Tập đoàn Trung Quốc quyết mua công ty gia súc lớn nhất Úc

19/04/2016 16:06 PM | Xã hội

Kidman là công ty tư nhân sở hữu diện tích đất lớn nhất tại Úc. Công ty gia đình này chuyên sản xuất thịt bò xuất khẩu sang Nhật, Mỹ và nhiều nước Đông Nam Á.

Một tập đoàn Trung Quốc đã giành được thỏa thuận mua lại công ty gia súc lớn nhất của Úc trong thương vụ trị giá 300 triệu đôla Úc, tức 234 triệu USD, theo tin từ Bloomberg.

Cụ thể, theo thông tin công bố mới nhất trên Sở Giao dịch Chứng khoán Thâm Quyến, tập đoàn Shanghai Pengxin của Trung Quốc sẽ mua 80% cổ phần công ty S. Kidman & Co của Úc. Quỹ đầu tư Australian Rural Capital hiện đang nắm 20% cổ phần của công ty này. Australian Rural Capital đồng thời là đối tác tại Úc của tập đoàn Shanghai Pengxin .

Thương vụ này sẽ cần đến sự chấp thuận của các cổ đông thuộc Shanghai Pengxin. Tuy nhiên, quan trọng hơn cả nó cần đến sự đồng thuận của chính phủ Úc. Đến nay, chính phủ Úc chưa đưa ra bình luận gì về vụ thâu tóm trên.

Công ty Kidman được thành lập năm 1899 bởi ông Sidney Kidman, người được mệnh danh là ông vua của ngành gia súc Úc. Công ty hiện đang sở hữu 185 nghìn con gia súc trên diện tích đất 101 nghìn kilomet vuông, tức khoảng 1,3% diện tích đất của Úc.

Kidman là công ty tư nhân sở hữu diện tích đất lớn nhất tại Úc. Công ty gia đình này chuyên sản xuất thịt bò xuất khẩu sang Nhật, Mỹ và nhiều nước Đông Nam Á.

Cơ quan đầu tư nước ngoài của Úc từng lên tiếng phản đối vụ thâu tóm này bởi theo họ, nó tiềm ẩn nguy cơ gây rủi ro đến an ninh quốc gia. Tuy nhiên, Kidman đã có một số giải trình để làm dịu những chỉ trích đó.

Đại diện của Kidman khẳng định công ty vẫn sẵn sàng bàn thảo việc bán lại công ty Kidman với bất kỳ công ty nào của Úc, nhưng đáng tiếc cho đến hiện tại chưa có đối tác nội địa nào trả giá cao như tập đoàn Shanghai Pengxin của Trung Quốc.

Tập đoàn Shanghai Pengxin của Trung Quốc cũng bị dư luận Úc phản đối rất nhiều khi theo đuổi mục tiêu mua lại Kidman. Đại diện của công ty đã phải nhiều lần lên báo chí giải thích nhằm trấn an công chúng.

Theo Shanghai Pengxin, tập đoàn của ông đã mua lại rất nhiều nông trại ở New Zealand và sau đó các hoạt động đầu tư mang lại rất nhiều lợi ích cho người dân bản địa và điều tương tự sẽ xảy ra tại Úc với Kidman.

Đại diện truyền thông của tập đoàn, ông Terry Lee, khẳng định họ sẽ tuân thủ đầy đủ các quy định của địa phương, sử dụng nhân công địa phương cũng như hệ thống các nhà cung cấp sản phẩm của Úc chứ không gửi nhân công Trung Quốc sang Úc.

Thông tin về vụ thâu tóm cổ phần này đã được đưa ra công chúng từ tháng trước. Nếu cuối cùng chính phủ Úc từ chối, tập đoàn Trung Quốc sẽ không thể hiện thực hóa được tham vọng của mình.

Theo Kiều Minh

Cùng chuyên mục
XEM