Trung Quốc: Tham nhũng từ 3 triệu Nhân dân tệ trở lên sẽ bị tử hình

19/04/2016 08:59 AM | Kinh tế vĩ mô

Theo quy định mới về án phạt đối với tội danh tham nhũng của Trung Quốc, những người nhận hối lộ từ 3 triệu Nhân dân tệ trở lên sẽ bị tử hình.

Chính phủ Trung Quốc hôm nay công bố quy định mới về án phạt đối với tội danh tham nhũng.

Theo hướng dẫn mới của Tòa án nhân dân tối cao và Viện kiểm soát nhân dân tối cao Trung Quốc, những người bị kết án với tội danh biển thủ công quỹ, nhận hối lộ trị giá từ 3 triệu NDT (Nhân dân tệ) trở lên (tương đương 463.000 USD) sẽ bị tử hình.

Trong trường hợp có những tình tiết giảm nhẹ, án tử hình sẽ được treo trong 2 năm. Trên thực tế, những trường hợp này thường được tòa án cho hưởng khoan hồng xuống án chung thân khi bị cáo hợp tác trong quá trình điều tra.

Trong trường hợp, người phạm tội không được giảm án nếu hành động của họ gây ra những tác động cực kỳ nghiêm trọng và tổn thất lớn cho Nhà nước và lợi ích của nhân dân.

Luật mới sửa đổi của Trung Quốc được cho là nhằm làm cho việc kết án và tuyên án đối với tội tham ô và hối lộ được linh hoạt hơn. Bên cạnh đó, luật cũng cho ngành tư pháp nước này nhiều quyền để thiết lập các tiêu chuẩn chính xác hơn. Ngoài ra, luật mới cũng định nghĩa rõ hơn về tội hối lộ và tham nhũng.

Bộ luật Hình sự của Trung Quốc năm 1997 quy định lượng tiền nhận hối lộ để truy cứu trách nhiệm hình sự là 10.000 NDT. Tuy nhiên, do lạm phát và thu nhập tăng nên hiện tại mức này được tăng lên là 30.000 NDT.

Theo Mai Liên

Cùng chuyên mục
XEM