Công nghệ trí tuệ nhân tạo của Google có thể phát hiện và dự đoán bệnh thận cấp tính chính xác tới 90%, sớm hơn 2 ngày so với bác sĩ

01/08/2019 07:13 PM | Công nghệ

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng phát hiện sớm các triệu chứng sẽ giúp giảm khả năng bị tổn thương nặng và thậm chí là tử vong.

Công nghệ trí tuệ nhân tạo của Google có thể phát hiện và dự đoán bệnh thận cấp tính chính xác tới 90%, sớm hơn 2 ngày so với bác sĩ

5 năm sau khi Google mua lại công ty trí tuệ nhân tạo (AI) DeepMind, đơn vị này đang tiết lộ bước đột phá lớn nhất của mình trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Công nghệ của họ có thể dự đoán liệu một bệnh nhân có khả năng bị thương tổn thận nghiêm trọng sớm 2 ngày trước khi bác sĩ phát hiện ra các triệu chứng.

Trong một bài báo được công bố ngày 31/7 trên tạp chí Nature, các nhà nghiên cứu của DeepMind cho biết thuật toán của họ có thể dự đoán chính xác tới 90% chấn thương thận cấp tính, những trường hợp nhiều khả năng phải chạy thận nhân tạo. Đây là kết quả của một dự án hợp tác giữa DeepMind và Bộ Cựu chiến binh Mỹ để giúp bác sĩ điều trị bệnh hiệu quả hơn.

Dominic King, nhà đồng sáng lập DeepMind chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn gần đây: "Chúng tôi rất hào hứng với tiềm năng của việc sử dụng AI để hỗ trợ các bác sĩ lâm sàng chuyển từ chữa trị sang chủ động phòng ngừa".

Theo các nhà nghiên cứu từ Đại học Y khoa Pittsburgh, mỗi năm trên toàn cầu có khoảng 2 triệu người chết do chấn thương thận cấp tính. Tình trạng trên liên quan đến một đợt suy thận hoặc tổn thương thận đột ngột và gây khó khăn trong việc chẩn đoán của bác sĩ vì không có triệu chứng rõ ràng. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng phát hiện sớm sẽ giúp giảm khả năng bị tổn thương nặng và thậm chí là tử vong.

Năm 2014, Google đã mua lại DeepMind với giá 500 triệu USD để mở rộng sang lĩnh vực AI và đưa các chuyên gia đầu ngành vào giải quyết các vấn đề khó liên quan đến học máy. Sự tập trung của đơn vị này là vào việc dùng công nghệ để dự đoán một số hậu quả sức khỏe nghiêm trọng trước khi chúng xảy ra.

Công nghệ trí tuệ nhân tạo của Google có thể phát hiện và dự đoán bệnh thận cấp tính chính xác tới 90%, sớm hơn 2 ngày so với bác sĩ - Ảnh 1.

Demis Hassabis, CEO của DeepMind.

Các dự án y tế của DeepMind sẽ sớm được đưa vào Google Health, dẫn dắt bởi David Feinberg. Nhóm nói rằng họ đang nghiên cứu cách AI có thể được sử dụng để hỗ trợ chẩn đoán ung thư, dự đoán kết quả của bệnh nhân, ngăn ngừa mù lòa và nhiều hơn thế nữa. Hiện đa số đội ngũ đều có trụ sở tại Anh, tuy nhiên một bộ phận dự kiến sẽ được chuyển đến trụ sở của Google tại Thung lũng Silicon.

Mặc dù có thể đem lại lợi ích cho ngành y tế nhưng những dự án của đơn vị này từng bị chỉ trích vì không bảo vệ quyền riêng tư của người dùng. Gần đây, một bệnh nhân đã kiện Google và Trung tâm Y tế Đại học Chicago vì không xóa ghi chú của bác sĩ từ hồ sơ cá nhân của mình. Một cơ quan giám sát quyền riêng tư của chính phủ Anh cho biết một bệnh viện đã gửi trái phép 1,6 triệu hồ sơ tới Google Deep Mind cho ứng dụng chăm sóc sức khỏe mới.

DeepMind đã phân tích dữ liệu lưu trữ từ hơn 100 bệnh viện và xem xét thông tin về hàng trăm nghìn bệnh nhân để thực hiện nghiên cứu. Ngoài khả năng dự đoán bệnh thận cấp tính sớm 2 ngày, công ty cũng đang nghiên cứu cách đưa ra những cảnh báo này trong các tình huống khẩn cấp để bác sĩ phát hiện ra và xử lý phù hợp.

Dominic King nói rằng vẫn còn nhiều việc cần làm để tạo ra khung pháp lý để đưa các công cụ dự đoán vào thực tiễn và để hiểu rõ hơn về cách chúng hoạt động trong thời gian thực. Từ lâu, DeepMind đã nhấn mạnh tầm nhìn của mình về việc tạo ra một trợ lý được hỗ trợ bởi AI cho bác sĩ và y tá trong tương lai không xa.

Gia Vũ

Theo Trí Thức Trẻ/CNBC

Từ khóa:  Google, deepmind, AI, công nghệ, y tế
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tâm thư gửi "người ở lại" của vị sếp 6 năm gắn bó với Grab Việt Nam: Cứ giữ vững tinh thần ham học hỏi, dấn thân và đặt khách hàng lên hàng đầu... Grab sẽ ngày càng mạnh mẽ!

Ông Nguyễn Tuấn Anh - TGĐ Grab Financial Việt Nam – đã gửi tâm thư tới các đồng nghiệp sau khi rời mái nhà Grab: "Nói lời tạm biệt không bao giờ là dễ dàng, lại càng khó khăn hơn khi phải xa lìa mối tình 6 năm đầy kỷ niệm này. Dù vậy người ta có câu "đừng buồn vì đã kết thúc, hãy vui vì đã từng có nhau". Ông Tuấn Anh là người đã đặt nền móng cho hoạt động của Grab tại Việt Nam, mở đường cho việc triển khai thành công dịch vụ đặt xe, đặc biệt là GrabBike, và cũng là người tiên phong mang đến các giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt cho người dùng trên ứng dụng Grab.

Tứ đại doanh nhân tuổi Canh Tý lừng lẫy tại Việt Nam

Người tuổi Chuột có bản năng tự nhiên là yêu đồng tiền. Một người sếp sinh vào năm Tý sẽ rất chăm lo cho nhân viên. Tứ đại doanh nhân tuổi Canh Tý này là những người có điểm chung về triết lý quản trị đúng như trên.

Thái tử Ả Rập Saudi hack điện thoại tỷ phú Jeff Bezos, phanh phui chuyện ngoại tình khiến thế giới chấn động?

Tin nhắn của hoàng tử gửi Bezos giữa năm 2018 trước khi vụ hack xảy ra trông có vẻ bình thường nhưng các nhà điều tra đã tìm thấy bằng chứng kỹ thuật số cho thấy nó có chứa mã độc có thể xâm nhập trái phép vào điện thoại của tỷ phú người Mỹ.

Đọc thêm