Biểu đồ cho thấy 5 năm qua Tập đoàn dầu khí làm ăn "bết bát" như thế nào

23/09/2016 11:21 AM | Kinh doanh

5 năm qua hiệu quả đầu tư của tập đoàn này không hề cải thiện.

Biểu đồ cho thấy 5 năm qua Tập đoàn dầu khí làm ăn "bết bát" như thế nào

Đầu tư không hiệu quả, đầu tư ngoài ngành đối mặt với khả năng thua lỗ, thậm chí mất trắng vẫn được biết đến là căn bệnh trầm kha của tập đoàn Dầu khí Việt Nam. Mới đây tập đoàn này chính thức công bố Báo cáo tài chính hợp nhất sau kiểm toán năm 2015.

Năm 2015 doanh thu thuần của tập đoàn dầu khí đạt 288,5 nghìn tỷ đồng, giảm gần 80 nghìn tỷ đồng tương đương 22% so với năm 2014. Lợi nhuận sau thuế của ông lớn này cũng giảm tới 28% so với năm 2014 khi chỉ đạt 30,7 nghìn tỷ đồng.

Tuy nhiên đây không phải năm đầu tiên tình hình kinh doanh của tập đoàn này giảm sút mạnh đến vậy. Kể từ khi đạt mức doanh thu lớn vào năm 2013, các chỉ tiêu hoạt động kinh doanh của PVN bắt đầu lao dốc. Nguyên nhân do giá dầu thô thế giới bắt đầu sự giảm từ giữa năm 2014 từ mức trên 100 USD/thùng tới nay là khoảng 44 USD/thùng.

Khi nguồn thu chính sụt giảm, nếu các khoản đầu tư tài chính của PVN hiệu quả sẽ phần nào bù đắp cho hoạt động kinh doanh của tập đoàn. Tuy nhiên 5 năm qua hiệu quả đầu tư của tập đoàn này không hề cải thiện.

Nếu như năm 2010 lỗ từ hoạt động đầu tư của PVN rơi vào khoảng 8 nghìn tỷ đồng thì năm 2015 con số được nhân lên gần gấp đôi với mức 14,5 nghìn tỷ đồng.

Tương tự chi phí đi vay phải trả của tập đoàn này cũng tăng gấp đôi trong 5 năm từ gần 2,5 nghìn tỷ đồng năm 2010 lên 4,9 nghìn tỷ đồng năm 2015.

Với chi phí lãi vay gần 5000 tỷ đồng, tính trung bình mỗi ngày tập đoàn này phải trả khoảng 13,7 tỷ đồng tiền lãi.

Kim Thủy

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bloomberg: Vượt hàng loạt nước như Anh, Mỹ, Singapore, Việt Nam lọt top 10 có khả năng phục hồi tốt nhất mùa dịch Covid-19

Việt Nam là một trong 5 nền kinh tế hiếm hoi trên bảng xếp hạng được dự báo là sẽ có tăng trưởng năm 2020, bên cạnh các quốc gia như Trung Quốc, Ai Cập và Bangladesh.

Bộ Công an đề nghị TP.HCM cung cấp tài liệu pháp lý điều tra liên quan con gái Dr. Thanh

Bộ Công an đề nghị Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo tạm dừng biến động và cung cấp toàn bộ hồ sơ pháp lý đối với 33 thửa đất đứng tên Trần Uyên Phương phục vụ điều tra, xác minh.

Nhà đầu tư Nguyễn Thanh Sơn: FastGo là một thương vụ đầu tư thất bại!

Ông Nguyễn Thanh Sơn cho rằng ông thất bại trong thương vụ này vì đầu tư vào lĩnh vực bản thân không am hiểu. Quan trọng hơn, đó là cuộc chơi về tài chính chứ không đơn thuần là cuộc chơi công nghệ.

Con trai ông trùm nhựa Long Thành lần đầu kể về cuộc sống siêu giàu, tiết lộ mâu thuẫn vợ chồng vì hình "đăng phây"

Giàu như Minh Nhựa nhưng vẫn có nỗi khổ riêng. Khi ở vào vị trí của người khác mới thấy, bên cạnh sự thụ hưởng luôn có những điều phải hi sinh.

Đọc thêm