Tâm lý học: 5 bước ‘detox tâm hồn’ giúp bạn sống thọ và hạnh phúc

07/05/2022 05:08 PM | Sống

Điều đáng buồn nhất trong cuộc đời chính là dễ dàng từ bỏ những điều không nên từ bỏ. Kiên định cố chấp những thứ không nên cố chấp.

Tâm lý học: 5 bước ‘detox tâm hồn’ giúp bạn sống thọ và hạnh phúc

Người ta truyền tai nhau về câu chuyện rằng, có một người nghèo sống trong căn nhà đổ nát sau cơn bão. Một hôm nọ, có người khách ghé qua thăm. Kỳ lạ thay, thứ vị khách này nhìn thấy trên bàn của căn nhà tạm ẩm thấp, chật hẹp ấy không phải lương thực thiết yếu, một vài mẩu bánh mì mà lại là… những nhành hoa tươi. Dựa vào đó vị khách này tin rằng người đàn ông này có thể tái thiết lập nước mình từ đống đổ nát của chiến tranh. Vì trong những khó khăn đã đến, họ vẫn không quên tưới tắm cho mảnh đất tâm hồn mình, vẫn biết rằng còn được sống là còn có ngày để yêu thương.

Giữa bộn bề phức tạp của cuộc sống thường nhật, biết có người ngoài kia vẫn đang chật vật cùng nỗi lo "cơm áo gạo tiền", có người ngoài kia đang mất ngủ triền miên bởi những ám ảnh không mong đợi trong quá khứ, có người ngoài kia đang khóc dưới mưa để lấp đi những giọt nước mắt lăn dài trên má hay thậm chí, có người ngoài kia còn khóc không thành lời, để những tổn thương lòng mãi như dằm trong tim.

Những con người ngoài kia – họ là bạn, là tôi và là cả chúng ta. Dù không hẹn nhưng gặp nhau ở chỗ chẳng biết tự bao giờ, ta đã để lòng mình cằn cỗi, chai sạn, tổn thương trước những lo toan, những muộn phiền, những ý nghĩ tiêu cực... trong một khoảng thời gian dài.

Điều cần làm lúc này là tìm cho lòng mình một phương thức chữa lành hữu hiệu. Cùng ngồi lại và "nhâm nhi" chút câu chữ, tôi sẽ chỉ bạn vài cách khéo léo để "detox" tâm hồn.

1. Tập buông bỏ

Điều đáng buồn nhất trong cuộc đời chính là dễ dàng từ bỏ những điều không nên từ bỏ. Kiên định cố chấp những thứ không nên cố chấp. 

Càng chấp niệm bao nhiêu, lòng càng tổn thương bấy nhiêu. Khao khát nhiều, hoài bão lớn, ước mơ cao song mãi chưa thể hiện thực hóa. Day dứt lòng và cố gắng níu kéo người mình thương,.. có ai mà chưa từng trải qua những cảm giác ấy?

Nhưng, ngày hôm nay bạn hãy thử buông xuôi tất cả bằng thiền định, bằng cách giả vờ buông cho đến khi điều đó hoàn toàn thành sự thật. Buông bỏ những điều làm tâm hồn mình tổn thương để thư thái hơn một chút, thoải mái hơn một chút và để lòng bình an mỗi ngày mới lên.

Tâm lý học: 5 bước ‘detox tâm hồn’ giúp bạn sống thọ và hạnh phúc  - Ảnh 1.

2. Tập lãng quên quá khứ

Trên đời có nhiều loại kỷ niệm. Có thứ khi người ta nhớ đến liền bật cười vô tư, nhưng cũng có thứ khi nhớ tới ta lại tuôn trào nước mắt.

Theo nghiên cứu của các nhà tâm lý học, não bộ của con người thường có khuynh hướng tiêu cực (thành kiến) khi có thể ghi nhớ những tổn thương tốt hơn những trải nghiệm tích cực, nhớ những lời lăng mạ tốt hơn là những lời khen ngợi.

Tuy nhiên, đó không phải lí do để chúng ta tiếp tục giữ gìn hàng chuỗi các ký ức đau thương. Chúng chỉ có thể tồn tại khi ta cho phép chúng tồn tại. Hãy nhổ bỏ chúng khỏi tâm hồn mình bằng cách đến những nơi bạn muốn đến, thay đổi suy nghĩ tích cực hay thậm chí viết chúng ra một tờ giấy và đốt chúng đi. Sự dai dẳng, đeo bám của những tổn thương lòng không thể xoá nhoà trong ngày một, ngày hai nhưng có thể biến mất khi bạn thành thực mong chúng biến mất!

