Tâm trạng bạn sẽ thay đổi vào mùa Xuân theo 7 cách sau

05/04/2016 08:28 AM | Sống

Hãy cùng thử xem tâm trạng và cảm xúc của bạn có thay đổi như 7 điều mà mùa xuân có thể làm cho bạn không nhé.

Tâm trạng bạn sẽ thay đổi vào mùa Xuân theo 7 cách sau
Chúng ta cảm thấy vui vẻ hơn trong mùa xuân

Bên cạnh là bậc thầy ngôn từ, Hemingway cũng đã có những cảm quan đúng về ảnh hưởng của thời tiết lên tâm trạng: “cơn sốt” mùa xuân là điều có thật. Nếu đôi khi bạn cảm thấy vui vẻ hơn do thời tiết đẹp, đó không phải là sự trùng hợp. Những ngày thời tiết ấm áp sẽ có ảnh hưởng trực tiếp tới tâm trạng và hành vi của bạn.

1. Ra ngoài vào những ngày đẹp trời sẽ khiến tâm trạng của bạn tốt hơn

Một nghiên cứu vào năm 2004 từ trường đại học Michigan đã chỉ ra rằng những người mà dành ít nhất 30 phút mỗi ngày cho các hoạt động ngoài trời trong thời tiết đẹp sẽ cảm thấy vui vẻ hơn. Trong một nghiên cứu khác tương tự, họ cũng nhận thấy rằng việc dành nhiều thời gian ngoài trời sẽ khiến bạn có suy nghĩ tích cực và giảm stress.

Tuy nhiên, nếu vẫn đang đắm chìm trong thời tiết u ám lạnh giá, bạn không nên quá lo lắng. Trong khi thời tiết ấm áp hơn không tạo nên sự khác biệt lớn lên bề ngoài, nghiên cứu cũng ủng hộ quan điểm rằng thời tiết đẹp sẽ có tác động tâm lý tích cực lên toàn bộ cư dân.

2. Tuy nhiên, mọi thứ sẽ thay đổi vào mùa hè

Mối liên hệ giữa thời tiết – tâm trạng mang tính tích cực, theo một khía cạnh nào đó. Nhóm nghiên cứu đại học Michigan cũng nhấn mạnh rằng thái độ tích cực sẽ không duy trì được lâu nếu thời tiết quá nóng. Đây cũng là chi tiết quan trọng được nhiều nghiên cứu về thời tiết và sự thay đổi tâm trạng ủng hộ.

"Mặc dù mùa hè sẽ mang tới cho bạn nhiều ngày nắng rực rỡ hơn, con người dễ có nguy cơ bị trụy tim và chứng mất nước trong những tháng nắng nóng", Brent Solvason, một giáo sư về tâm thần học và khoa học hành vi tại đại học Standford chia sẻ với HuffPost.

Chúng ta sẽ cảm thấy không thoải mái vì cường độ cao của nhiệt”, ông chia sẻ. Cả chứng mất nước và trụy tim sẽ gây ảnh hưởng đến tâm trạng hoặc hành vi của con người. Trong nhiều trường hợp xấu, nó có thể gây ảnh hưởng đến não bộ.

Thời tiết mùa hè thường quá nóng và dễ gây ra nhiều chứng bệnh

3. Chúng ta thường cảm hạnh phúc hơn nếu ngày dài hơn

Việc ngày trở nên dài hơn khiến nhiều người trở nên khó chịu khi thời gian ngủ quý giá của họ sẽ bị giảm. Nhưng nó thực sự mang lại một điều quý giá: lượng ánh nắng nhiều hơn.

Chúng ta đơn giản sẽ cảm thấy thoải mái hơn vào những ngày dài và ngập tràn ánh nắng”, Rohan nói. “Thông thường, mọi người hay mắc triệu chứng tâm lý theo mùa (SAD) vào mùa đông do ngày thường ngắn hơn. Do đó, dù mùa xuân chưa phải là thời điểm với ngày dài nhất, lượng ánh sáng ban ngày vẫn nhiều hơn mùa hè và sự thay đổi đó sẽ có ảnh hưởng tốt với tâm trạng”.

Số giờ sáng nhiều sẽ giúp chúng ta cảm thấy vui vẻ hơn trong mùa hè

4. Tuy nhiên, một vài người cũng mắc chứng SAD trong mùa hè.

Rõ ràng, nguy cơ mắc hội chứng SAD thì cao hơn trong mùa đông, nhiều người vẫn trải qua hội chứng này trong mùa hè. "Chẩn đoán và điều trị hội chứng này có thể rất phức tạp", Solvason lưu ý, phần lớn bởi vì việc tiến hành nghiên cứu với chứng trầm cảm này rất khó.

