Trung Quốc công bố hơn 1.500 người bị Covid-19 nhưng không bộc lộ triệu chứng

01/04/2020 08:25 AM | Xã hội

Những người này vẫn có khả năng lây nhiễm, chính lý do này lý giải cho việc tại sao số lượng người nhiễm Covid-19 lại lây lan nhanh như vậy trong một thời gian ngắn.

Trung Quốc công bố hơn 1.500 người bị Covid-19 nhưng không bộc lộ triệu chứng

Trung Quốc công bố tính đến ngày 30/3/2020, Trung Quốc đã đưa vào diện theo dõi 1.541 người có nhiễm Covid-19 nhưng không bộc lộ triệu chứng, theo bài báo mới được Bloomberg đăng tải.

Điều này đúng theo kỳ vọng của công chúng, đồng thời nó cũng khiến người ta hiểu hơn về quy mô của đại dịch lần này.

Ủy ban Y tế Trung Quốc (NHC) công bố có 205 người trong số 1.541 người trên trở về từ nước ngoài. Tuy nhiên hiện chưa rõ thông báo của NHC Trung Quốc là nói đến những người đang thuộc diện chăm sóc y tế hoặc có tính cả những người không có triệu chứng nhưng từ đó đến nay đã hồi phục và được cho phép ra viện.

Cho đến nay, tổng số các ca lây nhiễm Covid-19 ở Trung Quốc được xác nhận là 81.000 ca, tuy nhiên phần đông trong số đó đã khỏi bệnh và ra viện. Hiện tại, Trung Quốc vẫn còn 2.161 bệnh nhân Covid-19 tính đến ngày 20/3/2020.

Việc công bố các ca lây nhiễm Covid-19 không có triệu chứng được thực hiện 1 ngày sau khi Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường hối thúc quan chức chính quyền địa phương ưu tiên theo dõi và mở rộng diện rà soát đối với những người mang bệnh Covid-19 không có triệu chứng.

Gần đây, xuất hiện ngày một nhiều quan điểm chỉ trích tại nội địa Trung Quốc cũng như ở nước ngoài chỉ trích về độ chính xác và công khai minh bạch của số liệu Trung Quốc công bố.

Tại Trung Quốc, những người dương tính với Covid-19 những không bộc lộ triệu chứng không bị xếp vào diện bị Covid-19. Điều này trái ngược hoàn toàn với tại các nước khác như Hàn Quốc, Nhật hay Singapore nơi mà tất cả những bệnh nhân dương tính đều được tính vào con số thống kê chính thức.

Trung Quốc công bố nước này theo dõi và cách ly những trường hợp không có triệu chứng và xếp những người này vào diện có bệnh nếu sau này họ bộc lộ triệu chứng.

Thế nhưng những lo lắng về việc Trung Quốc từ chối công bố số lượng những người không có triệu chứng này ngày một lớn hơn khi mà nhiều nghiên cứu viên phát hiện rằng chính những người này sẽ lây nhiễm bệnh dịch này sang người khác bởi chẳng có cách nào dễ phát hiện rằng họ đang có bệnh.

Những trường hợp lây nhiễm không triệu chứng vẫn được phát hiện thậm chí kể cả sau khi Trung Quốc công bố số lượng các ca lây nhiễm hàng ngày là không lần đầu tiên từ cách đây 2 tuần, theo báo địa phương Caixin. Người ta không khỏi hoài nghi liệu đại dịch bùng phát ở thành phố Vũ Hán – Trung Quốc vào tháng 12/2019 liệu đã qua hay chưa.

Hiện chưa rõ là liệu có bao nhiêu phần trăm người lây nhiễm không bộc lộ triệu chứng, những dấu hiệu ban đầu cho thấy con số ấy không hề nhỏ, và những người này vẫn có khả năng lây nhiễm, chính lý do này lý giải cho việc tại sao số lượng người nhiễm Covid-19 lại lây lan nhanh như vậy trong một thời gian ngắn.


Trung Quốc công bố hơn 1.500 người bị Covid-19 nhưng không bộc lộ triệu chứng  - Ảnh 1.

Theo Trung Mến

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đến năm 2030, cả nước phải có ít nhất 5.000 km đường cao tốc

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, hiện nay, trên cả 3 miền Bắc, Trung, Nam đều triển khai các dự án lớn của ngành giao thông vận tải. Những dự án đã được phân bổ vốn là "tiền tươi thóc thật", nhưng để giải ngân phải thực hiện theo đúng các quy trình, quy định, thủ tục.

Doanh nghiệp mang công viên thế chấp ngân hàng gây 'choáng' ở Khánh Hòa

Công ty TNHH Invest Park Nha Trang đã đem thế chấp các công trình xây dựng thuộc dự án Công viên Phù Đổng, bao gồm các hạng mục công viên, cây xanh, lối đi bộ… làm “tài sản đảm bảo” để vay vốn tại ngân hàng với số tiền hơn 40 tỷ đồng gây xôn xao.

Elon Musk bán gần 7 tỉ USD cổ phiếu tại Tesla

Tỉ phú Elon Musk lại vừa có cú “quay xe” bất ngờ khi bán đi lượng cổ phiếu của Công ty xe điện Tesla trị giá gần 7 tỉ USD, chỉ vài tháng sau tuyên bố sẽ không bán thêm các cổ phiếu này.

“Nghìn lẻ một” chiêu trò trốn thuế - Bài 2: Những màn “ảo thuật” với thuế nhập khẩu

Cùng sự phát triển nhanh của nền kinh tế thị trường, tình hình vi phạm pháp luật về thuế, đặc biệt là thuế nhập khẩu cũng gia tăng với diễn biến phức tạp cùng nhiều thủ đoạn hết sức tinh vi…

Đọc thêm