân từ 13 tuổi trở lên), chiếm trên 60% tổng số các cư dân đủ điều kiện. Nền tảng này đã mở rộng để bao gồm Digi-Dog cho những chủ sở hữu chó và Digi-Tuf (tuf nghĩa là trẻ nhỏ trong tiếng Do Thái) cho cha mẹ của trẻ em từ 3 tuổi trở xuống.

Bài học từ Tel Aviv cho thấy để trở thành một thành phố thông minh, chính quyền cần hiểu người dân, biết họ muốn gì và những điều họ cần. Và các nhà lãnh đạo thành phố có thể làm được điều này bằng cách lắng nghe người dân và tìm cách để đáp ứng nhu cầu của họ theo một cách kinh tế và bền vững nhất.

K Nguyễn

Cùng chuyên mục
XEM