Các chuyên gia cho rằng chứng SAD trong mùa hè thường do lượng hơi ẩm và nền nhiệt quá cao. “Những tác nhân gây ra hội chứng SAD khác nhau giữa mùa hè và mùa đông, khi nguyên nhân chủ yếu của chứng SAD mùa đông là thiếu ánh sáng và ngày ngắn”, Rohan giải thích. Do vậy, mùa xuân là thời điểm hợp lý để bạn không phải lo về hội chứng SAD.

Con người dễ mắc trầm cảm vào mùa đông và mùa hè

5. Thời tiết ấm áp sẽ khiến bạn muốn quan hệ nhiều hơn

Theo tạp chí Scientific American, có một mối liên hệ giữa mùa và việc tăng tỉ lệ sinh sản. Tại châu Âu, tỉ lệ sinh nở vào tháng ba tăng 10%, đồng nghĩa với việc các cặp vợ chồng quan hệ nhiều hơn vào khoảng tháng sáu. Nghiên cứu cũng cho thấy các testosterone của nam giới và hóc môn kích thích rụng trứng của nữ giới tăng cao hơn mức trung bình vào tháng sáu.

Bạn sẽ muốn "yêu" nhiều hơn vào những ngày đẹp trời

6. Bạn sẽ tập thể dục nhiều hơn vào mùa xuân

Điều gì có thể thoải mái hơn việc tập luyện thể thao ngoài trời dưới ánh nắng ấm áp? “Cơn sốt mùa xuân” có vẻ như là một hiện tượng thực tế khi nhiều người trở nên năng động hơn vào mùa xuân, theo nhận định của các chuyên gia từ đại học Bắc Carolina. Tập thể dục sẽ giúp tăng cường endorphins- một chất hóa học giúp tinh thần vui vẻ thoải mái.

Chúng ta trở nên năng động và tích cực hơn khi mùa xuân tới

7. Thời tiết ấm áp sẽ làm bạn sáng tạo hơn

Nghiên cứu của đại học Michigan cũng cho thấyviệc hoạt động bên ngoài trong thời tiết ấm áp sẽ cải thiện bộ nhớ và thúc đẩy khả năng suy nghĩ sáng tạo.

Việc dành thời gian bên ngoài trong thời tiết đẹp sẽ giúp bạn tái khởi động khả năng suy nghĩ”, Matthew Keller phát biểu khi nghiên cứu được công bố. “Mọi người đều nghĩ rằng thời tiết ảnh hưởng đến tâm trạng, nhưng những bài kiểm tra của nhận định này không cho ra kết quả khả quan. Khi chúng tôi nhìn lại và nhận ra hai sự thay đổi quan trọng: thời gian bạn dành bên ngoài và mùa nào. Nếu bạn vừa bước sang mùa xuân sau mùa đông dài ủ rột và dành nhiều thời gian ở bên ngoài, chắc chắn bạn sẽ thấy sự thay đổi đáng kể”.

Mùa xuân sẽ làm bạn trở nên sáng tạo. Hãy tận dụng điều đó để phát huy khả năng của mình nhé

Theo Minh Đức

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tổ chức 1 ngày đã có 3 triệu lệnh đặt hàng, Bộ Công thương nhắm triển khai 52 ngày Online Friday trong năm 2020 và chỉ "gật đầu" với hàng chính hãng

Chỉ 1 ngày Online Friday 6/12/2019, Bộ Công thương cho biết có 3 triệu lệnh đặt hàng, tăng 67% so với năm ngoái. Với thành công này, Ban tổ chức nhắm triển khai hoạt động khuyến mại thường kì vào mỗi thứ Sáu hàng tuần với châm ngôn HÀNG CHÍNH HÃNG "EVERY FRIDAY". Tính cả năm, BTC có thể đưa ra tới 52 ngày Online Friday như vậy.

Chính thức ban hành Nghị định mới "quản" taxi công nghệ và taxi truyền thống

Từ 1/4/2020, các xe taxi được quyền lựa chọn gắn hộp đèn với chữ "TAXI" cố định trên nóc xe hoặc niêm yết cụm từ “XE TAXI” trên kính phía trước và kính phía sau xe. Quy định này được thực hiện với cả taxi công nghệ (Grab, be, FastGo,..) và taxi truyền thống.

Nếu sinh ra từ khoảng năm 1980 đến 2000, bạn sẽ giàu gấp 5 lần hiện tại vào năm 2030

Nghiên cứu cho thấy các millenials sẽ sở hữu tài sản nhiều gấp 5 lần hiện tại vào năm 2030.

Đọc thêm