Triết lý mới của các nhà thám hiểm dầu khí: Càng ít càng nhiều

20/09/2016 08:52 AM | Kinh tế vĩ mô

Theo một nghiên cứu mới đây của Wood Mackenzie, các nhà thám hiểm dầu khí lớn đã thay đổi cách tiếp cận với những nguồn dự trữ dầu mỏ mới. Lợi nhuận của họ đang được cải thiện trong khi chi phí bỏ ra ngày càng ít.

Trong cuộc phỏng vấn với CNBC ngày 19/9, phó chủ tịch Andrew Latham của công ty nghiên cứu và tư vấn Wood Mackenzie nhận định rằng triết lý mới của cuộc thăm dò dầu mỏ hiện nay là: Càng ít càng nhiều. Ông Latham cho biết hầu hết các mỏ dầu các công ty lớn tìm thấy hiện nay nằm ở vùng nước sâu và điểm hòa vốn của họ đang ngày càng cao. Nhờ đó, các công ty này tránh được việc chi phí và rủi ro tăng cao.

Theo ông Latham, các gã khổng lồ trong ngành thám hiểm dầu mỏ đang ý thức được vấn đề chi phí và dần từ bỏ những chiến lược thăm dò có chi phí và rủi ro cao. Ngân sách thu hẹp sẽ buộc các công ty phải lựa chọn thám hiểm tại những nơi có triển vọng tốt nhất. Giờ đây, nền công nghiệp này đã có một tương lai hoàn toàn khác biệt và có tiềm năng đem lại lợi nhuận cao hơn.

Ông Andrew Latham
Ông Andrew Latham

Báo cáo Exploration Benchmarking – Majors 2006-2015 của Wood Mackenzie cho biết các công ty lớn đã đổ 169 triệu USD vào việc thăm dò các mỏ dầu mới kể từ năm 2006 tới năm 2015. Số tiền này đã được đổi lại bằng lượng dầu tương đương với 72 tỷ thùng. Lượng dầu phi truyền thống tương đương 25 tỷ thùng. Trong giai đoạn này, chi phí cho mỗi thùng dầu là 1,78 USD trong khi lợi nhuận không đạt mức tối ưu. Cụ thể, mức lợi nhuận chỉ đạt 6%, kém 4% so với mức trung bình của ngành.

Tuy nhiên, báo cáo của Wood Mackenzie cũng cho thấy các nhà thăm dò đã chuyển mình nhanh chóng trong năm 2015 để giải quyết vấn đề lợi nhuận. Việc cắt giảm mạnh chi tiêu thám hiểm trong năm 2015 đã giúp thúc đẩy chất lượng thăm dò.

Dầu mỏ phi truyền thống đang trở nên ngày càng quan trọng và hiện chiếm tới 15% tổng chi phí thăm dò của các công ty lớn. Kể từ năm 2013, lợi nhuận từ việc thám hiểm các mỏ dầu phi truyền thống đã cao hơn lợi nhuận từ việc thám hiểm truyền thống.

Vị giáo sư của Wood Mackenzie nhận định rằng tham vọng của ngành thám hiểm dầu mỏ đã thay đổi. Các công ty không còn cố gắng thay thế hoàn toàn việc sản xuất bằng việc thám hiểm truyền thống như xưa nữa. Việc thám hiểm giờ đây trở thành tổng hợp của nhiều loại hình đầu tư khác nhau.

Ông Latham cho rằng sự thay đổi của ngành trong một năm qua là không nhiều nhưng nếu xét một giai đoạn dài thì lại là chuyện khác. Hàng năm, thế giới tiêu thụ khoảng 30 tỷ thùng dầu trong khi lượng dầu mới được tìm ra trong cùng khoảng thời gian đang có dấu hiệu rơi xuống dưới mức 10 tỷ thùng.

Trong khi đó, việc thăm dò khí gas lại nghịch đảo với nhu cầu sử dụng nó. Kết quả của các cuộc thăm dò cho thấy khoảng 25% là mỏ dầu và 75% là mỏ khí gas. Tuy nhiên, sản lượng toàn cầu hiện nay lại là 67% dầu mỏ và 33% khí gas.

Theo Thạch Thảo

Cùng chuyên mục
XEM