Tập đoàn Dầu khí Total muốn mở rộng đầu tư tại Việt Nam

28/04/2018 16:03 PM | Kinh doanh

Lãnh đạo tập đoàn Total cho biết đang quan tâm đến lĩnh vực khí thiên nhiên hóa lỏng và sản xuất điện ở Việt Nam, đồng thời sẵn sàng hợp tác với các đối tác đầu tư khác để đầu tư vào lĩnh vực này.

Sáng 28/4, bên lề chuyến thăm Singapore, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp ông Christian Cabrol, Phó Chủ tịch Tập đoàn Total, Chủ tịch Công ty Dầu khí Total khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Total là tập đoàn dầu khí lớn trên thế giới, có mặt tại hơn 130 quốc gia. Với khoảng 97.000 nhân viên trên toàn cầu, Total hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp dầu khí, thăm dò và khai thác, lọc dầu và hóa chất, tiếp thị và phân phối sản phẩm, điện và khí.

Tập đoàn đã có mặt tại Việt Nam từ năm 1990, hiện Total Marketing & Service Việt Nam có khoảng 1.000 nhân viên chuyên cung cấp các sản phẩm khí hoá lỏng, dầu nhờn.

Tại buổi trao đổi, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh Việt Nam đang nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và mong muốn Total mở rộng hoạt động đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Chia sẻ với Thủ tướng, ông Christian Cabrol cho biết Tập đoàn đã triển khai nhiều dự án ở Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng. Tập đoàn có mối quan hệ tốt đẹp với Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam và cũng tham gia một số dự án thăm dò, khai thác dầu khí ở Việt Nam.

Theo lãnh đạo Total, tập đoàn đang quan tâm đến lĩnh vực khí thiên nhiên hóa lỏng và sản xuất điện ở Việt Nam, đồng thời cho biết sẵn sàng hợp tác với các đối tác đầu tư khác để đầu tư vào lĩnh vực này. Total cũng đang đề xuất với cơ quan chức năng Việt Nam việc xây dựng một số hạ tầng cảng để tiếp nhận khí hóa lỏng.

Đánh giá cao Tập đoàn Total muốn mở rộng đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Việt Nam có quy hoạch sản xuất khí hóa lỏng, kể cả nhập khẩu để bổ sung nguồn khí trong nước.

Vì vậy, Việt Nam hoan nghênh Total có ý định hợp tác với đối tác Việt Nam xây dựng cơ sở hạ tầng tiếp nhận khí hóa lỏng. Thủ tướng đề nghị Total tích cực trao đổi với các đối tác Việt Nam như PVN, EVN… để xúc tiến công việc này, nhất về các dự án đã có trong quy hoạch và báo cáo cấp thẩm quyền.

Thủ tướng đã giao Bộ Công Thương làm đầu mối tiếp nhận, xem xét giải quyết các đề nghị của Total và báo cáo Thủ tướng.

Theo T.Công

Cùng chuyên mục
XEM