Tập đoàn Nidec Nhật Bản đầu tư 500 triệu USD xây dựng nhà máy sản xuất robot tại Việt Nam

09/06/2017 21:16 PM | Kinh doanh

Nidec dự định mở các nhà máy ở Việt Nam vào mùa hè năm 2018 để sản xuất linh kiện robot và động cơ sử dụng trong điều hòa không khí và đồ gia dụng.

Các cơ sở sẽ được đặt tại cùng một địa điểm và do một chi nhánh điều hành. Nhưng với tầm nhìn biến Việt Nam thành một trung tâm xuất khẩu như Trung Quốc và Thái Lan, Nidec cũng sẽ xem xét việc thành lập các cơ sở của mình tại Việt Nam. Nidec có kế hoạch đầu tư tổng cộng khoảng 500 triệu USD vào Việt Nam tính đến năm 2022.

Nằm ở phía Bắc thành phố Hà Nội, các nhà máy sẽ cung cấp 10 triệu máy điều hòa không khí và thiết bị gia dụng một tháng, và 100.000 hộp giảm tốc dùng trong robot. Cơ sở này sẽ rộng khoảng 1 triệu mét vuông và có 15.000 nhân viên. Công ty Nhật Bản đặt mục tiêu tăng gấp 3 doanh thu tại Việt Nam lên khoảng 300 tỷ Yên (2,72 tỷ USD).

Hôm thứ 5 (8/6), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm nhà máy sản xuất robot của Nidec ở Kyoto và yêu cầu công ty xây dựng thêm nhà máy ở Việt Nam. Chủ tịch kiêm CEO Nidec Shigenobu Nagamori mong muốn Việt Nam chào đón cả những nhà sản xuất thành phần để mở rộng ngành công nghiệp, chứ không chỉ các công ty bán sản phẩm hoàn chỉnh.

Trong bối cảnh các nhà sản xuất điều hòa lớn như Daikin tăng sản xuất ở châu Á, nhu cầu về linh kiện cũng tăng lên. Việc cung cấp các bộ phận robot chưa theo kịp nhu cầu ngày càng tăng do thiếu lao động.

Theo Trang Hồ

Cùng chuyên mục
XEM