Taxi truyền thống giục Bộ Công Thương ra kết luận vụ Grab mua lại Uber

01/11/2018 08:45 AM | Thời sự

Hiệp hội Taxi ba miền mong muốn Bộ Công Thương nhanh chóng xem xét, xác minh đưa ra kết luận điều tra vụ Grab mua lại Uber...

Taxi truyền thống giục Bộ Công Thương ra kết luận vụ Grab mua lại Uber

Hiệp hội Taxi ba miền dẫn chứng, Uỷ ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Singapore mới đây đã có quyết định xử phạt Grab và Uber với tổng số tiền 9,5 triệu USD tương đương 13 triệu SGD vì thương vụ sáp nhập diễn ra hồi tháng 3 năm nay.

Cụ thể, mức phạt với Uber là 6,58 triệu SGD trong khi đó, Grab bị phạt 6,42 triệu SGD.

Theo kết quả điều tra của Uỷ ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Singapore, Grab đã tăng giá 10-15% sau khi loại bỏ đối thủ là Uber. Grab nhận được rất nhiều khiếu nại từ cả khách hàng và tài xế về giá cước và hoa hồng của Grab.

Đồng thời, Grab hiện nắm khoảng 80% thị phần và thống lĩnh thị trường khiến các đối thủ cạnh tranh khó mở rộng quy mô và thị trường. Đặc biệt, khi Grab đặt các nghĩa vụ độc quyền đối với công ty taxi, các đối tác có xe.

Tại Việt Nam, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) đã chính thức mở cuộc điều tra thương vụ Grab thâu tóm Uber vào 18/5/2018 vừa qua. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có kết quả gì.

Theo Hiệp hội Taxi Ba miền, việc nhanh chóng xác minh xử lý đối với vi phạm các quy định pháp luật của Grab là hết sức cần thiết để đảm bảo ý thức thượng tôn pháp luật và cạnh tranh công bằng với doanh nghiệp taxi truyền thống trong nước.

"Vì vậy, chúng tôi mong muốn Bộ Công Thương, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng nhanh chóng xem xét, xác minh đưa ra kết luận điều tra sớm để có hình thức xử phạt đối với hành vi vi phạm pháp luật về cạnh tranh cũng như để điều chỉnh cân bằng hoạt động của thị trường kinh doanh vận tải Việt Nam", Hiệp hội Taxi ba miền nhấn mạnh.

Trước đó hồi đầu tháng 3/2018, Grab Việt Nam thông báo đã hoàn tất thương vụ thâu tóm Uber tại khu vực Đông Nam Á. Việc Grab thâu tóm toàn bộ Uber khu vực Đông Nam Á đặt ra dấu hỏi về tính pháp lý mua bán - cạnh tranh chiểu theo Luật cạnh tranh.

Ngày 16/4/2018, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng ban hành quyết định điều tra sơ bộ hành vi vi phạm pháp luật cạnh tranh về tập trung kinh tế giữa Grab và Uber.

Đến ngày 16/5, kết quả điều tra sơ bộ cho thấy việc tập trung kinh tế giữa Grab và Uber tại thị trường Việt Nam có thị phần kết hợp vượt ngưỡng 50%, có dấu hiệu vi phạm quy định về tập trung kinh tế quy định tại Mục 3 Chương II Luật Cạnh tranh 2004.

Căn cứ kết quả điều tra sơ bộ, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đã ra quyết định điều tra chính thức theo quy định tại Khoản 2 Điều 88 Luật Cạnh tranh năm 2004.

Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có kết quả điều tra chính thức vụ việc Grab mua lại Uber.

Theo Kiều Linh

Vneconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tiến sĩ về làm nông dân: Hồi sinh đồi đá trơ trọi nhờ cỏ dại, trồng cacao không hoá chất tạo dòng socola đắt nhất Việt Nam

Không chỉ áp dụng tại Stone Hill Farm, kỹ thuật của ông còn trở thành chìa khóa khai thác hàng trăm ngàn ha tại Ea Súp - nơi lâu nay chỉ trồng cây ngắn ngày. Ông cũng hy vọng có thể giúp người dân tiếp cận với những kỹ thuật trồng cây trên đất dốc này, nhằm phát triển nông lâm nghiệp vừa có tính kinh tế, vừa bền vững và bảo vệ môi trường.

Báo Hàn: Vingroup đang tìm cách mua lại tất cả nhà máy sản xuất smartphone của LG

Báo cáo cho biết Vingroup đã đưa ra lời đề nghị tốt nhất so với những người mua tiềm năng khác.

PVcomBank chính thức lên tiếng về vụ 52 tỷ đồng tiền tiết kiệm của khách hàng

Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) vừa chính thức lên tiếng liên quan đến ông Đặng Nghĩa Toàn và bà Tạ Thị Thu Trang gửi đơn thư khiếu nại về việc PVcomBank chưa giải tỏa sổ tiết kiệm mà ông Toàn và bà Trang gửi tại Ngân hàng.

Ông Tập Cận Bình mặc áo khoác "nghìn đô": Dân Trung Quốc không quan tâm, nhưng 1 công ty "thắng đậm"

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình mặc chiếc áo khoác cao cấp của hãng Arc’teryx trong chuyến thị sát mới đây, khiến cổ phiếu của công ty mẹ Anta Group tăng giá.

Đọc thêm