Tàu vũ trụ của NASA bị "tấn công" bởi vật thể bí ẩn ngoài không gian

30/04/2022 22:00 PM | Công nghệ

Theo một báo cáo gần đây, các nhà khoa học NASA cho biết tàu vũ trụ TESS trên hành trình làm nhiệm vụ đã chạm trán với các vật thể bí ẩn ngoài không gian.

TESS là tàu vũ trụ mang trong đó một siêu kính viễn vọng không gian để thực hiện sứ mệnh săn tìm những hành tinh có khả năng sinh sống trong dải thiên hà.

Theo báo cáo gần đây từ NASA, tàu vũ trụ TESS đã chạm trán một vật thể thiên văn hoàn toàn mới được đặt tên là "micronova (vi tân tinh)".

"Vi tân tinh là những sự kiện có một không hai, nhưng vẫn là dạng sự kiện nhỏ trong quy mô ngành thiên văn" - Kết luận được đưa ra bởi nhóm nghiên cứu do nhà thiên văn học Simone Scaringi đến từ Đại học Durham dẫn đầu.

Nhóm nghiên cứu cho biết họ đang phân tích dữ liệu từ tàu vũ trụ TESS thì phát hiện ra ba chùm ánh sáng rực rỡ đến từ ba hệ sao TV Columbae, EI Ursae Majoris và ASASSN-19bh. Các chùm tia "tấn công" vào TESS chính là các vi tân tinh.

 Tàu vũ trụ của NASA bị tấn công bởi vật thể bí ẩn ngoài không gian  - Ảnh 1.

Các vi tân tinh có nguồn gốc từ các sao lùn trắng trong vũ trụ.

Hai vi tân tinh đến từ các sao lùn trắng TV Columbae và EI Ursae Majoris. Nhưng vi tân tinh thứ ba, đòi hỏi nhiều quan sát hơn với công cụ X-Shooter trên một loại kính viễn vọng siêu khổng lồ.

Các vi tân tinh hiển thị trong dữ liệu kính thiên văn dưới dạng các chùm quang học sáng lòa kéo dài trong vài giờ. Nó xảy ra ở các cực từ của sao lùn trắng, nơi lưu trữ rất nhiều hydro. Đôi khi chúng bị quá tải và tạo ra những vụ nổ nhỏ, bắn thành từng chùm ánh sáng.

Sự kiện này hiếm có nhưng qui mô nhỏ hơn nhiều so với một sự kiện siêu tân tinh - vụ nổ cuối cùng xé nát một ngôi sao lùn trắng.

Sao lùn trắng thực chất được coi như phần xác của các ngôi sao, được tạo ra sau khi một ngôi sao tương tự như Mặt trời hết năng lượng và kiệt quệ sau một thời gian dài.

Theo Anh Việt

Cùng chuyên mục
XEM