Biểu đồ cho thấy 5 năm qua Tập đoàn dầu khí làm ăn "bết bát" như thế nào

23/09/2016 11:21 AM | Kinh doanh

5 năm qua hiệu quả đầu tư của tập đoàn này không hề cải thiện.

Biểu đồ cho thấy 5 năm qua Tập đoàn dầu khí làm ăn "bết bát" như thế nào

Đầu tư không hiệu quả, đầu tư ngoài ngành đối mặt với khả năng thua lỗ, thậm chí mất trắng vẫn được biết đến là căn bệnh trầm kha của tập đoàn Dầu khí Việt Nam. Mới đây tập đoàn này chính thức công bố Báo cáo tài chính hợp nhất sau kiểm toán năm 2015.

Năm 2015 doanh thu thuần của tập đoàn dầu khí đạt 288,5 nghìn tỷ đồng, giảm gần 80 nghìn tỷ đồng tương đương 22% so với năm 2014. Lợi nhuận sau thuế của ông lớn này cũng giảm tới 28% so với năm 2014 khi chỉ đạt 30,7 nghìn tỷ đồng.

Tuy nhiên đây không phải năm đầu tiên tình hình kinh doanh của tập đoàn này giảm sút mạnh đến vậy. Kể từ khi đạt mức doanh thu lớn vào năm 2013, các chỉ tiêu hoạt động kinh doanh của PVN bắt đầu lao dốc. Nguyên nhân do giá dầu thô thế giới bắt đầu sự giảm từ giữa năm 2014 từ mức trên 100 USD/thùng tới nay là khoảng 44 USD/thùng.

Khi nguồn thu chính sụt giảm, nếu các khoản đầu tư tài chính của PVN hiệu quả sẽ phần nào bù đắp cho hoạt động kinh doanh của tập đoàn. Tuy nhiên 5 năm qua hiệu quả đầu tư của tập đoàn này không hề cải thiện.

Nếu như năm 2010 lỗ từ hoạt động đầu tư của PVN rơi vào khoảng 8 nghìn tỷ đồng thì năm 2015 con số được nhân lên gần gấp đôi với mức 14,5 nghìn tỷ đồng.

Tương tự chi phí đi vay phải trả của tập đoàn này cũng tăng gấp đôi trong 5 năm từ gần 2,5 nghìn tỷ đồng năm 2010 lên 4,9 nghìn tỷ đồng năm 2015.

Với chi phí lãi vay gần 5000 tỷ đồng, tính trung bình mỗi ngày tập đoàn này phải trả khoảng 13,7 tỷ đồng tiền lãi.

Kim Thủy

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bí mật chẳng ông chủ nào nói thẳng với bạn: Người ta sẵn lòng trả bạn lương 32 triệu, nhưng sẽ đòi bạn làm cho xứng với mức 64 triệu, đi làm chẳng qua là bán sức lao động và trí tuệ thôi!

Xuyên suốt 16 tập Whose Chance – Cơ hội cho ai, một trong những câu nói "thấm" nhất với nhân sự là sự thừa nhận vô cùng thẳng thắn của vị sếp đến từ trang thương mại điện tử Shopee: Khi một ông chủ đưa ra một con số về mức lương thì họ sẽ muốn GẤP ĐÔI trở lại. Tức khi offer mức lương 32 triệu đồng, ông chủ kỳ vọng công sức nhân sự này bỏ ra phải sinh lời cho công ty 64 triệu đồng, hoặc hơn.

CEO HSBC Việt Nam: Dỡ bỏ hầu hết các mức thuế chính thức, nhưng các nước ASEAN lại dựng lên hơn 6.000 rào cản thương mại "ngầm"

Trong khi hầu hết các mức thuế thương mại hàng hóa đã được dỡ bỏ trên khắp Đông Nam Á, hơn 6.000 hàng rào thương mại phi thuế quan trong khu vực lại xuất hiện. "Khu vực đã thành công trong việc loại bỏ hầu như tất cả các mức thuế chính thức; tuy nhiên, thay vào đó, các rào cản thương mại "ngầm" lại xuất hiện", ông Tim Evans - Tổng Giám đốc HSBC Việt Nam – nhìn nhận.

Vị sếp cho nhân viên nghỉ Tết từ 23 âm: Nhiều lãnh đạo cứ nghĩ nhân viên chỉ nhăm nhăm nghỉ sớm nhưng không phải, khi sếp nhân văn thì người ta cũng đáp lại rất nhân văn!

Theo lý giải của CEO 1Offfice, hành động này xuất phát từ thực tế tình hình kinh doanh cũng như tâm lý của người lao động.

Chia sẻ 10 kinh nghiệm xương máu khi đi làm, vlogger Giang Ơi: Nhiều sinh viên mới ra trường thường "coi khinh" công việc đầu tiên

Cũng theo vlogger Giang Ơi, cũng giống thời điểm cô mới tốt nghiệp đại học, những sinh viên đang tìm kiếm công việc đầu đời đều ở trong hoàn cảnh hoang mang như nhau cả thôi.

Đọc thêm