Tài xế công nghệ, shipper có được hoạt động khi 'cách ly xã hội' hay không: Sở Giao thông Vận tải TP.HCM đã có câu trả lời

01/04/2020 08:37 AM | Thời sự

Nhiều người dân đã thắc mắc về việc liệu các hoạt động di chuyển, vận chuyển hàng hoá của ứng dụng giao đồ ăn trực tuyến và gọi xe có bị ảnh hưởng hay không.

Tài xế công nghệ, shipper có được hoạt động khi 'cách ly xã hội' hay không: Sở Giao thông Vận tải TP.HCM đã có câu trả lời

Trưa ngày 31/3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ban hành Chỉ thị số 16 về thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 1/4 trên phạm vi toàn quốc. Theo đó, trong thời gian này, người dân được khuyến cao ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết; phải giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

Sau khi Chỉ thị số 16 được ban hành, nhiều người dân đã thắc mắc về việc liệu các hoạt động di chuyển, vận chuyển hàng hoá của các ứng dụng gọi xe công nghệ như GoViet, Grab, be hay các ứng dụng giao đồ ăn trực tuyến có bị ảnh hưởng hay không.

Tài xế công nghệ, shipper có được hoạt động khi cách ly xã hội hay không: Sở Giao thông Vận tải TP.HCM đã có câu trả lời - Ảnh 1.

Trong bối cảnh các cửa hàng ăn uống đã đóng cửa, phần lớn người dân đã chuyển sang hình thức đặt đồ ăn qua mạng

Để giải đáp thắc mắc trên, đại diện Sở Giao thông Vận tải TP.HCM mới đây đã khẳng định các đối tượng như xe ôm công nghệ, shipper trên địa bàn thành phố không nằm trong diện tạm ngưng hoạt động chở khách của Bộ Giao thông vận tải. 

"Sở dĩ xe công nghệ, taxi được yêu cầu tạm ngưng hoạt động chở khách là vì có máy lạnh trong xe, không gian hạn, nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. Còn shipper, xe ôm công nghệ nằm trong diện hạn chế đi lại, hạn chế tiếp xúc gần theo Chỉ thị của Thủ tướng", đại diện Sở Giao thông Vận tải TP.HCM cho biết vào tối 31/3.

Trong khi đó, sở Giao thông Vận tải Hà Nội hiện vẫn chưa thông báo về việc các đối tượng xe ôm công nghệ có thuộc diện phải tạm ngưng hoạt động trong thời gian 15 ngày 'cách ly xã hội' trên địa bàn Thủ đô hay không.

Tài xế công nghệ, shipper có được hoạt động khi cách ly xã hội hay không: Sở Giao thông Vận tải TP.HCM đã có câu trả lời - Ảnh 2.

Mặc dù không nằm trong diện tạm ngưng hoạt động chở khách của Bộ Giao thông vận tải, các tài xế vẫn phải tuân thủ các quy định phòng chống dịch COVID-19

Về phía các ứng dụng gọi xe, Grab và Be cũng đã ra thông báo sẽ dừng các dịch vụ vận chuyển hành khách trong thời gian 15 ngày, bắt đầu từ 1/4 theo chỉ thị của Thủ tướng, công văn của Bộ Giao thông Vận tải cùng yêu cầu của cơ quan chức năng một số tỉnh, thành phố nhằm phòng chống dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, các dịch vụ giao hàng, đi chợ, giao đồ ăn của Grab và Be vẫn hoạt động bình thường.

 Hiện tại, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống đã chuyển hướng kinh doanh, bán hàng online nhằm bù đắp phần nào lượng khách đến ăn uống trực tiếp tại cửa hàng đang giảm sút. Trong khi đó, người dân cũng có có xu hướng mua hàng qua các sàn thương mại điện tử, cũng như đặt đồ ăn qua mạng để hạn chế ra đường.

Tài xế công nghệ, shipper có được hoạt động khi cách ly xã hội hay không: Sở Giao thông Vận tải TP.HCM đã có câu trả lời - Ảnh 3.

Theo Anh Việt

Tri thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

TMĐT đấu với bán lẻ truyền thống: Chủ tịch Nguyễn Đức Tài tiết lộ "con số trong mơ" mà rất lâu Tiki, Shopee, Lazada mới đuổi kịp TGDĐ, FPT Retail

Thế giới di động vận hành một cửa hàng hoành tráng chỉ mất chi phí dưới 8% doanh thu. Đây là con số trong mơ đối với các doanh nghiệp TMĐT để giao được hàng đến tay khách hàng.

Quả quyết tặng quà 10 tỷ, xe Mercedes S500 cho khách sẽ thu về 400 tỷ, môi giới triệu đô bị loại vì mang giá trị vật chất ra đánh đổi giá trị tinh thần

Trong 23 tỷ chi ra, ngoài 1 tỷ đồng tổ chức sự kiện, 22 tỷ sẽ dành cho những chương trình khuyến mãi như phần quà 10 tỷ cho khách hàng sở hữu 2 căn King & Queen; một chiếc Mercedes S500 trị giá khoảng 6 tỷ rưỡi cho khách hàng đầu tiên cọc sỉ 5 căn... Ý tưởng và sự tự tin thái quá của Tùng Lâm trong "Săn nhà triệu đô" khiến cả đội bị nhận xét lẫn lộn mục tiêu làm branding và chốt khách, đồng thời mang giá trị vật chất ra đánh đổi lấy giá trị tinh thần...

BizInsider

Tại sao khi so sánh việc sử dụng tiền của Hòa Phát với Thế giới di động lại bị khập khiễng?

So sánh việc dùng tiền của Hòa Phát với Thế giới di động giống như đang đặt 1 người phụ nữ tảo tần bên cạnh cô gái năng động. Đâu thể nói ai tốt hơn ai khi họ vốn không cùng hệ quy chiếu?

Vụ người mẫu Ngọc Trinh khoe mua 11ha đất Bảo Lộc: Buộc chủ đất tự tháo dỡ nhà trái phép

Đoàn liên ngành TP Bảo Lộc đã có báo cáo kết quả kiểm tra khu đất mà người mẫu Ngọc Trinh khoe trên mạng xã hội đã mua và xây homestay gây xôn xao dư luận.

Đọc thêm