Tàu thăm vũ trụ Nhật Bản vừa thả bom lên một tảng thiên thạch nhưng tại sao họ lại làm thế?

06/04/2019 07:26 PM | Công nghệ

Vụ nổ gây ra rất lớn, nhưng mục đích của việc làm này là gì?

Tàu thăm vũ trụ Nhật Bản vừa thả bom lên một tảng thiên thạch nhưng tại sao họ lại làm thế?

Hayabusa-2 là một con tàu thăm dò của Nhật Bản, được người Nhật phóng lên vũ trụ để nghiên cứu một số thiên thạch xung trong hệ Mặt trời.

Và mới đây, các chuyên gia Nhật đã công bố rằng con tàu này vừa "ném bom" lên tảng thiên thạch mang tên Ryugu nó đang thăm dò, gây ra một vụ nổ lớn.

Tàu thăm vũ trụ Nhật Bản vừa thả bom lên một tảng thiên thạch nhưng tại sao họ lại làm thế? - Ảnh 1.

Tất nhiên, mọi chuyện đều có lý do. Đó là một vụ nổ có chủ đích, nhằm tạo ra một miệng núi lửa nhân tạo. Nếu thành công (mà thực tế là có tỉ lệ rất lớn), con tàu sau đó sẽ quay lại để thu thập các mẫu vật chất quanh hố và mang về cho chúng ta.

Các chuyên gia tin rằng những mẫu vật này sẽ giúp khoa học hiểu hơn về cách Trái đất và các thiên thể quanh hệ Mặt trời hình thành vào thuở sơ khai.

Được biết, "quả bom" Hayabusa-2 ném xuống là một thiết bị nổ dạng nhỏ, viết tắt là SCI. SCI chỉ nặng khoảng 14kg, mang theo khối thuốc nổ đủ để tạo ra một cái hố rộng ít nhất 10m trên bề mặt thiên thạch. Và bởi đó là môi trường vi trọng lực, các mảnh vỡ văng lên với tốc độ cực lớn nên con tàu sẽ phải nhanh chóng rời đi với khoảng cách ít nhất là 800m trước khi vụ nổ xảy ra.

Dù vậy, con tàu có để lại một chiếc camera cỡ nhỏ - gọi tắt là DCAM3 - để quan sát vụ nổ. Và theo như những gì được gửi về Trái đất vào tối ngày 5/4 thì rất có thể thí nghiệm đã thành công tốt đẹp.

Tàu thăm vũ trụ Nhật Bản vừa thả bom lên một tảng thiên thạch nhưng tại sao họ lại làm thế? - Ảnh 2.

Sei-ichiro Watanabe - chuyên gia thuộc đội thí nghiệm cho biết Hayabusa-2 sẽ quay trở lại trong vòng vài tuần để kiểm tra cái hố và thu thập các mẫu vật. Bởi đây là các vật chất lấy từ trong lòng thiên thạch, nên sẽ không có chuyện bị "ô nhiễm" bởi môi trường vũ trụ bên ngoài.

Theo Watanabe, lý do dẫn đến vụ "thả bom" này là vì các thiên thạch đã luôn chịu đựng sự công kích từ bức xạ vũ trụ, dẫn đến việc các vật chất bên ngoài phủ một lớp lên bề mặt chúng. Trong khi đó, khoa học muốn những mẫu vật sơ khởi, có từ xa xưa, nên họ buộc phải đục một lỗ trên đó.

Thí nghiệm thả bom trên thiên thạch Ryugu của tàu vũ trụ Nhật Bản

Thiên thạch "nạn nhân" Ryugu có niên đại rất cổ. Các chuyên gia cho biết nó là những gì còn sót lại từ khi hệ Mặt trời được hình thành - ít nhất là 4,5 tỉ năm trước. Có vẻ như thiên thạch này được tạo ra nhờ những hạt bụi từ các thiên thạch lớn hơn va chạm vào nhau, rồi tích tụ lại mà thành.

"Có 2 việc phải làm: đầu tiên là tạo ra cái hố để dễ quan sát hơn. Thứ 2 là chuẩn bị cho con tàu hạ cánh." - Yuichi Tsuda, giám sát dự án cho biết.

Theo JD

Helino

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cú lừa lịch sử của 'Starbucks Trung Quốc': Sự vỡ vụn của mô hình kinh doanh tăng trưởng bất chấp, không màng tới lợi nhuận

"Starbucks Trung Quốc" đã qua mặt nhiều nhà đầu tư, làm giả dữ liệu doanh thu khiến giới startup đón cú sốc.

Gia tộc đứng sau đế chế Paris Baguette thua lỗ hàng trăm triệu USD

Nỗ lực mở rộng ra toàn cầu nhưng chưa thành công, gia tộc sở hữu chuỗi Paris Baguette thua lỗ hàng trăm triệu USD.

Vì sao livestream là công cụ 0 đồng nhưng giúp người bán thu về cả trăm đơn mỗi ngày?

Đã qua rồi thời chỉ cần đăng bài là bán được hàng trên mạng xã hội, livestream mới là xu hướng phổ biến hiện nay.

Go!Vietnam

Tự nhận là travel blogger ngẫu hứng, "cơ trưởng đẹp trai nhất Việt Nam" Quang Đạt: Ít bãi biển nào trên thế giới sánh ngang với biển ở Cam Ranh và bờ phía Đông của Phú Quốc

Đi qua 24 nước, có cơ hội trải qua những trải nghiệm du lịch khó quên nhưng phi công Nguyễn Quang Đạt vẫn dành tình cảm đặc biệt với cảnh quan thiên nhiên Việt Nam.

Đọc thêm