3. Ngưng nạp cảm xúc tiêu cực

Nguyên nhân chính khiến chúng ta dễ rơi vào trạng thái stress ngày nay bắt nguồn từ tình trạng "ô nhiễm thông tin" ở cả đời thực lẫn trên không gian mạng. Con người ta đang có xu hướng nhìn quá nhiều vào cuộc sống của người khác để rồi áp đặt lên bản thân mình mà cảm thấy chán nản khi thua kém.

Muốn trị được bệnh phải nhổ bỏ tận gốc. Sẽ có lúc bạn thấy sợ tiếng chuông điện thoại reo lên khi chúng báo hiệu một công việc nào đó. Nhưng lòng không ổn định, dù việc nhỏ cũng sẽ làm chẳng xong. Vậy nên, hãy dành thời gian nhiều hơn cho việc tập thể dục, ra ngoài đi dạo, .. làm mọi cách để rời xa thiết bị điện tử sẽ khiến sức khoẻ tâm hồn bạn cải thiện đáng kể.

Tâm lý học: 5 bước ‘detox tâm hồn’ giúp bạn sống thọ và hạnh phúc  - Ảnh 2.

4. Tìm cho tâm hồn mình một chỗ cư ngụ

Có quan niệm về hạnh phúc rằng :một là được ngủ trên giường nhà mình, hai là được ăn cơm bố mẹ nấu, ba là cùng người mình yêu thương nói lời tâm tình mọi lúc mọi nơi.

Hay với một người nào đó, thảnh thơi đôi khi chỉ đơn giản là được đắm mình trong những giai điệu lí tưởng của bản nhạc mình yêu.

Ngoài kia có nắng xong cũng có mưa, có những ngày tĩnh lặng song cũng có những ngày đầy bão tố. Mong rằng, khi những ngày không mong muốn ấy kéo đến, tâm hồn bạn vẫn còn chỗ để đi về, để dựa vào mà thấy thoải mái, tiếp bước bình an.

5. Tạo một kết nối tích cực

Trong quyển Ai che lưng cho bạn, Keith Ferrazzi nhận định rằng con đường dẫn tới thành công trong công việc và cuộc sống là tạo ra một vòng tròn của những "mối quan hệ cứu sinh".

Những người xung quanh bạn đều góp phần không nhỏ trong định hình lí tưởng và cảm xúc của bạn. Sẽ có những người sẵn sàng nhổ bỏ tổn thương lòng cùng bạn khi bạn chia sẻ, có những người mang sứ mệnh tiếp thêm niềm vui cho bạn tin vào cuộc đời này hơn. Nếu muốn tâm hồn mình vui vẻ, đừng quên kết bạn và thành tâm giãi bày, chân thật gìn giữ mối quan hệ tốt đẹp xung quanh.

Với những phương thức làm tươi mới, hạnh phúc hóa tinh thần trên, hi vọng rằng bạn có thể "detox" được tâm hồn mình, hy vọng bạn có thể bắt đầu một ngày mới bằng nụ cười và kết thúc nó bằng những lời cảm ơn, cảm ơn vì… được sống, vì còn thời gian để làm điều mình thích, để tiếp nhận và lan tỏa ngàn vạn lời yêu thương.

https://cafebiz.vn/tam-ly-hoc-5-buoc-detox-tam-hon-giup-ban-song-tho-va-hanh-phuc-20220507170853003.chn

Chan

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

3 cổ đông lớn nhất lần lượt bán sạch cổ phiếu, Yeah1 sắp đổi chủ?

Cổ đông gắn bó từ 2008 (VinaCapital), cổ đông đang là Chủ tịch (ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống) và cổ đông mới gia nhập từ 2020 (bà Trần Uyên Phương) đồng loạt bán ra lượng lớn cổ phiếu Yeah1 ngay trước Đại hội đồng cổ đông của doanh nghiệp này.

Elon Musk lại ‘lùa gà’, giá Dogecoin bật tăng sau thông tin Tesla và SpaceX chấp nhận thanh toán bằng tiền số

Vào năm 2021, Elon Musk từng chấp nhận đồng Bitcoin thanh toán cho xe điện Tesla để rồi lật kèo, qua đó thu lãi 101 triệu USD.

Đọc thêm