Tạm giam thanh niên đốt hơn 8.000m2 rừng "cho vui"

01/08/2019 08:17 PM | Thời sự

Công an huyện Đô Lương (Nghệ An) vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tạm giam 02 tháng đối với Nguyễn Văn Lương, sinh năm 2002, trú tại xóm 5, xã Thượng Sơn, huyện Đô Lương về hành vi hủy hoại rừng.

Tạm giam thanh niên đốt hơn 8.000m2 rừng "cho vui"

Trước đó, trên địa bàn xã Thượng Sơn, huyện Đô Lương liên tiếp xảy ra các vụ cháy rừng, chưa rõ nguyên nhân.

Cụ thể vào ngày 28-6-2019, rừng trồng cây Keo của ông Nguyễn Tất Anh, sinh năm 1966, trú tại xóm 5, xã Thượng Sơn bị cháy 604m2 rừng trồng, làm thiệt hại 80 cây Keo lá tràm.

Ngày 11-7-2019, tại khu vực rừng trồng cây Thông do UBND xã Thượng Sơn quản lý bị cháy 132 cây Thông nhựa với diện tích rừng bị cháy là 5.215m2. Tiếp đến, vào ngày 13-7-2019, 725 cây Keo lá tràm, với diện tích rừng là 2.621m2 cũng bị cháy.

Tạm giam thanh niên đốt hơn 8.000m2 rừng cho vui - Ảnh 1.

Những cây Keo lá tràm 3 năm tuổi bị Nguyễn Văn Lương đốt cháy.

Tạm giam thanh niên đốt hơn 8.000m2 rừng cho vui - Ảnh 2.

Rừng Thông do UBND xã Thượng Sơn quản lý cũng bị Nguyễn Văn Lương đốt cháy

Tất cả các vụ cháy trên, gây nhiều thiệt hại cho tập thể và các cá nhân. Nghi vấn có kẻ đốt rừng, Ban Công an xã Thượng Sơn phối hợp Công an huyện Đô Lương tổ chức mật phục để bắt giữ đối tượng đốt rừng. Vào ngày 14-7-2019, lực lượng Công an bắt quả tang một đối tượng đang châm lửa đốt rừng.

Đối tượng nhanh chóng được xác định là Nguyễn Văn Lương, quá trình đấu tranh, Lương thừa nhận chính mình là người đốt rừng gây ra 3 vụ cháy rừng trên địa bàn xã Thượng Sơn nói trên.

Sau quá trình làm việc với Nguyễn Văn Lương, nguyên nhân các vụ cháy rừng đã được làm sáng tỏ. T

heo đó, vào đêm 27-5-2019, Nguyễn Văn Lương đến dự đám vui tại nhà của chị Lê Thị Tú, sinh năm 1999, trú cùng xóm. Lợi dụng sơ hở của mọi người, Lương đã lấy trộm chiếc túi xách của thị Tú bên trong có 4,2 triệu đồng.

Tạm giam thanh niên đốt hơn 8.000m2 rừng cho vui - Ảnh 3.

Đối tượng đốt rừng Nguyễn Văn Lương.

Vài ngày sau, Lương đã bị Công an xã Thượng Sơn bắt giữ và chuyển hồ sơ đến CA huyện Đô Lương điều tra theo quy định, Công an huyện Đô Lương đã khởi tố vụ án, khởi tố Nguyễn Văn Lương về hành vi trộm cắp tài sản.

Để trả thù việc Công an xã Thượng Sơn bắt giữ mình, nên ngày 11-7-2019, Lương đã đốt khu vực rừng Thông do UBND xã Thượng Sơn quản lý.

Vụ đốt rừng vào ngày 28-6-2019, là do Nguyễn Văn Lương trả thù ông Nguyễn Tất Anh (chủ rừng trồng cây Keo), vì trước đó ông Anh đã chặt đứt dây thừng con Trâu của gia đình Lương khi đi vào rừng của mình. Còn vụ đốt rừng vào ngày 13-7-2019, thì Nguyễn Văn Lương khai nhận là đốt để chơi cho vui.

Hiện tại, UBND huyện Đô Lương đang chỉ đạo các ban, ngành liên quan để tổ chức đánh giá xác định thiệt hại cụ thể của các vụ cháy rừng nói trên.

Theo Đức Vũ - Minh Khôi

Công an nhân dân

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO TopCV: Ý tưởng kinh doanh chỉ đáng giá một cốc bia, quan trọng là quá trình triển khai để biến ý tưởng thành hiện thực

Là CEO một nền tảng tuyển dụng có uy tín trên thị trường, cũng là người dày dặn kinh nghiệm với mảng khởi nghiệp, anh Trần Trung Hiếu, Nhà sáng lập, CEO TopCV đã có những chia sẻ thực tế, hữu dụng liên quan đến chủ đề này.

Chủ tịch Vinamit: Cuộc đời doanh nhân như hình sin, thường có 3 lần rơi xuống vực và 3 lần được thiên thần kéo lên

"Cuộc đời doanh nhân không bao giờ là đường thẳng, chúng ta không được mơ mộng hão huyền về việc đó. Mình phải nhớ rằng cần bình thản khi đang ở đỉnh cao và bình tĩnh khi đang xuống dốc”, ông Nguyễn Lâm Viên nhắn nhủ.

Sau 3 năm The Kafe đóng cửa, Đào Chi Anh chính thức trở lại với dự án mới: Đầu tư hẳn tổ hợp 3 mô hình gồm quán cà phê, phòng tập và spa

"Gather không chỉ là một địa điểm ăn uống hay nghỉ ngơi, tập tành, mà chính là một lối sống lành mạnh mới mà ai trong chúng ta có thể thưởng thức và trải nghiệm. Cho dù bạn đang ở đâu trên hành trình cải thiện sức khoẻ hay phát triển bản thân, thì Gather cũng sẽ luôn có chỗ dành riêng cho bạn", Đào Chi Anh viết trên trang cá nhân của mình về dự án mới.

Đọc thêm