Tân Tổng thống Macron sẽ là ngôi sao hy vọng cho người dân Pháp và toàn châu Âu?

15/05/2017 07:20 AM | Xã hội

Những người ủng hộ Macron liên tục nhắc đến cam kết về một châu Âu thống nhất và những tư tưởng cởi mở của ông

Một làn sóng cảm xúc dâng trào len lỏi qua những hàng người trước Bảo tàng Louvre vào tối Chủ nhật vừa rồi khi hàng ngàn người tập trung để ăn mừng chiến thắng của tân Tổng thống Pháp Emmanuel Macron – và thất bại của đối thủ cánh hữu Marine Le Pen.

Ở phía bên kia thành phố, những người ủng hộ Le Pen vẫn chưa chịu chấp nhận thất bại, thề sẽ biến số phiếu giành được cao nhất từ trước đến giờ của Đảng mình thành một phe đối lập chủ chốt.

"Thật là may mắn! Người ta sợ rằng nước Pháp sẽ chọn chủ nghĩa dân tộc. Đó là một khoảnh khắc khó khăn – và đất nước này đã bị chia rẽ sâu sắc. Bầu không khí của cuộc bầu cử - mặc dù chưa đến mức như một cuộc nội chiến – là một sự xung đột mạnh mẽ giữa các luồng tư tưởng", đó là lời phát biểu của cô sinh viên 20 tuổi Alice Whitehead trước bảo tàng Louvre.

Đám đông hò reo trong niềm vui lớn và liên tục vẫy quốc kỳ Pháp khi kết quả được công bố trên các màn hình lớn trong sân Bảo tàng Louvre, vốn trước đây là một cung điện hoàng gia nằm bên bờ song Seine ở trung tâm Paris.

Họ hô vang "Macron – Tổng thống!" Những người ủng hộ ông Macron có đủ mọi lứa tuổi, nhưng trong đó có rất nhiều người là thanh niên và trẻ em.

Khi trời bắt đầu tối, ánh đèn nhấp nháy cùng với tiếng nhạc phát những bài hit của Rihanna và Sia – và một phiên bản của bài ca Marseillaise – vang vọng khắp khoảnh sân lịch sử. Những người ủng hộ tân tổng thống khiêu vũ, nhảy múa và ca hát với nhau.

Sarra Zaoui, 8 tuổi, cuồng nhiệt vẫy cờ và cười lớn khi được nhấc bổng lên trên cột đèn giao thông ngay trước Kim tự tháp biểu tượng của Bảo tàng.

Emmanuel Oulai, một nhân viên bảo hiểm 35 tuổi từ Paris, có vẻ yên lặng nhưng đầy hy vọng. "Cuộc bầu cử này đã thay đổi chính trường Pháp rất nhiều", anh cho biết. "Kết quả cho thấy rất nhiều người tin tưởng vào sự đổi mới".

"Ngoài ra, ông ấy còn có một cái tên rất hay nữa chứ!" Oulai nói đùa.

Người Paris xếp hàng kín các con phố bên ngoài trụ sở chiến dịch tranh cử khi Macron rời đi trong một đoàn xe hộ tống để đến bảo tàng Louvre. Ở đó, bài ca chính thức của Liên minh châu Âu "Ode to Joy" được cất lên khi Macron bước ra để gặp những người đã bầu cho mình.

Những người ủng hộ Macron liên tục nhắc đến cam kết về một châu Âu thống nhất và những tư tưởng cởi mở của ông – và thực tế là ông không phải Le Pen và đảng Mặt trận Quốc gia, những người đã tạo nên sự giận dữ lan rộng với toàn cầu hóa và tình trạng nhập cư, nhưng vẫn chưa xóa được quá khứ phân biệt chủng tộc rất rõ nét.

Đêm bầu cử của Le Pen diễn ra trong một ngôi nhà nhỏ bên trong Bois de Vincennes, một công viên rộng lớn nằm ở phía Đông thủ đô Paris. Sau bài phát biểu chấp nhận thất bại, những người ủng hộ Le Pen đã lạc quan trở lại, và họ tự hào vì giành được đến 36% số phiếu – cao nhất từ trước đến giờ cho một đảng được coi là bên lề chính trường Pháp.

Khi kết quả xuất hiện trên màn hình lớn, những người trong phòng hô to "Marine, tiếng nói của người dân!" và hát vang Quốc ca Pháp.

"Các cuộc bầu cử quốc hội sắp diễn ra, vì thế chúng tôi sẽ tiếp tục cuộc chiến đầy ý nghĩa mà bà ấy đã khởi tạo", Fabienne Chauvet – người ủng hộ Le Pen – cho biết.

Didier Roxel, một người ủng hộ đảng Mặt trận Dân tộc, sẽ tham gia chạy đua trong cuộc bầu cử quốc hội vào tháng 6 tới, đại diện cho khu vực Saint-Germain-En-Laye ngoại ô Paris.

"Bây giờ mới là lúc chúng tôi bước vào cuộc chiến", ông nói.

Đinh Vân

Cùng chuyên mục
XEM